Sức mua yếu, thị trường hoa Tết ảm đạm

0
21

Nếu những năm trước, thời điểm này chị Hải (thương lái mua mai tại Hậu Giang) đã xong hợp đồng để chuyển mai từ nhà vườn TP Hồ Chí Minh về Hậu Giang. Do năm nay sức mua yếu nên chị Hải không dám mua mai sớm mà đợi đến cận Tết mới đi khảo sát tại các vườn mai Tết.

Theo các nhà vườn, những năm trước đây, từ tháng 10 âm lịch, thương lái từ TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ và các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang… đã tìm đến làng mai vàng TP Hồ Chí Minh để khảo sát thị trường và đặt mua mai Tết, nhưng năm nay rất vắng. Sức mua giảm một nửa so với mọi năm.

“Những năm trước giờ này xôn xao lắm, những người mua lẻ, lượng người mua lớn ở tỉnh mua rất nhiều. Năm nay sức mua chậm lại”, ông Lê Văn Minh, nông dân làng hoa Bình Lợi, Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, cho biết.

Sức mua yếu, thị trường hoa Tết ảm đạm - Ảnh 1.  Sức mua yếu, thị trường hoa Tết ảm đạm thi truong hoa tet 16738440816861477633620

Năm nay, thị trường hoa Tết ở TP Hồ Chí Minh ảm đạm, sức mua yếu. (Ảnh minh họa – Ảnh: Dân trí)

Theo các nhà vườn tại TP Hồ Chí Minh, tới thời điểm này, lượng mai tiêu thụ mới được 50%. Dự báo sức mua sẽ tăng cao trong những ngày tới.

Nhiều giải pháp kích cầu tiêu thụ hoa Tết

Bán lai rai là tình trạng chung của nhiều nhà vườn trồng hoa Tết năm nay tại TP Hồ Chí Minh. Cũng theo các nhà vườn, tình trạng này cũng đã được dự báo trước. Chính vì vậy, nông dân đã chủ động nhiều phương án ứng phó.

Tại chợ hoa trên bến dưới thuyền ở TP Hồ Chí Minh, mặc dù đã 24/12, tức là cao điểm nhà vườn từ các tỉnh miền Tây chở hoa về cung cấp hoa cho thị trường thành phố nhưng chợ lại khá vắng.

Vụ hoa Tết năm nay nông dân tập trung sản lượng cho phân khúc hoa trung bình. Những chậu kiểng có giá trị cao được điều tiết giảm mạnh tránh dư thừa. Dự báo sức mua năm nay yếu nên ngay từ khâu cho ra bông, nhiều nhà vườn cũng dè dặt sản lượng cung ứng hoa ra thị trường.

Năm nay, chi phí đầu vào đều tăng, nhưng vì tình hình kinh tế chung nên nhà vườn chưa tăng giá. Giữ giá, điều tiết thị trường cũng đang được áp dụng trong vụ hoa Tết. Đây cũng là giải pháp để giữ chân khách hàng của nông dân.

Bắt đầu từ ngày 23/12 âm lịch, nhiều chợ hoa xuân tại TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt mở cửa. Với nhiều giải pháp điều tiết sản lượng và bình ổn giá, 6 điểm chợ hoa Tết cấp thành phố sẽ mang lại cho người dân nhiều lựa chọn để có được những chậu hoa đẹp chơi Tết.

Nhiều hoa, kiểng Tết “độc, lạ”, giá hơn trăm triệu đồng  Sức mua yếu, thị trường hoa Tết ảm đạm hoa kieng tet 1 1673763319873432975909 crop 16737633461381163055028Nhiều hoa, kiểng Tết “độc, lạ”, giá hơn trăm triệu đồng

VTV.vn – Nhiều loại hoa, kiểng độc đáo như chậu quýt lục bình, chanh Úc ghép gốc bưởi, lan hồ điệp… được bán với giá rất cao nhưng vẫn có người hỏi mua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here