Nhiều dự án bất động sản gây khiếu nại kéo dài chưa có hồi kết ở Bình Dương

 

Nhiều dự án gây khiếu nại kéo dài

Cho đến cuối năm 2022, nhiều người dân và người lao động liên quan đến các dự án bất động sản “ma”, dự án bất động sản treo… vẫn đang mòn mỏi chờ đợi cơ quan chức năng có hướng xử lý rõ ràng, đúng pháp luật và bảo đảm quyền lợi của các đương sự liên quan.

Cụ thể, các dự án gây khiếu nại kéo dài như, tại thành phố Thuận An có dự án  Roxana Plaza. Năm 2018 nhiều người dân đã tham gia vào các giao dịch mua bán căn hộ tại đây. Lẽ ra chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, cho đến nay các công ty liên quan vẫn chưa thể bàn giao nhà theo đúng hẹn. Từ năm 2020, người dân nhiều lần tập trung đông người để đề nghị nhà nước hỗ trợ và yêu cầu các doanh nghiệp liên quan giải quyết dứt điểm.

 
Khu đất 4,8ha ở TP. Dĩ An. Ảnh: Dương Bình

Tại thành phố Dĩ An có dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng (diện tích 4,8ha) tại phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, Bình Dương. Khu đất 4,8 ha này, từ năm 2017, được cơ quan chức năng cho phép làm dự án khu nhà ở. Tuy nhiên sau đó UBND tỉnh Bình Dương đã ra quyết định ngừng hoạt động đầu tư đối với dự án này. Nhiều người dân đã tham gia các giao dịch tại đây với mục đích mua đất xây nhà tan giấc mộng an cư đã đi khiếu nại nhiều cơ quan.

Tại thành phố Thủ Dầu Một, nổi lên dự án Khu nhà ở Suối Giữa (tên cũ là Dự án Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp, nằm tại phường Tương Bình Hiệp và phường Chánh Mỹ, Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Dù chưa đủ pháp lý, các công ty liên quan đã giao dịch với người dân từ năm 2018. Sau nhiều năm giao dịch không nhận được đất xây nhà, năm 2022, cả 100 người dân gửi đơn khiếu nại nhiều cơ quan.

Nhiều nơi bỏ đất trống gây lãng phí.Ảnh: Đình Trọng
Nhiều nơi bỏ đất trống gây lãng phí. Ảnh: Dương Bình

Cũng tại trung tâm thành phố Thủ Dầu Một, dự án Khu dân cư Thế Kỷ 21 đã treo hơn 15 năm vẫn chưa tìm hướng giải quyết dứt điểm. Nhiều người dân ở trong dự án bị ảnh hưởng quyền lợi nhiều năm gửi đơn thư cầu cứu.

Thanh tra, khởi tố vụ án liên quan đến các dự án bất động sản

Những dự án bất động sản kể trên thời gian dài không thực hiện gây lãng phí tài nguyên đất. Bên cạnh đó làm xấu bộ mặt đô thị của các địa phương đang phát triển. Dù ở trung tâm các thành phố nhưng diện tích đất vàng bị bỏ hoang hóa, cỏ mọc um tùm.

Đáng chú ý, việc chậm triển khai và dấu hiệu sai phạm ở các dự án gây khiếu nại, khiếu kiện kéo dài. Người dân tập trung đông ở các điểm công cộng, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Tại kỳ họp HĐND tỉnh Bình Dương cuối năm 2022, nhiều người dân tiếp tục gửi kiến nghị các ngành chức năng xử lý dứt điểm các dự án.

 

Liên quan đến một số dự án nêu trên, HĐND tỉnh Bình Dương cho biết, cuối năm 2022, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát tình hình chấp hành pháp luật trong hoạt động xây dựng kinh doanh nhà ở thương mại trên địa bàn tỉnh.

Trong khi đó, UBND nhân dân tỉnh Bình Dương cũng cho biết, Thanh tra tỉnh đang tiến hành thanh tra nhiều dự án nhà ở, trong đó có một số dự án kể trên.

NLĐ mua phải đất dự án ma. Ảnh: Đình Trọng
Người lao động mua phải đất dự án “ma”. Ảnh: Dương Bình

Đáng chú ý, có dự án đã xảy ra vi phạm pháp luật hình sự, ngành công an đã khởi tố vụ án, đang điều tra làm rõ. Nổi cộm trong năm 2022, là  vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân khi thực hiện dự án Chánh Phú Hòa (thị xã Bến Cát, Bình Dương). Cơ quan công an đã nhận được tổng cộng 210 đơn tố giác, tổng số tiền bị chiếm đoạt là 160 tỉ đồng. Đại tá Trần Văn Chính – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã khởi tố 2 bị can liên quan để điều tra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *