HoREA đề nghị bỏ quy định bảo lãnh mua bán nhà ở hình thành tương lai

HoREA đề nghị bỏ quy định bảo lãnh mua bán nhà ở hình thành tương lai
HoREA đề nghị bỏ quy định bảo lãnh mua bán nhà ở hình thành tương lai
Kiến nghị bỏ quy định bảo lãnh của ngân hàng trong mua bán nhà ở hình thành trong tương lai để giảm chi phí. Ảnh: Anh Dũng

Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Điều 27 Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đều quy định “bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai”. Theo đó, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực có cam kết thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HOREA chỉ ra rằng, đang có một số “bất cập, hạn chế” của quy định này. Đơn cử, quy định “bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai” làm tăng giá thành, làm tăng giá bán nhà ở mà người mua nhà phải gánh chịu khi mua nhà. Đó là chủ đầu tư phải trả phí bảo lãnh ngân hàng thường bằng khoảng 2% tổng giá trị tài sản bảo lãnh là dự án nhà ở thương mại có giá trị rất lớn nên phí bảo lãnh cũng rất cao. Phí bảo lãnh ngân hàng được chủ đầu tư trả trước cho ngân hàng nhưng được chủ đầu tư tính vào giá thành làm tăng giá bán nhà ở mà cuối cùng thì người mua nhà phải gánh chịu.

HoREA cho rằng có nhiều bất cập trong quy định bảo lãnh mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Anh Dũng
HoREA cho rằng có nhiều bất cập trong quy định bảo lãnh mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Anh Dũng

Hiệp hội nhận thấy, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đang rất nỗ lực tìm kiếm các giải pháp để kéo giảm giá nhà ở. Do vậy, nên rất cần thiết xem xét bỏ quy định bảo lãnh ngân hàng trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai để góp phần kéo giảm giá bán nhà ở, có lợi cho người mua nhà, ông Châu nêu quan điểm. 

Ngoài ra, quy định bảo lãnh ngân hàng trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai là nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người mua nhà. Tuy nhiên, theo quan điểm của HoREA trên thực tế 7 năm qua hầu như các dự án nhà ở đã hoàn thành đầy đủ pháp lý và được phép huy động vốn thì không xảy ra tình trạng chậm hoặc không bàn giao nhà cho khách hàng theo tiến độ cam kết vì do chủ đầu tư đã sử dụng vốn vay tín dụng, vốn huy động của khách hàng đúng mục đích và được ngân hàng cấp tín dụng đã giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn.

Hiệp hội nhận thấy, trong các năm qua, có một số chủ đầu tư dự án không bàn giao nhà cho khách hàng đúng tiến độ hoặc không làm được sổ hồng cho khách hàng là do “vướng mắc về pháp lý”, chủ yếu là do đất dự án có nguồn gốc là đất công hoặc đất dự án có nguồn gốc do cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, mà các dự án này đều đã được chấp thuận đầu tư từ nhiều năm trước đây. Do vậy, quy định bảo lãnh ngân hàng không thật sự cần thiết mà chỉ làm tăng chi phí, làm tăng giá thành và giá bán nhà ở, không có lợi cho người mua nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *