Đà Nẵng lo ‘khủng hoảng’ du lịch khi phụ thuộc vào khách Hàn và Trung

0
604

9 tháng đầu năm, tổng lượt khách đến

Đà Nẵng

ước đạt trên 7 triệu lượt, tăng 18.4% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó khách quốc tế đạt 2,8 triệu lượt, tăng 20,9%. Tuy nhiên, một thực tế hiện nay là lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng chủ yếu từ các thị trường Hàn Quốc và Trung Quốc.

Khách Trung Quốc, Hàn Quốc chiếm hơn 80%

Chỉ riêng 7 tháng đầu năm, lượng khách Hàn Quốc ước đạt hơn 1 triệu lượt (chiếm 57%), khách Trung Quốc ước đạt gần 500.000 lượt (chiếm 26%). Trong khi đó, các thị trường còn lại là khách Thái Lan ước đạt 100.000 lượt (chiếm 6%), Nhật Bản 72.000 lượt (chiếm 4%).

Như vậy, dù đứng thứ 3 và thứ 4, số lượng khách Thái Lan và Nhật Bản cộng lại cũng chỉ 10%. Theo nhiều doanh nghiệp lữ hành, nếu không có sự cân bằng, sau thời gian phát triển nóng, Đà Nẵng có thể gặp phải “khủng hoảng” du lịch như Nha Trang, Khánh Hòa.

Da Nang lo 'khung hoang' du lich khi phu thuoc vao khach Han va Trung hinh anh 1  Đà Nẵng lo ‘khủng hoảng’ du lịch khi phụ thuộc vào khách Hàn và Trung DN
Một nhà hàng ở Đà Nẵng treo biển quảng cáo bằng tiếng Trung. Ảnh:

T.L.

Ông Nguyễn Minh Sang, Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Quốc tế, chia sẻ từng có thời điểm người làm du lịch tại Nha Trang từ chối các đoàn khách du lịch Trung Quốc. Bởi, họ đang có một lượng khách du lịch lớn từ Nga.

Tuy nhiên, khi Nga gặp khủng hoảng kinh tế, khách du lịch Nga sụt giảm nghiêm trọng, nhiều người mới tá hỏa chạy đi “gõ cửa” các công ty lữ hành để xin đón khách từ các nơi khác.

Có thể nói, hiện nay khách du lịch Trung – Hàn tại Đà Nẵng đang khá ổn định, mang lại nguồn lợi cho thành phố, nhưng các công ty lữ hành không muốn phụ thuộc hay tập trung vào một nguồn khách duy nhất.

Chủ động đa dạng hóa thị trường

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, nhìn nhận những năm qua Đà Nẵng chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của nguồn khách đến từ khu vực Đông Bắc Á, trong đó lớn nhất là thị trường khách Hàn Quốc và Trung Quốc. Đây là tín hiệu tốt, chứng tỏ sự hấp dẫn về tài nguyên, về cơ sở hạ tầng và cơ sở dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Tuy vậy, việc chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu nguồn khách (trên 80%) của 2 nguồn khách này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể tạo ra sự sụt giảm nhanh chóng nguồn khách khi có các biến động về chính trị, về cơ chế chính sách, về sản phẩm thị trường… dẫn đến ảnh hưởng cho cả cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch.

Da Nang lo 'khung hoang' du lich khi phu thuoc vao khach Han va Trung hinh anh 2  Đà Nẵng lo ‘khủng hoảng’ du lịch khi phụ thuộc vào khách Hàn và Trung 62 Opt3
Khách du lịch Hàn Quốc đang chiếm 57% thị trường Đà Nẵng

.

Ảnh:

TT.

“Và thực tế, cơ quan quản lý Nhà nước và cộng đồng kinh doanh du lịch ở Đà Nẵng ý thức rất rõ việc này và chúng tôi đã, đang triển khai nhiều giải pháp để cân bằng và mở rộng nguồn khách”, ông Dũng cho biết.

Cụ thể, ngành Du lịch Đà Nẵng xác định mục tiêu vừa giữ sự ổn định của 2 nguồn khách lớn là Hàn Quốc, Trung Quốc, vừa triển khai hoạt động xúc tiến và tạo sản phẩm phù hợp vào các nguồn khách tiềm năng khác.

Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết dù chiếm tỉ lệ còn hạn chế, thị trường khách quốc tế đang từng bước đa dạng hóa với sự tăng trưởng khả quan, đặc biệt là thị trường khách Thái Lan tăng trưởng mạnh với tỷ lệ tăng 42,9% so với năm 2018.

Việc phát triển các đường bay trực tiếp từ Đà Nẵng đi Thái Lan với tần suất 60 chuyến/tuần đang mang lại hiệu quả tích cực. Các thị trường khách Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia, Canada có tỷ lệ tăng trưởng trên 50% so với cùng năm 2018.

Một số thị trường khác như Nhật Bản, Mỹ, Australia vẫn duy trì tăng trưởng ổn định lần lượt ở các mức 32,98%, 25% và 23,5%.

Sở Du lịch Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch khai thác thị trường khách nội địa giai đoạn 2019-2020, kế hoạch mở rộng thị trường khách quốc tế giai đoạn 2019-2021, đẩy mạnh xúc tiến, mở rộng khai thác thị trường khách Nhật Bản, Australia, Ấn Độ, Tây Âu và Nga.