Giá nhà ở Mỹ sẽ giảm mức lịch sử vào năm 2023

Chuyên gia nhận định giá nhà ở tại Mỹ sẽ giảm 4% vào cuối năm 2023. Ảnh: Getty Images

Theo chỉ số đo lường từ S&P, giá nhà tại Mỹ đã giảm trên cơ sở hàng tháng kể từ tháng 6 khoảng 3%. Nhưng trên cơ sở hàng năm, chỉ số này vẫn ở màu xanh. Trong tháng 10.2022, giá nhà đã tăng 9,2% so với cùng kì năm 2021.

Nhóm các chiến lược gia của ngân hàng Morgan Stanley do chuyên gia James Egan phụ trách cho biết, điều này sẽ thay đổi vào năm nay. Egan dự kiến kết thúc năm 2023, giá nhà tại Mỹ sẽ giảm 4%, mức âm đầu tiên kể từ năm 2012.

Chuyên gia nhận định giá nhà ở tại Mỹ sẽ giảm 4% vào cuối năm 2023. Ảnh: Getty Images
Chuyên gia nhận định giá nhà ở tại Mỹ sẽ giảm 4% vào cuối năm 2023. Ảnh: Getty Images

Triển vọng giảm giá nhà tại Mỹ theo James Egan căn cứ từ sự sụt giảm nhu cầu tiếp tục gây khó khăn cho thị trường bất động sản nước này.

Ông cho biết, khả năng chi trả đang giảm với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỉ do tỉ lệ thế chấp vẫn ở mức trên 6% cũng như giá nhà vẫn đang ở mức cao trong lịch sử. Nhiều khách hàng đã và đang dần rút khỏi thị trường.

Bên cạnh đó, mức tăng % YoY (Year over Year – tăng trưởng qua từng năm) trong khoản thanh toán thế chấp hàng tháng đã tăng hơn gấp đôi so với bất kì khoảng thời gian nào khác trong giai đoạn hơn 30 năm qua.

Bức tranh cho thị trường nhà đất tại Mỹ đã trở nên ảm đạm. Khả năng chi trả của khách hàng, doanh số bán nhà đang ở mức bằng hoặc thấp hơn cuộc khủng hoảng nhà ở những năm 2000.

Tuy nhiên, theo chuyên gia James Egan, chính yếu tố nguồn cung sẽ giải cứu giá nhà khỏi tình trạng sụt giảm. Nguồn cung nhà mới tăng vọt, nguồn cung nhà cũ vẫn tương đối thấp, có nghĩa là tổng nguồn cung vẫn ở mức thấp. Cung-cầu càng cân bằng thì giá cả càng ổn định. Nguồn cung nhà ở được tính bằng cách xem xét số lượng nhà có sẵn và tốc độ bán nhà mỗi tháng.

“Một trong những lí do chúng tôi tin rằng giá nhà được hỗ trợ nhiều hơn so với hoạt động nhà ở vẫn là yếu tố nguồn cung hạn hẹp. Tốc độ tăng lượng hàng tồn kho mới cũng đang chậm lại đáng kể trong những tháng gần đây, ghi nhận tốc độ tăng thấp nhất kể từ tháng 6.2021. Chúng tôi tin rằng điều này sẽ tiếp tục đi xuống do sự sụt giảm trong số lượng giấy phép và số lần khởi công đơn lẻ, cả hai đều giảm hơn 30% so với cùng kì” – Egan nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *