Dòng vốn của khách Hà Nội đang hướng vào bất động sản nghỉ dưỡng

Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2019 của Batdongsan.com.vn cho thấy với loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, bên cạnh sức hút của những thị trường truyền thống, phân khúc này đang chứng kiến sự trỗi dậy của những thị trường mới nổi.

Cụ thể, Đà Nẵng, Nha Trang, Bà Rịa – Vũng Tàu là 3 địa phương đứng đầu về mức độ quan tâm của người tìm kiếm và số lượng dự án bất động sản nghỉ dưỡng trên cả nước. Phú Yên, Bình Thuận và Phú Quốc xếp ở các vị trí kế tiếp về mối quan tâm của người dùng. Không khó để nhận ra, những thị trường truyền thống là Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc vẫn nằm trong top đầu tìm kiếm của người dùng. Bên cạnh đó là sự trỗi dậy của những thị trường mới nổi như Phú Yên, Bình Thuận và Vũng Tàu.

Số liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy có trên 130 dự án condotel, biệt thự biển, nhà phố thương mại tại hơn 10 tỉnh/thành phố được rao bán trong quý III/2019. Hầu hết các dự án condotel, biệt thự biển được quan tâm nhất tập trung ở miền Trung và miền Nam. 5 tỉnh thành có condotel được quan tâm cao nhất trong quý là Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Phú Yên và Quảng Ninh. 5 tỉnh có biệt thự biển, nhà phố thương mại được quan tâm nhất trong quý III là Bình Thuận, Phú Quốc, Nha Trang, Vũng Tàu, Thanh Hóa.

Aqua City của Novaland là một trong những dự án hút khách đầu tư Hà Nội

Đáng chú ý, người dùng quan tâm đến bất động sản nghỉ dưỡng chủ yếu đến từ Hà Nội và TP.HCM. Ở phân khúc condotel, 47,3% người quan tâm đến loại hình bất động sản này đến từ Hà Nội, 27,7% đến từ TP.HCM. Các khu vực khác chiếm 25%. Với phân khúc biệt thự, liền kề ven biển, 36,2% người quan tâm đến từ Hà Nội, 28,3% đến từ TP.HCM và 35,5% đến từ khu vực khác. Như vậy, nhà đầu tư đến từ Hà Nội luôn áp đảo về lượng tìm kiếm.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Thị trường của Batdongsan.com.vn cho biết, so với TP.HCM, thị trường bất động sản Hà Nội khá bình lặng, ít có “sóng” nên nhà đầu tư có xu hướng “đánh bắt xa bờ”. Ngoài ra, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng ở các vùng biển miền Bắc chỉ hoạt động mạnh vào mùa hè nên tiềm năng khai thác lợi nhuận chỉ tập trung vào thời điểm này. Trong khi đó, sản phẩm nghỉ dưỡng các tỉnh thành phía trong với đặc trưng khí hậu ấm áp quanh năm, hứa hẹn tỷ suất lợi nhuận đều và liên tục nên hút mạnh dòng vốn đầu tư của giới nhà giàu Hà Nội.

Giới đầu tư nhìn nhận, nếu như bất động sản nghỉ dưỡng tại miền Bắc chỉ thu hút được khách vào mùa hè và tương đối ảm đạm vào mùa đông, thì miền Trung, niềm Nam lại được thiên nhiên ưu đãi cho sở hữu những bãi biển tuyệt đẹp, quanh năm có ánh nắng, nên thu hút được khách du lịch 4 mùa. Do đó, hiệu quả kinh doanh cũng như suất sinh lợi tại các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại miền Trung, Nam trở nên hấp dẫn. Đây là lý do tiên quyết để hút dòng tiền của nhà đầu tư Hà Nội.

Bên cạnh đó, nếu so về mặt bằng thì giá bất động sản tại TP.HCM có giá thấp hơn mặt bằng giá đất tại Hà Nội, nhưng dư địa tăng giá và lợi nhuận của bất động sản TP.HCM lại cao hơn Hà Nội nhiều lần. Do đó, nếu cùng một số tiền bỏ ra thì khách hàng đầu tư vào bất động sản tại TP.HCM sẽ thu được lợi tức nhiều hơn đầu tư vào bất động sản tại Hà Nội. Đó là lý do, nhà đầu tư Hà Nội hay đổ tiền vào bất động sản nghỉ dưỡng. Trong khi nhà đầu tư tại TP.HCM vẫn trung thành với đất nền, căn hộ tại thành phố.