Chi phí nhà ở tăng cao, thế hệ Gen Y tại Mỹ có xu hướng ở ghép

CEO của Redfin nhận định rằng Gen Y tại Mỹ có thể sẽ được gọi là “thế hệ ở ghép“. Ảnh: Getty Images

Thế hệ “thiên niên kỷ” (thế hệ Millenials – Gen Y) là những người sinh năm 1981 đến đầu thập niên 2000. Gen Y là cha mẹ của thế hệ Alpha và Gen Z, đang là nhóm dân số đông nhất thế giới khi cứ ba người thì có một người thuộc thế hệ này.

Theo Giám đốc điều hành của Redfin, Glenn Kelman, thế hệ Gen Y có thể sẽ được gọi là “thế hệ ở ghép” khi những người mua nhà sẽ tiếp tục thuê hoặc sống với cha mẹ để tránh phải trả chi phí nhà ở cắt cổ.

“Chúng tôi có cả một nhóm người Mỹ không đủ tiền mua nhà và điều đó đang xảy ra ngay khi Millennials hiện đến tuổi mua nhà. Giải pháp duy nhất là giảm giá” – Kelman nói.

CEO của Redfin nhận định rằng Gen Y tại Mỹ có thể sẽ được gọi là “thế hệ ở ghép“. Ảnh: Getty Images
CEO của Redfin nhận định rằng, Gen Y tại Mỹ có thể sẽ được gọi là “thế hệ ở ghép“. Ảnh: Getty Images

Nhận định của Kelman được đưa ra vào thời điểm tâm lý mua nhà ở Mỹ gần như ở mức thấp nhất mọi thời đại.

Kelman cho biết thêm, Cục Dự trữ Liên bang (FED) cũng đang chú ý đến giá nhà và khả năng chi trả như một chỉ báo về lạm phát.

“Chúng tôi có thể coi đó là một tai họa. Tôi biết rằng điều này ảnh hưởng đến những người sở hữu nhà và tôi là một trong số đó. Nhưng đồng thời, chúng ta phải nhường chỗ cho thế hệ tiếp theo có cơ hội mua nhà”.

CEO của Redfin dự đoán, giá nhà tại Mỹ sẽ giảm khoảng 10% vào năm nay do lãi suất thế chấp tiếp tục leo thang.

Mặt khác, Glenn Kelman cũng chỉ ra yếu tố liên quan đến vấn đề giá nhà, là tiền thuê tiếp tục tăng nhanh hơn tốc độ tăng lương, ngay cả số lượng nhà cho thuê còn bỏ trống ở Mỹ dần tăng lên. Điều này khiến Gen Y khó tiết kiệm đủ tiền cho khoản trả trước khi mua nhà.

Để chứng minh ý kiến, Kelman đã trích dẫn dữ liệu từ FED St. Louis, cho thấy tỉ lệ nhà cho thuê còn bỏ trống đã tăng từ 5,6% trong quý II/2022 lên 6% trong quý III/2022, nhỉnh hơn so với tỉ lệ trong quý III/2021.

Theo số liệu từ Cục điều tra dân số Mỹ, việc tăng tiền thuê nhà và giá nhà cũng là hai lý do khiến tăng trưởng hộ gia đình ở Mỹ giảm đáng kể trong 18 tháng qua. Ngược lại, những người mua nhà tiềm năng đang chọn sống với cha mẹ hoặc thuê ở ghép cho đến khi thị trường bắt đầu chuyển hướng có lợi cho họ.

Orphe Divounguy, nhà kinh tế cấp cao tại Zillow, cho biết tại các thành phố như Chicago hay Columbus, Ohio, nhà ở tại đây thường được bán với giá niêm yết. Những người thuộc thế hệ Gen Y có thể tính đến phương án mua nhà ở những thành phố này vì giá cả dường như hợp túi tiền hơn do yếu tố khí hậu. Ví dụ, giá nhà trung bình của Chicago chỉ hơn 312.000 USD, thấp hơn khoảng 45.000 USD so với giá nhà trung bình của Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *