Hàng không Việt lên kế hoạch tăng chuyến bay đến Trung Quốc

Hàng không Trung Quốc sẵn sàng mở cửa lại với thế giới

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, ngay sau khi nhận được thư của Cục Hàng không Trung Quốc (CAAC) thông báo về việc Trung Quốc sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với các chuyến bay quốc tế thường lệ đến Trung Quốc, Cục Hàng không Việt Nam đã có công văn gửi đến các hãng hàng không Việt Nam thông báo về chính sách trên của Trung Quốc.

Cụ thể, về tần suất, các hãng hàng không được phép khôi phục lại các chuyến bay thường lệ với tần suất được quy định tại các thỏa thuận của các Hiệp định hàng không song phương, các hạn chế về số lượng chuyến bay chở khách quốc tế. Giới hạn về số khách được chuyên chở sẽ được gỡ bỏ.

Các hãng cũng được phép khôi phục các chuyến bay như trước đại dịch COVID-19, sử dụng các slot (kế hoạch thời gian đến hoặc đi từ một sân bay giành cho một máy bay vào một ngày giờ nhất định) lịch sử dựa trên nguyên tắc có đi có lại. Các hãng hàng không đang có các phép bay khai thác các chuyến bay chở khách quốc tế phù hợp có thể nộp đơn đề nghị khôi phục các hoạt động khai thác đã được phê duyệt cho lịch bay mùa Đông 2019. Các hồ sơ xin tăng chuyến, mở mới đường bay… cho lịch bay mùa Hè sẽ bắt đầu được xem xét từ sau ngày 8/1/2023.

Hiện tại, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục khai thác các đường bay (Hà Nội – Nam Kinh/Thượng Hải; TP Hồ Chí Minh -Thâm Quyến/Hàng Châu /Thượng Hải/Tứ Xuyên/Quảng Châu) với tổng số 6 chuyến bay tuần. Bắt đầu từ tháng 3/2023, hãng này sẽ bắt đầu tăng dần tần suất khai thác từ 3 chuyến/tuần lên 5 chuyến/tuần đến các điểm Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu, ưu tiên các đường bay thường lệ.

Phía Vietjet Air hiện đang khai thác các đường bay TP Hồ Chí Minh – Thâm Quyến/Hàng Châu/Thượng Hải/Tứ Xuyên/Vũ Hán với tổng 6 chuyến bay/tuần. Từ 23/1/2023, hãng này sẽ bắt đầu khai thác thêm các đường bay từ Cam Ranh đến Tràng Sa, Thành Đô, Hạ Phì. Đáng chú ý, hè 2023, Vietjet Air dự kiến khai thác 85 đường bay; trong đó có 60 đường bay đã có slot.

Với Pacific Airlines, hiện tại, hãng đang khai thác các đường bay Hà Nội – Hàng Châu/Nam Ninh với tần suất 2 chuyến/tuần. Sắp tới, hãng sẽ khai thác thêm Quảng Châu và Phúc Châu từ hè 2023.

Hai hãng hàng không Bamboo Airways và Vietravel Airlines chỉ khai thác hạn chế đến Trung Quốc. Cụ thể, hiện tại, Bamboo Airways đang khai thác đường bay Hà Nội – Thiên Tân với tần suất 1 chuyến/tuần và chưa có kế hoạch cụ thể cho giai đoạn tiếp theo.

Trong khi đó, Vietravel Airlines hiện chưa khai thác đường bay nào tới Trung Quốc. Hãng này cũng chỉ dự kiến bước đầu sẽ khai thác các chuyến bay thuê chuyến từ Cam Ranh và Đà Nẵng đi Hàng Châu.

Hàng không Trung Quốc sẵn sàng mở cửa lại với thế giớiHàng không Trung Quốc sẵn sàng mở cửa lại với thế giới

VTV.vn – Theo dự kiến, từ ngày 8/1, các hãng hàng không Trung Quốc sẽ nối lại nhiều đường bay quốc tế sau gần 3 năm gần như đóng cửa với thế giới vì đại dịch COVID-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *