Đà Nẵng tăng nguồn cung, gỡ khó cho thị trường địa ốc

Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận 3 tháng cuối năm 2022 của DKRA Group cho thấy, trước áp lực gia tăng các chi phí đầu vào, lạm phát, lãi suất tăng…, giá bán ở nhiều phân khúc vẫn giữ ở mức cao. Báo cáo cũng nêu, vấn đề kiểm soát tín dụng chưa được tháo gỡ, tình hình thị trường không thuận lợi là nguyên nhân khiến nhiều chủ đầu tư thận trọng trong việc đưa sản phẩm ra thị trường.

Nhằm tăng nguồn cung, UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành Công văn số 7121/UBND-ĐTĐT, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường và phát triển nhà ở.

Theo đó, Sở Xây dựng có trách nhiệm khẩn trương rà soát lập danh mục các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, bất động sản trên địa bàn. Đánh giá cụ thể lý do, nguyên nhân đối với từng dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai hoặc chậm triển khai để chủ động xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo, đề xuất cụ thể, rõ ràng các vướng mắc, bất cập cần tháo gỡ trong trường hợp vượt thẩm quyền.

UBND TP. Đà Nẵng cũng chỉ đạo các sở, ban, ngành tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập về pháp lý, thủ tục chuẩn bị đầu tư các dự án bất động sản, dự án nhà ở để tăng nguồn cung cho thị trường; báo cáo các cấp có thẩm quyền giải quyết đối với những trường hợp vượt thẩm quyền.

Trước đó, liên quan đến phát triển nhà ở, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành công văn về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch phát triển nhà ở của Thành phố giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, thống nhất kế hoạch số 6293 ngày 17/11/2022, phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố với 75 dự án trên diện tích 2.553 ha gồm: 67.035 căn nhà ở, diện tích sàn nhà ở hơn 8,26 triệu m2. Tổng vốn đầu tư các dự án là 99.850 tỷ đồng.

Nhiều dự án có quy mô lớn như: Khu đô thị ven sông Hòa Quý – Đồng Nò (quận Ngũ Hành Sơn) với 4.632 căn hộ chung cư, 1.135 căn nhà biệt thự hoặc liền kề, tổng số vốn đầu tư 8.364 tỷ đồng; Khu đô thị sinh thái ven sông Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) với 10.427 căn hộ chung cư, 762 căn biệt thự hoặc nhà liền kề, vốn đầu tư 8.409 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và Đào tạo bất động sản, dự báo trong năm 2023 vẫn còn nhiều thách thức, bởi nền kinh tế trong nước đang bước vào giai đoạn khởi đầu chu kỳ khó khăn. Thu nhập của người dân sẽ giảm khi hàng loạt doanh nghiệp sa thải lao động để tiết giảm chi phí.

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế – chính trị toàn cầu vẫn diễn biến phức tạp, nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới – là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, đi vào giai đoạn suy thoái, kéo theo kinh tế trong nước chịu thêm nhiều khó khăn.

Kinh tế khó khăn, thì thị trường bất động sản cũng khó mà khởi sắc. Để kích hoạt thị trường, theo ông Lập, nên sớm cấp sổ hồng cho loại hình căn hộ du lịch (condotel). Bởi trong các loại hình bất động sản, thì phân khúc bất động sản du lịch, sản phẩm chủ lực là condotel cho đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng. Số liệu của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho thấy, có đến 100.000 căn hộ loại này trên cả nước chưa được cấp giấy chứng nhận. Như vậy, hàng mấy trăm ngàn tỷ đồng đang bị đóng băng lưu thông trên thị trường thứ cấp, gây nhiều thiệt hại cho nhà đầu tư và thị trường.

Trong một diễn biến khác, trong khi quỹ đất tại khu vực trung tâm TP. Đà Nẵng hiện nay có mức giá đắt đỏ và đang khan hiếm, thì phân khúc căn hộ chung cư được dự báo sẽ dẫn dắt xu hướng đầu tư tại khu vực trung tâm thành phố trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Cơ hội mới được mở ra tại khu vực phía Tây và Tây Bắc Đà Nẵng.

Đặc biệt, cuối tháng 12/2022, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức khởi công Dự án đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu – phần cơ sở hạ tầng dùng chung. Đây là một dự án rất quan trọng, tác động lớn đến sự phát triển bền vững kinh tế – xã hội của thành phố và trong khu vực. Hay dự án đầu tư xây dựng đường ven biển nối cảng Liên Chiểu với tổng mức đầu tư 1.203 tỷ đồng cũng được Đà Nẵng phê duyệt nhằm cung cấp khả năng tiếp cận chiến lược cho việc khai thác và xây dựng cảng Liên Chiểu…

Về lĩnh vực nhà ở thương mại, Đề án thành lập Khu phi thuế quan TP. Đà Nẵng, khi triển khai sẽ tạo các hoạt động kinh doanh cốt lõi mang tính cộng hưởng đột phá của một trung tâm thương mại, du lịch và dịch vụ quốc tế chất lượng cao, tăng cường năng lực cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực, sớm đưa Đà Nẵng trở thành một thành phố biển đáng sống, đạt đẳng cấp châu Á.

VNREX || ✅ Trang tin Bất Động Sản Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *