ECB giảm lãi suất kỷ lục

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo hạ lãi suất tiền gửi chính 10 điểm cơ bản xuống mức kỷ lục -0,5%/năm, cùng với đó là chương trình mua trái phiếu mới trong một nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Chủ tịch ECB Mario Draghi

Chủ tịch ECB Mario Draghi thông báo NHTW sẽ hạ lãi suất tiền gửi bớt 10 điểm cơ bản xuống mức kỷ lục -0,5%/năm, trùng khớp với kỳ vọng của giới đầu tư.

ECB dự báo lãi suất sẽ ở mức hiện tại hoặc thấp hơn cho đến khi họ nhận thấy triển vọng lạm phát hội tụ về mức đủ gần nhưng vẫn thấp hơn 2% và lạm phát tăng trưởng mạnh trong thời gian dài.

Đồng thời, ECB cũng tái khởi động chương trình mua trái phiếu (QE) trị giá 20 tỷ EUR/tháng nhằm thúc đẩy nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

“Chương trình mua trái phiếu sẽ được kéo dài nhằm hỗ trợ chính sách lãi suất thấp và sẽ dừng lại khi lãi suất điều hành của ECB tăng” – ECB tuyên bố trong thông cáo đi kèm.

Trùng khớp với kỳ vọng của thị trường, ECB cũng đưa ra biện pháp phân tầng lãi suất. Đây là một biện pháp được nhà lãnh đạo của các ngân hàng ở châu Âu ủng hộ trong đợt công bố lợi nhuận gần nhất.

Đà giảm tốc của nền kinh tế Eurozone, tình trạng lạm phát thấp kéo dài và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã buộc ECB phải đưa ra gói kích thích. Dữ liệu kinh tế gần đây cũng cho thấy kết quả không nhiều khả quan.

Thị trường chứng khoán châu Âu ngay lập tức đã tăng điểm mạnh mẽ. Tính đến 21 giờ 30 Việt Nam, chỉ số CAC 40 của thị trường Pháp tăng 34 điểm lên mức 5.642 điểm, chỉ số DAX (Đức) tăng 70 điểm lên mức 12.403 sau khi ECB ra thông báo.