Chợ hoa Phan Thiết trầm lắng

0
614

Hàng hoa ế ẩm, những người bán hàng mệt mỏi ủ rũ. Một không khí ảm đảm bao trùm thị trường hoa tết Phan Thiết năm nay khi cái tết đã cận kề.

9pQpfFpi.jpg Chợ hoa Phan Thiết trầm lắng 9pQpfFpi

Phóng to

Hoa mai được chở từ Bình Định vào ế chỏng chơ, chủ hoa than chuyến này lỗ nặng – Ảnh: Gia Bình
urD0bShh.jpg Chợ hoa Phan Thiết trầm lắng urD0bShh
Một chủ hoa mắc võng nằm ngủ chờ khách – Ảnh: Gia Bình
ZWrkyiJW.jpg Chợ hoa Phan Thiết trầm lắng ZWrkyiJW
Nhiều người bán ít người mua, chợ hoa Phan Thiết đang ủ rũ khi tết cận kề – Ảnh: Gia Bình
pa1aeqC5.jpg Chợ hoa Phan Thiết trầm lắng pa1aeqC5
Không có khách, các chủ hoa tại Phan Thiết ngồi lại trò chuyện với nhau để giết thời gian – Ảnh: Gia Bình

Đi khắp các con đường ở TP Phan Thiết, Bình Thuận đâu đâu cũng thấy bày bán hoa, cây cảnh, giá cả cũng không cao hơn mọi năm nhưng đông người bán, vắng người mua.

Không khí ở các chợ hoa trên đường Nguyễn Tất Thành, Trần Hưng Đạo, Thủ Khoa Huân, Bà Triệu, Lê Hồng Phong, Tôn Đức Thắng…khá trầm lắng, sức mua giảm sút nên lượng hoa bán ra chỉ như nhỏ giọt. Nhiều khách hàng chỉ ghé vô xem hoa, hỏi giá, chụp hình rồi đi.

Chị Nguyễn Thị Tâm, một hộ kinh doanh hoa ở đường Thủ Khoa Huân lo lắng: “Mọi năm cứ sau ngày 23 âm lịch là người mua khá đông. Năm nay thấy đến 28 tết mà người ta chỉ dạo xem và hỏi giá chứ có ai mua đâu. Hơn 500 chậu cúc vàng của tôi mấy ngày nay chỉ bán rải rác được vài chậu”.

“Tôi chở từ Bình Định vô đây hơn 250 chậu mai mà mới bán được vài chậu. Tiền thuê mặt bằng, tiền thuê xe chở ra, công chăm sóc mỗi ngày một tăng. Vào đây gặp thời tiết lạnh mai không nở. Tết năm nay lỗ nặng rồi”, ông Nguyễn Văn Tuấn – một người bán mai vàng, than thở.

Anh Hải, kinh doanh hoa cúc ở quảng trường Nguyễn Tất Thành cho biết: “Giá hoa năm nay cũng không chênh lệch so với năm trước là mấy. Kinh tế khó khăn quá, khách hàng đang thăm dò thị trường nên sức mua yếu, chỉ còn biết trông vào hai ngày 29, 30 tết”.

Quảng Ngãi: con đường “ăn uống” thành đường hoa

Đường Phạm Văn Đồng ở thành phố Quảng Ngãi từ lâu nổi tiếng là con đường “ăn nhậu” bởi hai bên vỉa hè hàng quán san sát nhau và quán nào cũng thu hút nhiều thực khách từ sáng đến khuya.

NvLL5Nmg.jpg Chợ hoa Phan Thiết trầm lắng NvLL5Nmg

Phóng to

Nổi bật nhất đường hoa là những khu vực vàng rực hoa cúc – Ảnh: Đăng Khoa
GxjNb4aC.jpg Chợ hoa Phan Thiết trầm lắng GxjNb4aC
Nhiều loại hoa đến từ xa xôi cũng khoe sắc tại xứ Q3 Quảng Ngãi – Ảnh: Đăng Khoa
4u2fWqP3.jpg Chợ hoa Phan Thiết trầm lắng 4u2fWqP3
Một vị khách mua chậu quất ngày 28 âm lịch có giá 500.000 đồng – Ảnh: Đăng Khoa
UUePydIZ.jpg Chợ hoa Phan Thiết trầm lắng UUePydIZ
Xen giữa những “sạp” hoa là những câu thư pháp trên đá khiến đường hoa sinh động hơn – Ảnh: Đăng Khoa

Nhưng năm nào cũng vậy, hễ đến ngày 25 âm lịch, khi nhiều chiếc xe tải chở hoa kiểng từ khắp nơi tề tựu về thì các bảng hiệu, bàn, tủ đựng thức ăn… trên vỉa hè đường Phạm Văn Đồng nhường chỗ cho hàng chục ngàn chậu hoa kiểng đủ loại thi nhau khoe sắc màu; và mùi chiên xào, nấu hầm thức ăn nhường không gian cho hương hoa lan tỏa.

Năm nay, mặc dù mưa to, lũ lụt ảnh hưởng lớn đến việc cấy trồng, chăm sóc hoa kiểng tại Quảng Ngãi nhưng sắc Tết hương Xuân trên đường Phạm Văn Đồng vẫn không kém mọi năm.

Nhiều và nổi bật nhất trong số hàng trăm loài hoa kiểng là các loại hoa truyền thống dùng để cúng Phật và tổ tiên như vạn thọ, cúc, huệ; kế đến là những loại tượng trưng cho mùa xuân như mai, quất, đào… Ngoài ra, còn có nhiều loại hoa kiểng đến từ các vùng xa xôi khác như Hà Nội, Đà Lạt… Theo đó, giá cũng rất đa dạng, từ 10.000 đồng với một chậu hoa vạn thọ nhỏ đến 5.000.000 đồng cho một chậu mai cổ thụ.

Chợ hoa Hàng Lược nhộn nhịp nhưng ít khách mua đào

Cận Tết Nguyên đán, chợ hoa Hàng Lược (Hà Nội) trở nên nhộn nhịp hơn hẳn bởi đông đảo người dân và du khách tới tham quan và mua sắm tết. Đây là một trong những chợ hoa cổ xưa nhất được duy trì cho đến ngày nay tại phố cổ Hà Nội vào mỗi dịp xuân về tết đến.

Phố Hàng Lược chỉ dài hơn trăm mét nhưng cả dãy phố được trang hoàng đủ sắc màu của các loài hoa. Nhiều nhất là hoa đào, hoa hải đường, hoa thuỷ tiên… Ngoài ra còn có các loại hoa nhựa, hoa giấy để phục vụ tối đa nhu cầu của người mua.

Điều đặc biệt, chợ hoa này được tổ chức hai bên đường và giữa trung tâm phố cổ Hà Nội, nơi hàng ngàn người dân và du khách tới tham quan, thưởng ngoạn và bình phẩm các loại hoa tết. Tại chợ hoa, người mua có thể vô tư đi xe máy hoặc dạo bộ ngắm và mua hoa, còn người bán cầm trên tay những cành đào đứng dạt hai bên đường hoặc trực tiếp đi một vòng quanh chợ để chào mời khách mua.

Được biết, giá hoa đào Tết năm nay dao động từ 30.000 đồng – hơn 1 triệu đồng tùy từng loại đào nhưng vẫn khó có khách mua.

0tPGF5cz.jpg Chợ hoa Phan Thiết trầm lắng 0tPGF5cz
Khung cảnh buôn bán nhộn nhịp tại chợ hoa Hàng Lược – Ảnh: Tiến Thành
KYYn4RRG.jpg Chợ hoa Phan Thiết trầm lắng KYYn4RRG
Người mua có thể đi xe máy vào chợ hoa để mua sắm – Ảnh: Tiến Thành
bJvk0y23.jpg Chợ hoa Phan Thiết trầm lắng bJvk0y23
Một người bán hoa đào mòn mỏi chờ đợi khách mua – Ảnh: Tiến Thành
idbxFBBu.jpg Chợ hoa Phan Thiết trầm lắng idbxFBBu
Một cậu bé buồn thiu chờ khách mua những nhánh đào với giá từ 30.000 – 50.000 đồng – Ảnh: Tiến Thành
PawsZZKY.jpg Chợ hoa Phan Thiết trầm lắng PawsZZKY
Tranh thủ tỉa tót từng cành hoa đào để chào mời khách mua – Ảnh: Tiến Thành
csCUeNf0.jpg Chợ hoa Phan Thiết trầm lắng csCUeNf0
Khách chọn mua nhánh đào nhỏ với giá 30.000 – 50.000 đồng – Ảnh: Tiến Thành