Hà Nội xin cơ chế đặc thù trồng 600.000 cây xanh không qua đấu thầu

Nêu tại văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong các năm 2019 – 2020, TP tiếp tục mục tiêu trồng và bổ sung thêm 600.000 cây xanh trên các tuyến đường, phố có vỉa hè rộng, các dải phân cách, và các khu vực trang trí phục vụ các sự kiện lớn của thủ đô như chào năm mới 2020, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 17, giải đua xe công thức 1 Grand Prix, Sea Game 31, các sự kiện chào mừng 45 năm giải phóng Miền Nam, 75 năm Quốc khánh, sự kiện đối ngoại nhân dịp Việt Nam là chủ tịch ASEAN và các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội khác.

Theo quy định của Chính phủ, việc trồng cây xanh phải áp dụng cơ chế giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên.

TP. Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ đạt tỷ lệ cây xanh khoảng 8m2/người (Ảnh: Tháng 1/2018, hơn 100 cây phong lá đỏ lần đầu được đưa vào trồng thử nghiệm tại dải phân cách đường Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng).

Tuy nhiên, theo UBND TP. Hà Nội việc thực hiện phát sinh một số nội dung công việc phục vụ các nhiệm vụ chính trị, xã hội có tính đặc thù. Trong đó, UBND TP cho biết, công tác trang trí thường được chỉ đạo thực hiện sát ngày tổ chức các sự kiện, việc xác định quy mô, khối lượng, địa điểm, mức độ thực hiện phụ thuộc vào tầm quan trọng của từng sự kiện mà lãnh đạo các cấp sẽ chỉ đạo theo thực tế trước và trong thời điểm thực hiện trang trí, thường phải hoàn thành gấp trong thời gian ngắn, nên khó xác định tiên lượng, quy cách, kinh phí để tổ chức đấu thầu theo quy định.

Hơn nữa, việc trồng bổ sung cây xanh trên các tuyến phố, phố cũ, phố cũ, khuôn viên các trụ sở thuộc Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, cơ quan ngoại giao lại có yêu cầu rất cao về bảo đảm an ninh, chính trị.

TP. Hà Nội cho rằng việc lựa chọn đơn vị thực hiện trồng cây xanh, cây cảnh trang trí phải có sự cân nhắc và theo dõi phản ứng của nhân dân, các chuyên gia trong việc lựa chọn chủng loại cây, thời điểm trồng. Do đó, Việc lựa chọn đơn vị thực hiện thông qua đấu thầu không phù hợp.

UBND TP. Hà Nội cũng cho biết để chuẩn bị cho kế hoạch trồng bổ sung xây xanh, trang trí cây cảnh năm 2019 – 2020, từ đầu năm 2019, TP đã chủ trương đặt hàng một số đơn vị có năng lực, kinh nghiệp thực hiện.

Đối với các tuyến phố, khu vực gắn liền với lịch sử phát triển Hà Nội, có tầm ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia và quốc tế, phương án trồng cây xanh sẽ được thiết kế, xem xét kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến các nhà khoa học.

“Với việc Nghị định số 32 (ngày 10/4/2019) của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/6/2019, nên có một số phương án TP Hà Nội không kịp ra quyết định đặt hàng thực hiện trước thời điểm quy định”, văn bản của UBND TP nêu.

Để kịp phục vụ các sự kiện chính trị của đất nước và thực hiện phát triển hệ thống cây xanh của thủ đô, TP. Hà Nội đã đề nghị Thủ tướng cho phép được chủ động chọn nhà cung cấp cây xanh có đủ năng lực áp dụng trong trường hợp đặc biệt hoặc áp dụng hình thức đặt hàng để bảo đảm tính linh hoạt, kịp thời triển khai ngay các nhiệm vụ được giao.

Được biết, TP. Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ đạt tỷ lệ cây xanh khoảng 8m2/người, tạo cảnh quan, vẻ đẹp cho đô thị. Từ năm 2016 – 2018, Hà Nội đã trồng mới 1 triệu cây xanh trên địa bàn.