Cho vay với lãi suất cắt cổ 500%/năm, ổ tín dụng đen thu lời nhiều tỉ đồng

Cho vay với lãi suất cắt cổ 500%/năm, ổ tín dụng đen thu lời nhiều tỉ đồng - Ảnh 1.

Ngày 12-1, tin từ Công an huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết đơn vị này đã phá chuyên án 601TD, bắt giữ nhiều người hoạt động tín dụng đen gây bức xúc trên địa bàn.

Cho vay với lãi suất cắt cổ 500%/năm, ổ tín dụng đen thu lời nhiều tỉ đồng - Ảnh 1.

Ổ nhóm tín dụng đen bị Công an huyện Triệu Sơn khởi tố, bắt tạm giam

Cụ thể, ngày 5-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Triệu Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Xuân Huy (SN 1992; ngụ thị trấn Triệu Sơn) và “đàn em” Trịnh Minh Dương (SN 1996; ngụ xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Mở rộng điều tra, ngày 8-1, Công an huyện Triệu Sơn tiếp tục bắt tạm giam Nguyễn Văn Dương (SN 1987) và Nguyễn Ngọc Cư (SN 1986; cùng ngụ xã Hợp Lý); Lê Sỹ Trọng (SN 1990; ngụ xã Hợp Tiến).

Khám xét nơi ở của những người trên, lực lượng công an đã thu giữ 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhiều hợp đồng cho vay và sổ sách có liên quan đến việc cho vay nặng lãi.

Theo Công an huyện Triệu Sơn, phương thức hoạt động của ổ nhóm trên là trực tiếp dùng mạng xã hội Zalo hoặc Facebook nhắn tin điều hành giao dịch việc cho vay và thu hồi nợ, lập một trang web để quản lý việc cầm đồ và cho vay lãi với phương thức, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, chuyên nghiệp.

Cho vay với lãi suất cắt cổ 500%/năm, ổ tín dụng đen thu lời nhiều tỉ đồng - Ảnh 2.

Tài liệu liên quan tới hoạt động tín dụng đen mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Triệu Sơn thu giữ được trong quá trình khám xét. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Khi cho các con nợ vay, những người trên yêu cầu các con nợ thế chấp trích lục nhà hoặc các giấy tờ có giá trị, viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà cắt lãi trực tiếp từ số tiền bị hại vay. Đến thời hạn không trả, Huy cho “đàn em” đến đòi nợ, nếu người vay không trả, chúng sẽ đến nhà gây sức ép, buộc người vay phải trả hoặc phải chuyển nhượng tài sản đang thế chấp.

Với thủ đoạn trên, tính từ cuối năm 2021 đến khi bị bắt, những người trên đã cho nhiều người dân trên địa bàn huyện Triệu Sơn vay tiền với lãi suất “cắt cổ” từ 3.000 đồng/triệu/ngày đến 15.000 đồng/triệu/ngày tương đương trên 500%/năm. Với tổng số tiền giao dịch khoảng 18 tỉ đồng, ổ nhóm trên đã thù lời bất chính khoảng 4 tỉ đồng.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Triệu Sơn mở rộng điều tra, làm rõ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *