IMF dự báo tăng trưởng kinh tế chạm đáy trong năm 2023

Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2023 đang diễn ra ở thành phố Davos (Thụy Sĩ), bà Kristalina Georgieva, Tổng Giám đốc IMF, nêu rõ IMF sẽ không còn phải tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng trong năm 2023, dù rằng kinh tế thế giới sẽ tiếp tục giảm tốc trong năm 2023, giảm từ mức 3,2% năm ngoái xuống còn 2,7% trong năm nay. Sau khi chạm đáy, kinh tế thế giới sẽ phục hồi vào năm 2024.

Từ tháng 10/2021 đến nay, tổ chức này đã 3 lần điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Bà Georgieva nêu ra 3 thách thức lớn đối với kinh tế thế giới là xung đột Nga – Ukraine, cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và lãi suất cao ở mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. Theo đó, thế giới cần điều chỉnh để đảm bảo nguồn cung “một cách thông minh”.

Về khả năng các ngân hàng trung ương giảm lãi suất, bà Georgieva cho rằng chưa đến thời điểm đó bởi lạm phát đang chậm lại nhưng vẫn ở mức tương đối cao. Người đứng đầu IMF cũng cảnh báo các ngân hàng trung ương không nên giảm lãi suất quá sớm.

Các số liệu chính thức được công bố tuần trước cho thấy, lạm phát của Mỹ trong tháng 12/2022 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2021, trong khi lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) giảm tháng thứ hai liên tiếp.

WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầuWB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

VTV.vn – Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2023, đồng thời nhận định các nước sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *