Đồng Nai có thể làm khu đô thị, khu công nghiệp cạnh cao tốc Biên Hòa …

0
673
Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh chủ trì buổi làm việc với Hội đồng Thẩm định quy hoạch xây dựng để nghe đơn vị tư vấn báo cáo Quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/5.000 đối với phân khu C1, D2 của TP Biên Hòa.

Theo đơn vị tư vấn là Trung tâm kiến trúc Việt Nam (Bộ Xây dựng), 2 phân khu thuộc phường Tam Phước, TP Biên Hòa, được bố trí 2 bên đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu dài 77,6 km, dự kiến khởi công chậm nhất năm 2020 nhưng hiện nay vẫn chưa chốt được phương án đầu tư. Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể giao Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu cùng phối hợp, xây dựng phương án tài chính khả thi nhất.

Trong đó, diện tích phân khu C1 hơn 1.900 ha, được quy hoạch xây dựng làm khu đô thị phía Tây đường cao tốc; trung tâm hành chính và thương mại cấp vùng. Quy mô dân số khoảng 147.000 người. Tại phân khu này, quy hoạch xây dựng một trung tâm đào tạo y tế cấp vùng, trung tâm công cộng thương mại dịch vụ các cấp, khu dân cư mới và cải tạo chỉnh trang.

Phân khu D2 có diện tích hơn 2.200 ha, được đơn vị tư vấn định hướng phát triển thành khu đô thị công nghiệp phía Đông đường cao tốc và trung tâm thể dục – thể thao cấp vùng với quy mô dân số khoảng 123.000 người. Phân khu này sẽ được quy hoạch một trung tâm thể dục – thể thao cấp vùng với diện tích khoảng 70 ha và trung tâm công cộng thương mại dịch vụ có diện tích gần 60 ha kết hợp với khu quân sự hiện hữu.

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến của đại diện các sở, ngành đã đề nghị xem xét lại chức năng được đơn vị tư vấn quy hoạch tại các phân khu. Đặc biệt là quy hoạch của trung tâm đào tạo y tế và trung tâm thể dục – thể thao cấp vùng, bởi theo quy hoạch, quy mô của các dự án này là rất lớn nên cần đánh giá kỹ hiệu quả thực tế cũng như khả năng thu hút đầu tư.

Ông Trần Văn Vĩnh yêu cầu đơn vị tư vấn nhanh chóng hoàn thiện quy hoạch xây dựng đối với 2 phân khu nói trên. Trong đó, ông Vĩnh lưu ý cần đặc biệt chú ý cập nhật lại quy mô dân số bởi trên thực tế hiện nay đã có sự biến động lớn so với thời điểm khảo sát trước đây. Phó Chủ tịch cũng nhất trí đề nghị cần đánh giá lại tính cần thiết, hiệu quả của một số quy hoạch cụ thể tại các phân khu. Đồng thời, đơn vị tư vấn cũng cần chú ý đến các quy hoạch về hạ tầng như giao thông, điện, thoát nước để đảm bảo tính đồng bộ.