Cẩn trọng những chiêu trò lừa đảo dịp Tết

Bà Hợp ở Hải Phòng năm nay gần 70 tuổi, trước giờ bà chưa đi đâu ra khỏi lũy tre làng. Tuy nhiên, bà cho biết một số máy lạ tự xưng là Công an đang điều tra một vụ án mà bà chính là nghi phạm cầm đầu đường dây buôn ma túy. Đối tượng này yêu cầu bà Hợp nộp tiền vào một tài khoản ngân hàng và yêu cầu không được thông báo với con cháu.

Trường hợp mẹ của chị Giang lại được mời tham gia sàn coin ảo. Lúc đầu bà được yêu cầu đóng 1 triệu đồng gọi là tiền bảo hiểm, sau đó mấy ngày bọn chúng trả vào tài khoản của bà 2 triệu đồng. Với chiêu trò “thả con săn sắt bắt con cá rô”, đối tượng thông báo trong tài khoản coin của bà hiện đang có hơn 200.000 USD (hơn 5 tỉ đồng), muốn lấy số tiền ra phải đóng phí bảo hiểm mất 1 tỉ đồng.

Mẹ của chị Giang đã tin tưởng chuyển gần 850 triệu đồng hôm 7/1/2023. Tuy nhiên, hiện tiền bà vẫn không lấy lại được, còn tài khoản được cấp để vào trang web bỗng nhiên bị khóa.

Cẩn trọng những chiêu trò lừa đảo dịp Tết - Ảnh 1.

Cận Tết các vấn nạn lừa đảo trên không gian mạng diễn ra phức tạp.

Tại các sàn coin ảo, kẻ lừa đảo rất tinh vi khi nắm được tâm lý nạn nhân, chúng thường cho con mồi rơi vào vòng xoáy FOMO – tâm lý sắp bỏ lỡ mất cơ hội. Nạn nhân phải xoay tiền trong thời gian ngắn nhất và chuyển tiền vào những ngày cuối tuần, ngày nghỉ để tránh nạn nhân thông báo đến ngân hàng ngăn chặn giao dịch.

Các ngân hàng cũng cho biết, tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua nền tảng mạng viễn thông thường tăng cao vào những ngày cận Tết.

Theo thống kê, hàng năm, toàn quốc xảy ra khoảng 2.000 vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm. Hành vi của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn. Bộ Công an khuyến cáo người dân nên cẩn trọng nêu cao cảnh giác để tránh trở thành nạn nhân của loại tội phạm này.

16 hình thức lừa đảo phổ biến trên không gian mạng16 hình thức lừa đảo phổ biến trên không gian mạng

VTV.vn – Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa điểm ra 3 nhóm lừa đảo chính với 16 hình thức lừa đảo thường xuyên diễn ra trên không gian mạng Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *