Giá vàng thế giới lao dốc, trong nước lặng sóng

Giá vàng thế giới lao dốc, trong nước lặng sóng - Ảnh 1.

Thời điểm 10h30, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,7 – 67,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), không đổi so với chốt phiên hôm qua (17/1).

Tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, giá vàng SJC giao dịch ở mức 66,4 – 67,4 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), không đổi so với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giữ nguyên giá mua và bán so với cuối phiên hôm qua. Hiện giá vàng giao dịch ở mức 66,6 – 67,48 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra)

Giá vàng thế giới đi xuống

Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới rạng sáng nay tiếp đà giảm với vàng giao ngay giảm 7 USD xuống còn 1.906,7 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.909,9 USD/ounce, giảm 11,8 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Vàng yếu hơn khi các nhà giao dịch tiến hành chốt lời sau khi kim loại quý này đạt mức cao nhất trong 9 tháng.

Giá vàng thế giới lao dốc, trong nước lặng sóng - Ảnh 1.

Theo một số nhà phân tích, giá vàng có thể vượt qua mức 2.100 USD/ounce vào cuối năm nay. (Ảnh: Bloomberg)

Thị trường vàng đã bắt đầu năm 2023 trên nền tảng vững chắc. Các nhà phân tích tại HANetf nhận thấy tiềm năng mạnh mẽ khi các nhà đầu tư quan tâm trở lại đến kim loại quý.

Theo kết quả khảo sát 100 nhà quản lý quỹ tài sản châu Âu và Anh mới đây của quỹ này, 89% số người được hỏi cho biết họ có ý định tăng mức độ tiếp xúc với vàng vào năm 2023. Các nhà quản lý quỹ đầu tư coi nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương là một yếu tố tăng giá chính cho kim loại quý. Năm ngoái, tính đến cuối quý 3, các ngân hàng trung ương đã mua 673 tấn vàng, mức tích lũy nhiều nhất trong một năm kể từ năm 1967, theo dữ liệu từ Hội đồng Vàng thế giới.

Cuộc khảo sát cho thấy 83% các nhà quản lý kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua vàng trong năm mới.

Cùng với nhu cầu của ngân hàng trung ương, các nhà quản lý quỹ tài sản cho biết vàng vẫn là một công cụ phòng ngừa lạm phát hấp dẫn và bảo vệ khỏi những biến động và rủi ro tiếp theo của thị trường chứng khoán.

Vào thời điểm khảo sát, giá vàng đang giao dịch gần mức thấp nhất trong 2 năm và theo cuộc khảo sát, các nhà quản lý quỹ cho biết những mức giá đó thể hiện một điểm mua dài hạn hấp dẫn.

“Hiện tại có thể tâm lý tiêu cực đối với vàng đã qua đi. Nhiều nhà phân tích hiện cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang giảm tốc độ tăng lãi suất, trong khi sức mạnh của đồng USD dường như có khả năng suy yếu. Điều đó sẽ giúp giảm bớt áp lực lên vàng và có khả năng dẫn đến nhu cầu đầu tư tăng lên”, Trưởng bộ phận nghiên cứu quỹ đầu tư mô phỏng Tom Bailey tại HANetf cho biết.

Tháng 12/2022, Eric Strand, nhà quản lý danh mục đầu tư và người tạo ra quỹ giao dịch trao đổi AuAG ESG Gold Mining, dự báo vàng sẽ tăng 20% vào năm 2023.

Các nhà phân tích tại Bank of America nhận định, đồng tiền của Mỹ suy yếu và lợi suất trái phiếu sẽ trở thành những yếu tố có lợi đối với kim loại quý, đẩy vàng lên trên 2.000 USD/ounce trong những tháng tới.

Nitesh Shah, nhà phân tích của WisdomTree, cho rằng với áp lực giảm bớt từ đồng USD và trái phiếu, các nhà đầu tư có thể sẽ mua vàng thỏi như một hàng rào chống lại lạm phát và bất ổn kinh tế, đồng thời cho biết thêm giá vàng có thể dễ dàng vượt qua mức 2.100 USD/ounce vào cuối năm nay.

Thậm chí gần đây, nhà đầu tư nổi tiếng Nouriel Roubini còn cho rằng, vàng đang trong xu hướng đi lên và có thể lên tới 3.000 USD/ounce vào năm 2028.

Giá vàng giảm nhẹGiá vàng giảm nhẹ

VTV.vn – Sáng nay (17/1), giá vàng trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *