Đề xuất tiếp tục giảm 30% tiền thuê đất trong năm 2023

0
16
Đề xuất tiếp tục giảm 30% tiền thuê đất trong năm 2023  Đề xuất tiếp tục giảm 30% tiền thuê đất trong năm 2023 3 1
Bộ Tài chính đề xuất giảm tiếp 30% tiền thuê đất trong năm 2023. Ảnh: Trí Minh

Nguồn lực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Cụ thể, tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng về giảm tiền thuê đất, mặt nước năm 2023 đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến, cơ quan này đề xuất giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm nay cho các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân.

Theo Bộ Tài chính, hiện nay, các ngành như bất động sản, khai khoáng, nông nghiệp… đang gặp nhiều khó khăn; đồng thời chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc xung đột Nga – Ukraine, tín dụng bị thắt chặt, cầu thị trường giảm, chi phí tiếp cận tài chính tăng.

“Đây là những ngành, lĩnh vực DN có sử dụng đất để thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh” – phía Bộ Tài chính đánh giá,

Do đó, để có thêm nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp, người dân ứng phó với khó khăn, thách thức trong thời gian tới, Bộ Tài chính trình Thủ tướng quyết định cho phép gia hạn chính sách giảm tiền thuê đất, mặt nước như mức áp dụng năm 2022.

Cụ thể, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp sẽ được giảm 30% tiền thuê đất, mặt nước phải nộp năm nay.

Mức giảm tiền thuê đất, mặt nước được tính trên số tiền thuê đất, mặt nước của năm 2023. Trường hợp người thuê đang được giảm hoặc khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định, mức giảm 30% này được tính trên số tiền thuê đất, mặt nước phải nộp sau khi đã giảm hoặc khấu trừ.

Trước đó, năm 2022, số tiền thuê đất được giảm (30%) khoảng 3.500 tỉ đồng, qua đó góp phần hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong dịch.

Thuế giá trị gia tăng sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng

Theo ông Nguyễn Minh Tân – Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính), những kiến nghị nghiên cứu tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng theo đề xuất của một số đơn vị cần cân nhắc kỹ lưỡng, bởi trên thực tế trong quá trình áp dụng chính sách này đã có những vướng mắc. 

“Sau 1 năm thực hiện chính sách giảm 2% thuế suất với các sản phẩm, dịch vụ chịu thuế suất 10%, thực sự có nhiều vướng mắc, lúng túng nhất định” – ông Nguyễn Minh Tân cho hay. 

Theo lãnh đạo Vụ Ngân sách Nhà nước chia sẻ, hiện tại có 2 mức thuế suất 10% và 5%, nhiều ý kiến thắc mắc vậy tại sao mặt hàng có thuế suất 5% lại không được giảm sẽ gây thiệt thòi.

Bên cạnh đó, đối tượng thụ hưởng cũng sẽ thay đổi.Tuy nhiên, nếu áp dụng đồng loạt thì quá trình triển khai sẽ phức tạp hơn và thực sự tác động rất lớn đến ngân sách nhà nước bởi thay vì chỉ hỗ trợ một số đối tượng nhất định lại áp dụng cho cả nền kinh tế và áp dụng cho cả hai loại thuế suất, chắc chắn con số giảm thu đối với ngân sách nhà nước không hề nhỏ. Do đó, chính sách này sẽ phải cân nhắc kỹ càng.

Theo Tổng cục Thuế, trong năm 2022, toàn ngành Thuế tiếp tục triển khai các chính sách gia hạn, miễn giảm thuế, tiền thuê đất để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế với tổng số tiền trên 186.000 tỉ đồng. 

Việc thực hiện kịp thời, có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất được đánh giá là có tác động tích cực, được cộng đồng DN, người dân đánh giá cao, góp phần tháo gỡ khó khăn, giúp DN có thêm nguồn lực ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong nước.  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here