TP HCM sẽ sớm bàn giao mặt bằng cao tốc Bến Lức – Long Thành và metro số 2

0
216
capture-png10-5033-1587110075.png  TP HCM sẽ sớm bàn giao mặt bằng cao tốc Bến Lức – Long Thành và metro số 2 capture png10 5033 1587110075

Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành vướng bàn giao mặt bằng. Ảnh:

Quỳnh Danh

UBND TP HCM vừa chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan sớm giải quyết các vướng mắc để bàn giao mặt bằng dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Đối với dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 TP HCM, tuyến Bến Thành – Tham Lương (Metro số 2), Ban Quản lý đường sắt đô thị được giao phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong quá trình giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc về mặt bằng dự án.

UBND các quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú sớm bàn giao mặt bằng sạch để phục vụ thi công; chỉ đạo chủ đầu tư dự án thành phần giải phóng mặt bằng và các ban, ngành của địa phương thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Cao tốc Bến Lức – Long Thành (đi qua địa phận Long An, TP. HCM và Đồng Nai) được khởi công từ tháng 7/2014. Tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 31.320 tỷ đồng, trong đó có vốn vay từ Chính phủ Nhật Bản và vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Dự án dự kiến hoàn thành năm 2018, nhưng mới thi công được hơn 76% khối lượng và đình trệ từ năm 2019 đến nay.

Chủ đầu tư – Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, cho biết nguyên nhân đình trệ dự án là chưa xử lý dứt điểm xác định cơ quan chủ quản, thẩm quyền quyết định đầu tư và kế hoạch vốn đầu tư công.

Cuối tháng 3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có văn bản yêu cầu sớm tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động đầu tư của dự án, sớm bố trí ngân sách vốn đối ứng… UBND TP HCM và Đồng Nai được giao giải quyết các tồn tại, vướng mắc, hoàn thành giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công theo đúng yêu cầu về tiến độ.

Tại tuyến metro số 2, dự án đã được duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư vào tháng 11/2019 và duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu chính vào tháng 12/2019 nhưng đến nay vẫn gặp khó trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng. 602 hộ dân trong diện bị ảnh hưởng nhưng chỉ có hơn 110 hộ nhận tiền đền bù, 55 hộ bàn giao mặt bằng.


Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM (MAUR) cho biết công tác vận động bàn giao mặt bằng phải hoàn thành chậm nhất vào tháng 4 hoặc tháng 5. Đến tháng 6, những trường hợp không đồng thuận và không chấp hành bàn giao mặt bằng sẽ buộc phải áp dụng cưỡng chế thu hồi đất.