Dự kiến cấm xe quanh hồ Gươm: Dân Hà Nội lo lắng

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đang lên phương án thực hiện thí điểm cấm các phương tiện hoạt động quanh hồ Hoàn Kiếm, nhằm tìm giải pháp quản lý phương tiện đi vào nội đô.

Đại diện Sở GTVT cho biết hiện Sở đang xây dựng phương án thí điểm cấm các phương tiện giao thông hoạt động trong thời gian 1 tháng đối với toàn bộ không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Và ngay khi được UBND TP. Hà Nội giao nhiệm vụ, Sở GTVT sẽ lên kế hoạch, khảo sát quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, nếu khả thi sẽ thực hiện ngay, vì hiện tại trong các khung giờ buổi tối đã cấm xe máy đi quanh hồ Hoàn Kiếm.

Theo ghi nhận của PV, nhiều hộ kinh doanh, người dân sinh sống quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm đều rất lo ngại việc cấm xe sẽ khiến giao thông ách tắc, đồng thời cản trở hoạt động kinh doanh.

Với dự kiến cấm xe trong khoảng thời gian một tháng, mặc dù chưa có quyết định chính thức sẽ cấm 24/24h hay chỉ cấm trong một khung giờ cố định nhưng người dân khu vực phố cổ đã bày tỏ lo ngại trước những xáo trộn cuộc sống.

Vấn đề khiến người dân băn khoăn nhất là thời gian cấm dài hơn sẽ ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của những người sinh sống ở những tuyến phố quanh hồ Gươm và vùng phụ cận.

Đặc biệt, với phương án dự kiến cấm 1 tháng, số lượng người chịu ảnh hưởng sẽ lớn hơn so với phương án đã thực hiện chỉ cấm 3 ngày cuối tuần từ 19h tối thứ sáu đến 24h tối chủ nhật hằng tuần.

Hà Nội lên đề xuất cấm đường

Chị Hà, một chủ hộ kinh doanh trên phố Đinh Tiên Hoàng chia sẻ: “Việc cấm xe 1 tháng với chúng tôi là rất bất tiện. Một tuần đã có 2 ngày đi bộ, nếu cấm như vậy thì sẽ ảnh hưởng đến các tuyến phố nhỏ lân cận, gây ách tắc”.

Cùng chung quan điểm, chị Tú Anh một nhân viên làm việc trên phố Hàng Dầu bày tỏ: Việc cấm xe như vậy sẽ rất bất tiện, gây ách tắc các tuyến đường xung quanh, đặc biệt sắp tới dịp Tết, lượng phương tiện giao thông sẽ rất đông. Ngoài ra, việc cấm xe sẽ khiến người làm việc trên các tuyến phố này di chuyển khó khăn hơn”.

Theo dự kiến 9 tuyến phố sẽ cấm phương tiện gồm: Đinh Tiên Hoàng, Quảng Trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Lê Thái Tổ, Hàng Khay, một phần phố Tràng Tiền, Đinh Lễ, Lê Thạch, Lê Lai, một đoạn phố Hàng Dầu và phố Lò Sũ.
Trên thực tế, việc cấm các phương tiện giao thông vào khu vực hồ Hoàn Kiếm đã diễn ra vào mỗi dịp cuối tuần trong 3 năm qua.
Trước đó, UBND TP Hà Nội đã có đánh giá 3 năm tổ chức triển khai thí điểm không gian phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Qua 3 năm thực hiện, đã khẳng định sự đúng đắn về chủ trương của lãnh đạo thành phố, quận Hoàn Kiếm và các sở, ngành trong việc tạo dựng một điểm đến, điểm nhấn cho Hà Nội
Đoạn phố Hàng Dầu, Lò Sũ dự kiến sẽ được đưa vào thí điểm cấm phương tiện giao thông.
Theo quan sát của PV, nhu cầu đi lại của các phương tiện qua các tuyến phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm khá lớn.
Vào các khung giờ cao điểm, người đi bộ và các phương tiện giao thông di chuyển chen chúc, hỗn loạn.
Cũng theo ghi nhân của PV, trên các tuyến phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm mà TP Hà Nội dự kiến thí điểm cấm phương tiện hoạt động trong 1 tháng, đa phần đều có mặt đường khá hẹp, chỉ từ 10 – 14m. Tại đây, vào khung giờ cao điểm đều rất đông phương tiện.
Hiện tại, sau 3 năm thí điểm, TP đã duy trì 89 điểm trông giữ xe ô tô, xe đạp xe máy xung quanh hồ Hoàn Kiếm và phụ cận (với tổng diện tích là 23.190m2).
TP. Hà Nội cho biết mục đích của chủ trương này ngoài mở rộng không gian phố đi bộ còn hướng đến việc cải thiện môi trường thủ đô, đặc biệt là môi trường khu vực hồ Hoàn Kiếm .