Kinh tế Trung Quốc dự báo tăng trưởng mạnh trong năm 2023

Sáng nay (17/1), Chính phủ Trung Quốc đã công bố số liệu kinh tế chính thức cho năm 2022. Theo đó, GDP của nước này đã tăng trưởng chậm lại do các ảnh hưởng dịch bệnh và sự suy yếu chung của kinh tế thế giới.

Chính phủ Trung Quốc cho biết, tăng trưởng GDP của nước này trong năm 2022 là 3%, thấp hơn con số mục tiêu 5,5% được đề ra từ hồi đầu năm và là một trong những mức tăng trưởng chậm nhất của nước này trong 50 năm qua.

Trong quý IV/2022, GDP của Trung Quốc tăng 1,8% do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Quý IV cũng là thời điểm nhiều chỉ số như sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ tăng trưởng chậm hoặc sụt giảm.

Kinh tế Trung Quốc dự báo tăng trưởng mạnh trong năm 2023 - Ảnh 1.

Người dân đi bộ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Chính phủ Trung Quốc dự báo kinh tế nước này sẽ có sự phục hồi mạnh trong năm 2023 nhờ các chính sách kích cầu phù hợp, các chính sách nới lỏng kiểm soát dịch cũng sẽ có tác động tích cực đến ngành du lịch, hàng không, bán lẻ, logistics và sản xuất công nghiệp.

Việc tỷ lệ lạm phát tại Trung Quốc đứng ở mức thấp cũng tạo điều kiện cho chính phủ nước này thực hiện các biện pháp mạnh tay để thúc đẩy tăng trưởng.

“Trong năm 2023, chúng tôi dự báo lạm phát của Trung Quốc sẽ ở mức vừa phải. Áp lực lạm phát trong ngắn hạn sẽ nằm trong tầm kiểm soát. Trong giai đoạn trung và dài hạn, chúng tôi sẽ thực hiện chính sách tiền tệ nhằm cân bằng cung cầu và giữ vật giá ổn định”, ông Zou Lan, Ban chính sách Tiền tệ, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết.

Các dự báo hiện nay cho thấy GDP Trung Quốc có thể tăng trưởng 4,9% trong năm 2023. Các chuyên gia của ngân hàng Morgan Stanley thậm chí còn đưa ra con số cao hơn là 5,7% và nền kinh tế Trung Quốc sẽ bắt đầu tăng tốc từ quý II năm nay khi dịch bệnh được kiểm soát cũng như các chính sách hỗ trợ bắt đầu phát huy hiệu quả.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong nhiều thập kỷKinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong nhiều thập kỷ

VTV.vn – Theo Cục Thống kê Quốc gia, GDP Trung Quốc tăng trưởng 3% trong năm 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *