Nhân dân tệ neo cao nhất gần 5 tháng, vàng và USD cùng hạ nhiệt

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt, bao gồm đồng euro – lúc kết thúc ngày 11/1 giảm 0,68% xuống 103,18.

Đồng đô la đã mất giá gần 12% so với đồng euro kể từ khi đạt mức cao nhất trong 20 năm vào tháng 9, khi dữ liệu tiếp tục cho thấy rằng việc tăng lãi suất của Fed đang có tác động dự kiến là làm chậm lại nền kinh tế và kéo theo lạm phát.

Đồng euro dao động gần mức cao nhất trong 7 tháng so với đồng bạc xanh – mức đã đạt được vào thứ Hai (9/1), khi các nhà giao dịch đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ không phải tăng lãi suất nhanh và cao như dự kiến trước đây nhằm chế ngự lạm phát cao.

Đồng euro tăng 0,3% lên 1,07675 USD, quanh mức 7 tháng so với USD.

Isabella Rosenberg, nhà phân tích của ngân hàng Goldman Sachs, cho biết trong khi đồng euro được hưởng lợi từ triển vọng tăng trưởng của khu vực đồng euro được cải thiện, việc thiếu dòng tiền đổ vào đồng tiền chung có thể là do những rủi ro tiếp diễn liên quan đến hạn chế nguồn cung khí đốt tự nhiên.

Các thương gia đang chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ để giúp củng cố kỳ vọng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, nhà hoạch định chính sách của Pháp ở ECB, Francois Villeroy de Galhau, cho rằng việc tăng lãi suất sẽ cần phải diễn ra với “tốc độ thực tế” trong những tháng tới.

Một nhân viên của ECB đã đăng tải một thông tin lập luận rằng áp lực tiền lương “rất mạnh” có thể xảy ra trong vài quý tới. Tuy nhiên, thành viên hội đồng quản trị của ECB, ông Mario Centeno, hôm thứ Ba cho biết ông dự kiến lạm phát sẽ giảm trở lại vào tháng 3 và quá trình thắt chặt tiền tệ sắp kết thúc.

Chris Turner, người đứng đầu bộ phận Chiến lược tiền tệ của ING, cho biết: “Tỷ giá euro/đô la vẫn được chào giá nhẹ nhàng, được hỗ trợ bởi những kỳ vọng về sự quay đầu của Fed trong nửa cuối năm nay, Trung Quốc mở cửa trở lại và ECB thắt chặn tiền tệ một cách muộn màng”.

Ulrich Leuchtmann, Trưởng bộ phận ngoại hối của Commerzbank, cho biết thị trường vẫn kỳ vọng lãi suất (của châu Âu) sẽ đạt đỉnh khoảng 3,5%, sau đó là sự đảo ngược chính sách tiền tệ của châu Âu vào đầu năm 2024, với lãi suất sẽ giảm trở lại.

Ông nói thêm: “Mặc dù sự chú ý dường như chỉ tập trung vào đồng đô la, nhưng người ta không nên bỏ qua những gì ECB nói”.

Đồng đô la đã mất gần 12% giá trị so với đồng euro kể từ khi đạt mức cao nhất trong 20 năm vào tháng 9 khi các nhà đầu tư bắt đầu dự đoán lạm phát sẽ giảm và cùng với đó là đồng đô la yếu đi khi nhu cầu tăng lãi suất giảm dần.

Nhưng trong khoảng một tháng qua, đồng euro đã phải chật vật để tiến xa hơn và các nhà giao dịch thận trọng trong việc bán đô la trong khi Cục dự trữ liên bang Mỹ tiếp tục hứa hẹn tăng lãi suất và triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm.

Giá khí đốt tự nhiên trên thị trường phương Tây trong phiên 11/1 đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần một năm rưỡi trong bối cảnh mùa nhiệt độ mùa đông năm nay ôn hòa và mức tồn kho tốt. Nhưng những rủi ro vẫn tồn tại từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, vốn đã làm gián đoạn nguồn cung vào năm ngoái.

“Trừ khi bối cảnh tăng trưởng toàn cầu tiếp tục cải thiện hơn về mặt thực tế, chúng tôi cho rằng xu hướng giảm giá của đồng đô la sẽ vẫn bị hạn chế,” ông Rosenberg nói.

Ngân hàng Thế giới hôm thứ Ba đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2023 xuống mức đang mấp mé bên bờ vực suy thoái đối với nhiều quốc gia do tác động của việc ngân hàng trung ương tăng lãi suất, chiến tranh ở Ukraine tiếp diễn và các động cơ kinh tế lớn của thế giới ngừng hoạt

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã không đưa ra bất kỳ manh mối nào về chính sách trong cuộc thảo luận nhóm ở Stockholm vào thứ Ba (10/1), và với việc các quan chức Fed khác nói rằng các động thái tiếp theo của họ sẽ phụ thuộc vào dữ liệu, các nhà đầu tư đang tập trung rất nhiều vào dữ liệu CPI của Mỹ, sẽ công bố vào thứ Năm (12/1). Việc dự đoán về mức lãi suất tăng trong kỳ họp tháng 12/2023 vào lúc này trở nên rất khó khăn, nhưng cho thấy thị trường hiện đang nghiêng về 3/4 khả năng Fed sẽ tăng 1/4 điểm.

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại cũng đã hỗ trợ tâm lý và nâng giá các loại tiền tệ của châu Á so với đồng đô la.

Đồng đô la Úc tăng 0,04% trong phiên vừa qua, lên 0,6896 USD, sau khi dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát hàng năm của nước này tăng lên 7,3% trong tháng 11, tạo cơ hội cho nhiều đợt tăng lãi suất hơn nữa trong thời gian tới.

Win Thin, người phụ trách bộ phận chiến lược tiền tệ toàn cầu của Brown Brothers Harriman, cho biết: “Úc đã báo cáo dữ liệu CPI cao hơn dự kiến, trái ngược với quan điểm cho rằng cuộc chiến chống lạm phát đã giành chiến thắng một cách nhanh chóng và tương đối nhẹ nhàng”.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc ít thay đổi so với đồng đô la trong phiên vừa qua khi các nhà giao dịch cân nhắc dữ liệu tín dụng hỗn hợp cho tháng 12 bị (ảnh hưởng bởi COVID-19), mặc dù hầu hết các nhà phân tích đều kỳ vọng hoạt động vay mượn sẽ tăng mạnh khi quá trình phục hồi sau đại dịch diễn ra nhanh chóng.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc gần với mức cao nhất trong 5 tháng, là 6,7779 CNY/USD.

Các nhà kinh tế cho biết, mặc dù việc cắt giảm lãi suất dự kiến của Trung Quốc và tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng vào cuối năm nay có thể củng cố lợi thế về lợi suất của Mỹ, nhưng xu hướng tăng giá dài hạn của đồng nhân dân tệ vẫn đang đi đúng hướng.

Các nhà giao dịch cũng tiếp tục tranh luận về phạm vi và thời điểm Trung Quốc sẽ nới lỏng tiền tệ hơn nữa để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Đồng nhân dân tệ đã tăng khoảng 1,8% so với đồng đô la từ đầu năm đến nay, lên mức cao nhất trong gần 5 tháng, nhờ việc Trung Quốc đột ngột dỡ bỏ các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với COVID-19 vào tháng 12, vốn đang ảnh hưởng nặng nề đến niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp cũng như hoạt động kinh tế.

Trên thị trường tiền điện tử, đồng Bitcoin tăng giá lên 17.354 USD.

Giá vàng giảm khỏi mức cao nhất trong 8 tháng khi thị trường chuẩn bị đón chờ dữ liệu lạm phát, sẽ được công bố cuối tuần này.

Giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.872,64 USD/ounce; trong khi vàng kỳ hạn tháng 2 tăng 0,1% lên 1.877,30 USD.

Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao của Kitco Metals, cho biết giá đang có xu hướng giảm nhẹ do một số “việc chốt lời từ các nhà giao dịch hợp đồng tương lai ngắn hạn trước báo cáo CPI vào ngày mai”, đồng thời cho biết thêm rằng thị trường có thể tiếp tục giao dịch đi ngang cho đến khi dữ liệu được công bố.

Tham khảo: Refinitiv, Coinsesk.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *