Trầm lắng thị trường hoa mai Tết

Hoa Tết đã được bày bán khá nhiều tại TP Hồ Chí Minh, tập trung chủ yếu ở những tuyến đường lớn. Tuy nhiên người mua hoa khá thưa thớt, đặc biệt trời mưa liên tục những ngày qua càng khiến thị trường hoa Tết vắng khách.

Sức mua năm nay dự báo cũng không nhiều. Các nhà vườn cũng đã lường trước được điều này nên đã có những giải pháp, tính toán để làm sao vẫn có lãi.

Dự báo thị trường chưa khởi sắc nên năm nay ông Thiện (Giám đốc Hợp tác xã Hoa mai vàng Bình Lợi, Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) chỉ cho ra bông 3.000 chậu hoa mai cho thị trường Tết. 80.000 gốc mai còn lại của gia đình sẽ làm mai nguyên liệu để bán ngay sau Tết. Giải pháp này sẽ hạn chế thiệt hại kinh tế bởi thị trường hoa Tết năm nay trầm lắng.

“Minh chủ động xuống lá số lượng vừa phải để chừa lại phần mai lá để qua Tết mình bán mai nguyên liệu cho khách hàng có nhu cầu mua về trồng lại”, ông Lê Hữu Thiện, Giám đốc Hợp tác xã Hoa mai vàng Bình Lợi, Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, chia sẻ.

Trầm lắng thị trường hoa mai Tết - Ảnh 1.

TP Hồ Chí Minh có khoảng 2.000 vườn hoa kiểng, chủ yếu cung ứng nhóm lan, mai, nhóm hoa nền và nhóm bonsai. (Ảnh minh họa – Ảnh: TTXVN)

Chi phí đầu vào như phân bón, nhân công tăng cao, trong khi sức mua dịp Tết năm nay dự báo sẽ giảm mạnh nên nhà vườn giảm sản lượng hoa mai phục vụ Tết. Thu gọn sản xuất là cách các đầu mối cung ứng cắt lỗ. Đây cũng là cách giữ giá, điều tiết thị trường khi sức mua đang xuống thấp.

“Những năm trước giờ này xôn xao lắm, những người mua lẻ, lượng người mua lớn ở tỉnh mua rất nhiều. Năm nay sức mua chậm lại”, ông Lê Văn Minh, nông dân làng hoa Bình Lợi, Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, cho biết.

TP Hồ Chí Minh có khoảng 2.000 vườn hoa kiểng, chủ yếu cung ứng nhóm lan, mai, nhóm hoa nền và nhóm bonsai. Vụ hoa Tết năm nay nông dân tập trung sản lượng cho phân khúc hoa trung bình. Những chậu kiểng có giá trị cao đang được điều tiết giảm mạnh tránh dư thừa dẫn đến thiệt hại cho nhà vườn.

Hoa cành được ưa chuộng dịp Tết Nguyên đánHoa cành được ưa chuộng dịp Tết Nguyên đán

VTV.vn – Vài tuần trở lại đây, thị trường hoa phục vụ Tết Nguyên đán đã trở nên sôi động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *