Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ khắc phục sự cố trong tuần này

Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ khắc phục sự cố trong tuần này - Ảnh 1.

Sáng nay (12/1), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có chuyến làm việc tại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, nhằm kiểm tra tình hình xử lý sự cố tại Phân xưởng cracking xúc tác tầng sôi của nhà máy, cũng như đề xuất các giải pháp để bù đắp sản lượng xăng dầu thiếu hụt trong quý I năm nay.

Kiểm tra thực tế tại nhà máy, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị lọc hóa dầu Nghi Sơn khẩn trương xử lý sự cố và muộn nhất là ngày 15/1 phải khôi phục, hoạt động bình thường toàn nhà máy, đảm bảo ổn định nguồn cung xăng dầu trong nước, phục vụ Tết Nguyên đán.

Cùng với đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu có phương án bù đắp lượng xăng dầu thiếu hụt trong giai đoạn nhà máy phải giảm công suất do sự cố. Các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu phải chủ động tìm kiếm nguồn cung xăng dầu, tăng cường nhập khẩu để bù đắp.

Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ khắc phục sự cố trong tuần này - Ảnh 1.

Các công nhân Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đang khẩn trương khắc phục sự cố. (Ảnh: QĐND)

Theo báo cáo của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, từ ngày 28/12 năm ngoái, nhà máy xảy ra sự cố rò rỉ xúc tác tại Phân xưởng cracking nên đã phải tạm dừng phân xưởng và giảm công suất chung của toàn nhà máy để khắc phục sự cố.

Sự cố trên đã làm giảm sản lượng xăng dầu từ nhà máy khoảng 20 – 25% so với kế hoạch trong tháng 01, tương đương khoảng 200.000 m3, tuy nhiên tại nhà máy còn lượng hàng tồn kho khá lớn, khoảng hơn 120.000 m3, đủ bù đắp cho nguồn cung trong 7 ngày nên không ảnh hưởng đến sản lượng hàng cấp ra thị trường.

“Công tác sửa chữa vòng cấp khí tại RFCC, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi khẳng định là chậm nhất sáng ngày 14/1 sẽ hoàn thành 100% công việc và tiến hành khởi động lại phân xưởng. Ngay khi khởi động lại phân xưởng, dự kiến trong 3 ngày, chúng tôi có thể tăng công suất lên 105% và thậm chí cao hơn tùy theo yêu cầu của thị trường”, ông Lê Nguyễn Quốc Vinh, Giám đốc Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, cho biết.

Lọc dầu Nghi Sơn gặp sự cố, Bộ Công Thương chỉ đạo khẩnLọc dầu Nghi Sơn gặp sự cố, Bộ Công Thương chỉ đạo khẩn

VTV.vn – Việc nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn tạm dừng một phân xưởng đã khiến sản lượng xăng dầu trong 10 ngày đầu tháng 1/2023 có thể sẽ bị giảm khoảng 20 – 25%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *