Novaland gửi đơn kêu cứu, Bộ Xây dựng “gửi trả” UBND TP.HCM

Cụ thể, Bộ Xây dựng cho biết cơ quan này đã nhận được đơn kêu cứu đề ngày 8/01/2020 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland, HoSE: NVL) về một số nội dung liên quan đến việc thực hiện dự án khu dân cư tại khu đất 30,224ha phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM do Công ty TNHH Quốc tế Thế kỷ 21 – công ty thành viên của Novaland – làm chủ đầu tư.

Sau khi nghiên cứu, Bộ Xây dựng nhận thấy nội dung nêu trong đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP.HCM. Do vậy, Bộ Xây dựng chuyển đơn của Novaland đến UBND TP.HCM để công ty được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.

Vị trí dự án khu dân cư Bình Khánh

Trước đó, ông Bùi Thành Nhơn, chủ tịch HĐQT Novaland, đã gửi đơn cầu cứu Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà để “giải cứu” dự án 30,2ha tại phường Bình Khánh, bởi nếu dự án không tiếp tục triển khai, tập đoàn sẽ bị mất thanh khoản dẫn tới nhiều hệ lụy cho thị trường bất động sản. Đây là dự án đã đủ điều kiện bán hàng và Novaland đã bỏ vào đây hơn 6.000 tỷ đồng.

Dự án khu dân cư 30,2ha được Novaland giới thiệu ra thị trường năm 2018 với tên gọi Water Bay nằm trên trục đường Mai Chí Thọ, phường Bình Khánh. Dự án có quy mô 12 block, cung ứng khoảng 5.000 căn hộ, 3.000 officetel và 250 shophouse.

Tại cuộc đối thoại giữa các doanh nghiệp địa ốc với lãnh đạo UBND TP.HCM mới diễn ra hôm 22/2, Tập đoàn Novaland cũng đã đưa ra hai phương án để tự giải cứu mình trước tình hình khó khăn hiện nay.

Theo đó, phương án 1 là được giao tiếp tục triển khai phần dự án đã hoàn thành thi công là Lô D07 và phần dự án đã hoàn thành thi công phần móng như D02-D06, D08-D10; đối với phần dự án chưa triển khai thi công là Lô D01 & các hạng mục Thương mại dịch vụ sẽ bàn giao lại để cơ quan ban ngành tiến hành đấu giá.

Phương án 2: được tiếp tục thực hiện toàn bộ dự án với chức năng nhà ở tái định cư theo các hồ sơ pháp lý đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, Novaland cũng kiến nghị cần xem xét những yêu cầu khác. Cụ thể, một số công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Novaland đang quản lý sử dụng các khu đất theo hợp đồng thuê đất..