Bloomberg: Giá thuê nhà ở Singapore tiếp tục tăng trong năm nay

Bloomberg cho biết, giá thuê nhà ở riêng ở Singapore tăng mạnh thời gian qua với mức tăng khoảng 21% trong 9 tháng đầu năm 2022 và chiều hướng này có vẻ sẽ tiếp tục trong năm 2023.

Bất chấp tốc độ chậm lại, các nhà phân tích của Bloomberg Intelligence dự đoán rằng giá thuê tại Singapore sẽ tăng thêm 10% đến 15% vào năm 2023. Lý giải cho con số này, các chuyên gia chỉ ra những nguyên nhân như sự phục hồi kinh tế, việc làm và thu nhập hộ gia đình ổn định.

Theo Bloomberg, cuộc khủng hoảng nguồn cung nghiêm trọng và dòng tài sản đổ vào trung tâm tài chính Singapore, giúp thị trường bất động sản của đất nước đã tránh được sự suy thoái toàn cầu do lãi suất tăng mạnh.

Bloomberg: Giá thuê nhà ở Singapore tiếp tục tăng trong năm nay - Ảnh 1.

Bloomberg: Giá thuê nhà ở Singapore tiếp tục tăng trong năm nay

Dữ liệu mới công bố cho thấy doanh số bán nhà riêng mới đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 12, xuống mức thấp nhất trong gần 14 năm, do nguồn cung thiếu,  khiến những người có nhu cầu không thể mua được nhà.

Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích bất động sản Ken Foong của Bloomberg Intelligence, thị trường có thể sớm có dấu hiệu chững lại với 18.234 căn hộ tư nhân dự kiến sẽ được xây dựng trong năm nay. Con số này được tính toán dựa trên dữ liệu do Cơ quan Tái phát triển Đô thị công bố trong quý thứ ba. Số lượng căn hộ này cao hơn một chút so số căn hộ được xây mới vào năm ngoái.

Ông Foong cho biết thêm, rủi ro lớn nhất đối dự định này là nền kinh tế có thể bị suy thoái hoặc tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Bloomberg: Giá thuê nhà ở Singapore tiếp tục tăng trong năm nay - Ảnh 2.

Singapore là một trong những thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

“Đến nay, mức dự báo về tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội hơn 2%, việc làm và thu nhập hộ gia đình ổn định, có thể hỗ trợ thị trường nhà cho thuê ở Singapore,” ông Foong nói.

Các ước tính mới nhất của Bloomberg cũng khá tương đồng với phân tích trước đó từ công ty bất động sản OrangeTee & Tie có trụ sở tại Singapore. Theo đó, công ty này dự kiến giá thuê nhà riêng sẽ tăng từ 13% đến 16% trong năm nay.

Theo khảo sát mới được Economist Intelligence Unit (EIU), cơ quan nghiên cứu kinh tế toàn cầu thuộc Tạp chí The Economist (Anh) công bố vào ngày 1/12 Singapore  và New York là hai thành phố có chi phí đắt đỏ nhất thế giới sau khi lạm phát tăng vọt.

Đây là lần đầu tiên thành phố New York xếp thứ nhất trong khảo sát về độ đắt đỏ của EIU, trong khi Singapore từng giữ vị trí này trong 5 năm liên tiếp cho đến năm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *