Khan hiếm dự án chung cư mới ở nội đô

 

Savill Việt Nam trước đó đã thống kê, căn hộ có giá từ 2 – 4 tỉ đồng đang chiếm 85% nguồn cung, căn hộ giá dưới 2 tỉ chỉ chiếm 12%, còn lại là căn hộ giá trên 4 tỉ đồng.

Chuyên gia của Savill Việt Nam đánh giá năm 2022, giá căn hộ chung cư tăng so thời điểm cuối năm 2021. Giá căn hộ chung cư các địa phương đều tăng với tỉ lệ bình quân khoảng 3% so thời điểm cuối năm 2021. Ở Hà Nội, giá nhà chung cư đã tăng 4-5% cao hơn TPHCM tăng khoảng 1-2% so cuối năm 2021.

 
 Vắng bóng căn hộ chung cư dưới 1 tỉ đồng ở nội đô. Ảnh: Hải Nguyễn 

Nhiều chuyên gia BĐS nhận định, có rất nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến việc chủ đầu tư khi xây dựng dự án đều sử dụng đòn bẩy tài chính ngân hàng và khoảng thời gian 2 năm diễn ra COVID-19. Họ gánh thêm cả các khoản chi phí lãi phát sinh, điều này buộc chủ đầu tư phải đưa vào giá bán khi họ mở bán trong năm nay.

Ngoài ra, giá vật liệu xây dựng từ năm 2021 đến nay đã tăng phi mã cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá thành sản phẩm…

Giai đoạn vừa qua trên thị trường Hà Nội, TPHCM nguồn cung dự án chung cư mới đã khan hiếm, trong khi nhu cầu về nhà ở chung cư ngày càng lớn.

 
 Dự án chung cư mới ở nội đô khan hiếm. Ảnh: Hải Nguyễn 

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) – cho rằng, nhu cầu của người mua đang tập trung vào phân khúc chung cư trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm và dự án lân cận vùng trung tâm có mức độ tăng giá cao.

Hầu hết các sản phẩm mở bán hiện tại đều từ những dự án cũ mở bán thêm, nhưng chủ yếu tập trung ở phân khúc trung và cao cấp.

Do đó, trên thị trường bất động sản không còn bóng dáng của phân khúc bình dân mở bán mới. Trong bối cảnh cầu nhiều, cung ít thì việc tăng giá là điều tất yếu, mặt bằng giá chung cư dự đoán còn tiếp tục neo ở mức rất cao.

Theo vị chuyên gia, một số yếu tố quan trọng dẫn đến việc giá của chung cư trung và cao cấp sẽ tăng trong tương lai đó là các dự án căn hộ được phê duyệt mới gần như không có.

Trong suốt 2 năm vừa qua gần như khu vực nội đô không ra dự án mới, trừ những dự án đã được cấp phép, ra được 1/500 và đóng xong nghĩa vụ quyền sử dụng đất cho Nhà nước. Ngoài ra, Quốc hội cũng đang bàn bạc thảo luận sửa đổi Luật đất đai. Nếu bỏ khung giá đất, chi phí đầu vào của đất cũng sẽ tăng lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *