Bất động sản 24h: Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đất đai dịp cuối năm

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đất đai dịp cuối năm

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực đất đai là vấn đề nhức nhối tại nhiều địa phương thời gian qua. Càng về cuối năm, loại hình tội phạm này càng có xu hướng rộ lên.

Đối tượng lừa đảo không chỉ là các giám đốc dởm, lập doanh nghiệp để làm bình phong mà ngay cả các cò đất, dù không có bất kỳ tư cách pháp nhân nào cũng lừa được rất nhiều người chỉ với những chiếc sổ đỏ giả nhờ cam kết miệng.

Chỉ với 1 cuốn hồ sơ khu dân cư sơ sài tự thuê vẽ, còn lại không hề có bất cứ 1 giấy tờ gì để chứng minh tính hợp pháp của dự án. Tuy nhiên với tài ăn nói, mạo nhận có mối quan hệ với lãnh đạo chính quyền địa phương, cùng với đó là chia bớt lợi nhuận bằng chính tiền của nạn nhân, Mai Chí Phương đã lừa được hơn 40 tỷ đồng dưới hình thức kêu gọi hợp tác đầu tư.

“Bà chuyển tiền trước thì tôi có chuyển lại cho bà một số tiền để nói là đó là tiền lợi nhuận, khi đó tôi sẽ làm 1 hồ sơ khác và nói bà chuyển thêm tiền”, bị can Mai Chí Phương, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Huy Đoàn Hưng, Hà Tĩnh, khai nhận.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Savills: Lượng hàng tồn kho căn hộ ở TP.HCM lên đến 80%

Báo cáo mới nhất của Savills về phân khúc căn hộ TP.HCM quý 4/2022 cho thấy, nguồn cung sơ cấp khoảng 21.000 căn, tăng 84% theo năm. Nguồn cung mới chiếm 86%; trong đó, 80% nguồn cung mới đã ra mắt trong nửa đầu năm 2022.

Trong quý 4/2022, nguồn cung sơ cấp 8.000 căn tăng 20% theo quý và 2% theo năm; hàng tồn kho chiếm 80% và nguồn cung mới giảm 22% theo quý và 72% theo năm.

Các chủ đầu tư đang khó khăn trong việc huy động vốn và các thủ tục pháp lý phức tạp, trong khi lạm phát và lãi suất tăng đã ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý người mua.

Trong năm 2022, tổng giao dịch đạt 14.600 căn, tăng 55% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 69%, mức thấp nhất trong 5 năm gần đây. Giá bán trung bình đạt 107 triệu đồng/m2 thông thủy, tăng 43% theo năm.

Trong quý 4/2022, giá bán trung bình đạt 125 triệu đồng/m2 thông thủy, mặc dù ổn định theo quý nhưng tăng 71% theo năm. Căn hộ từ 2 đến 5 tỷ đồng chiếm 68% lượng giao dịch và không có căn hộ dưới 2 tỷ đồng. Người mua bị ảnh hưởng bởi giá bán sơ cấp cao với khoảng 55% nguồn cung có giá từ 5 tỷ đến trên 10 tỷ đồng/căn.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Áp thuế người “lướt sóng” bất động sản

Dự thảo xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 đề xuất áp thuế suất cao hơn với các giao dịch bất động sản diễn ra trong thời gian ngắn.

Tại dự thảo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh năm 2023 của Chính phủ, Bộ Tư pháp đề xuất xây dựng Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 10 (tháng 10/2025), thông qua tại Kỳ họp thứ 11 (tháng 5/2026).

Trong đó, một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất áp dụng thuế suất cao hơn đối với giao dịch bất động sản mà người bán có thời gian nắm giữ ngắn (lướt sóng) để có mức độ điều tiết hợp lý và hạn chế tình trạng đầu cơ.

Theo đó, dự kiến bổ sung quy định đối với thu nhập của cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản theo thời gian nắm giữ. Theo định hướng này, mức thuế suất cụ thể cũng cần được nghiên cứu, xác định phù hợp, phản ánh được thực trạng hoạt động của thị trường bất động sản.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bổ sung một số trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

Tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung, quy định cụ thể hơn một số trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.

Cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung, quy định cụ thể hơn một số trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai gồm: thu hồi đất được giao, cho thuê không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư vào mục đích sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không đưa đất vào sử dụng theo tiến độ ghi trong dự án đầu tư mà không nộp thuế tăng thêm đối với các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất và đã bị xử lý theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Tại dự thảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

1- Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm;

2- Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi hủy hoại đất mà tiếp tục vi phạm;

Xem thông tin chi tiết tại đây

Những bất cập “trói chân” doanh nghiệp: Đừng chờ ách tắc mới tìm cách tháo gỡ

Đi qua năm 2022 với không ít biến động, khó khăn đã thực sự bủa vây các doanh nghiệp. Hơn lúc nào hết, doanh nghiệp bất động sản – xây dựng đang mong mỏi những vướng mắc về pháp lý và thủ tục hành chính sớm được tháo gỡ, để có thêm sức mạnh “vượt sóng” và phát triển trong năm 2023 cũng như giai đoạn tiếp theo.

“Doanh nghiệp luôn tự cứu mình trước khi chờ người khác, nhưng trong bối cảnh thế giới đang biến động khó lường, thể chế đang hoàn thiện và mọi thứ đang thay đổi rất nhanh, doanh nghiệp không thể đơn độc ứng phó với sự thay đổi này nếu không có sự hậu thuẫn từ cơ chế chính sách”, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Toàn Cầu (GP.Invest), Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam đã mở đầu câu chuyện với chúng tôi như thế.

Trò chuyện với ông vào những ngày chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, chúng tôi càng hiểu hơn những thăng trầm mà các doanh nghiệp bất động sản – xây dựng đã trải qua trong năm 2022.

Xem thông tin chi tiết tại đây

VNREX || ✅ Trang tin Bất Động Sản Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *