Đắk Nông tạo quỹ đất sạch để phát triển kinh tế

Gần 20 năm qua, tỉnh Đắk Nông đã phát triển được hơn 10.000ha quỹ đất sạch để phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Phan Tuấn
Gần 20 năm qua, tỉnh Đắk Nông đã phát triển được hơn 10.000ha quỹ đất sạch để phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Phan Tuấn
Gần 20 năm qua, tỉnh Đắk Nông đã phát triển được 10.000ha quỹ đất sạch để phát triển kinh tế – xã hội. Ảnh: Phan Tuấn

Giải phóng mặt bằng 10.000ha đất

Sau gần 20 năm thành lập, tỉnh Đắk Nông đã thực hiện nhiều dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã. Tiêu biểu phải kể đến các dự án như: Đường Hồ Chí Minh, đường Bắc – Nam đô thị Gia Nghĩa, Cụm công trình thủy lợi Gia Nghĩa, Nhà máy Alumin Nhân Cơ, các dự án thủy điện…

Theo Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đắk Nông, trong khoảng thời gian này đã có khoảng 10.000ha đất đã được giải phòng mặt bằng để xây dựng các dự án trên địa bàn toàn tỉnh. Việc thực hiện các dự án này đã góp phần làm thay đổi bộ mặt, diện mạo cho tỉnh Đắk Nông.

Thay đổi rõ nét nhất là ở thành phố Gia Nghĩa. Theo đó, thành phố trẻ này đã xây dựng được nhiều khu đô thị mới như: Khu tái định cư Đắk Nia, khu Sùng Đức, khu dân cư Đắk Nur A, B… Các khu đô thị này vừa giải quyết đất ở cho người dân, vừa góp phần thay đổi đáng kể diện mạo đô thị.

Hiện nay, tỉnh Đắk Nông đặt mục tiêu tới năm 2025 sẽ phát triển thêm được nhiều quỹ đất sạch để kêu gọi, thu hút đầu tư. Đây là căn cứ để huy động nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế – xã hội theo đúng định hướng của tỉnh.

Tháo gỡ khó khăn để phát triển quỹ đất

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc tạo quỹ đất sạch để chủ động kêu gọi, thu hút đầu tư tại Đắk Nông còn rất hạn chế.

Thực tế cho thấy, việc tạo quỹ đất hầu hết chạy theo dự án. Phần lớn các dự án đầu tư sau khi được thống nhất chủ trương đầu tư thì mới triển khai giải phóng mặt bằng. Đây chính là những vấn đề rất bất cập.

Trong đó, nhiều dự án chậm tiến độ giải phóng mặt bằng đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Theo ông Bùi Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đắk Nông, có nhiều nguyên nhân gây ra hạn chế trong phát triển quỹ đất. Tồn tại này xuất phát từ công tác quy hoạch đất đai, quy hoạch đô thị thiếu đồng bộ.

Vấn đề quyết định trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch là nguồn lực kinh phí còn rất hạn chế. Mặt khác, Đắk Nông có rất nhiều diện tích đất thu hồi từ các tổ chức, cá nhân vi phạm giao về cho các địa phương quản lý.

Tuy nhiên, phần lớn diện tích này chủ yếu được giải quyết theo cách công nhận quyền sử dụng đất cho người lấn chiếm chứ chưa được bố trí, sử dụng vào quỹ đất dự trữ.

Để chủ động kêu gọi, thu hút đầu tư thì việc phát triển quỹ đất là rất quan trọng. Một việc khác cần thiết hơn nữa là phải xây dựng phương án quản lý, sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả và bền vững.

Đối với vấn đề này, Sở Tài nguyên – Môi trường xác định, có 3 hình thức để phát triển quỹ đất cho Đắk Nông. Đầu tiên, việc phát triển quỹ đất có thể thông qua thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Tiếp đó, việc phát triển quỹ đất có thể thông qua việc rà soát quỹ đất dôi dư chưa đưa vào sử dụng. Cuối cùng, việc phát triển quỹ đất thông qua thu hồi đất của các tổ chức được giao đất, thuê đất hoặc đất có nguồn gốc nông, lâm trường.

Hiện nay, Sở Tài nguyên – Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh các giải pháp về cơ chế, chính sách đất đai; giải pháp về quy hoạch; giải pháp về vốn và giải pháp về hành chính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *