Nhiều doanh nghiệp Đức muốn đầu tư vào Việt Nam

Báo Thời đại của Đức mới đây có bài viết đánh giá cao sự khởi sắc kinh tế cũng như chính sách mở cửa của Việt Nam đối với các nhà đầu tư. Tờ báo cho rằng chính những điều này đang thu hút nhiều doanh nghiệp Đức tới tìm hiểu đầu tư, kinh doanh và sản xuất ở Việt Nam.

Tác giả bài báo đánh giá tích cực sự đổi thay về kinh tế và xã hội của Việt Nam trong thời gian qua với tỷ lệ dân số thuộc diện nghèo giảm mạnh.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), thu nhập bình quân ở Việt Nam 10 năm qua đã tăng gấp đôi và tới năm 2045, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành nước công nghiệp, có mức thu nhập cao.

Điều này đồng nghĩa rằng Việt Nam sẽ trở thành một trong 45 nước có mức thu nhập bình quân đầu người hằng năm đạt trên 12.695 USD (ngưỡng chỉ tiêu Tổng sản phẩm quốc nội – GDP bình quân đầu người của nhóm các nước có thu nhập cao).

Theo bài báo, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Á. Ngay cả trong cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19, Việt Nam vẫn đạt được thành tựu ấn tượng về kinh tế.

Năm 2022, bất chấp các cuộc khủng hoảng và xung đột vũ trang trên thế giới, nền kinh tế Việt Nam vẫn đạt tăng trưởng 8,02%, trong khi giá cả không tăng mạnh như ở nhiều nước khác.

Việt Nam đang thu hút các công ty từ khắp nơi trên thế giới và các nhà máy mới đang mọc lên ở gần như mọi nơi tại Việt Nam, bài báo cho biết.

Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK) tại Việt Nam, ông Marko Walde, cho biết ông nhận được rất nhiều đề nghị hỗ trợ trong hợp tác và tìm hiểu về Việt Nam.

Riêng từ Đức đang có hàng trăm doanh nghiệp muốn mở rộng sang Việt Nam, đặc biệt kể từ khi Việt Nam bãi bỏ các hạn chế phòng dịch.

Bài báo dẫn lời Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam cho biết có 3 lý do khiến Việt Nam trở nên hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

Trước hết, Việt Nam ký kết rất nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với các nước khác để tạo thuận lợi và đơn giản hóa sự hợp tác giữa các doanh nghiệp, trong đó có FTA với Liên minh châu Âu (EU) năm 2019.

Thứ hai, Chính phủ Việt Nam cam kết trở thành điểm hấp dẫn với doanh nghiệp nước ngoài, trong đó các doanh nghiệp nước ngoài muốn làm ăn ở Việt Nam không còn phải liên doanh với công ty Việt Nam như trước đây do không được tự mở riêng.

Bên cạnh đó, ông Walde nhấn mạnh yếu tố mang tính quyết định với các doanh nghiệp Đức là Việt Nam có tình hình chính trị ổn định và không có sự can thiệp lớn vào nền kinh tế.

Trong khi ông Till Gartner, Giám đốc Công ty công nghệ thông tin Mgm của Đức, đánh giá cao độ tin cậy ở Việt Nam, đồng thời cho biết có rất nhiều công ty đang xem xét việc đầu tư vào Việt Nam.

Lãnh đạo AHK cũng như các công ty cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa quá trình chuyển đổi năng lượng cũng như đảm bảo tốt hơn các tiêu chuẩn về một môi trường xanh hơn, chẳng hạn như việc phân loại rác thải.

60% doanh nghiệp Nhật muốn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam60% doanh nghiệp Nhật muốn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

VTV.vn – 60% doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam muốn mở rộng kinh doanh. Đây là mức cao nhất trong khu vực ASEAN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *