Vườn cây trĩu quả của bà mẹ Kiên Giang

0
27

Dù công việc bận rộn, không có nhiều thời gian chăm bón, song nhờ nắm được một số bí quyết, khu vườn nhỏ rộng khoảng 50m2 của chị Huỳnh Tú (Kiên Giang) luôn xum xuê các loại quả. 

Theo chị, để trồng cây hiệu quả thì cần một mặt bằng đủ nắng ít nhất 5 tiếng mỗi ngày. Tiếp đó, phân bổ vị trí trồng hợp lý dựa vào mặt bằng thực tế. 

Sau khi tìm hiểu, chị Huỳnh Tú quyết định thiết kế nhà màng cho khu vườn. Nhà màng giúp cho cây trồng được bảo vệ trong điều kiện tốt nhất, không bị sâu bệnh tấn công. Như vậy, chị không phải mất thời gian cho việc bắt sâu, phun thuốc phòng ngừa sâu bệnh thường xuyên. Nhược điểm của nhà màng là chị sẽ phải thụ phấn tay cho những cây như bầu, bí, mướp… do cây đã cách ly côn trùng. 

Hệ thống chậu trồng cây được chị lựa chọn là chậu ghép nhựa dẻo. Lý do chính chị dùng chậu ghép là để bố trí liền mạch mang tính thẩm mỹ cao, thuận tiện cho việc lắp đặt hệ thống tưới nước tự động.

Với hệ thống tưới thông minh, chị tích hợp nhiều cổng với nhiều tính năng như tưới phân, tưới nước cho từng loại cây và được điều khiển kết nối qua điện thoại. “Mình có thể yên tâm đi công tác hay du lịch vài ngày hoặc vài tuần mà vẫn không sợ cây ở nhà chết khô, chết đói vì thiếu dinh dưỡng” – chị Tú nói. 

Đối với đất trồng, chị trộn đất tỷ lệ như sau: 50% đất thịt, 35% xơ dừa đã qua xử lý, 15% phân dê (có thể dùng phân bò, phân trùn quế, dơi). Chị chỉ sử dụng duy nhất 3 loại phân để hoà vào hệ thống tưới theo từng giai đoạn cây trồng là: Phân trứng sữa đậm đặc, phân đạm cá trứng sữa cô đặc, phân dinh dưỡng và rong biển. 

“Khu vườn đẹp với một không gian xanh ngát không chỉ là nguồn cung rau của quả sạch mà còn mang lại cho cả gia đình cảm giác thư giãn sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng” – bà mẹ Kiên Giang nói.

   Vườn cây trĩu quả của bà mẹ Kiên Giang vuon rau 5
Khu vườn của chị Huỳnh Tú. Ảnh: Huỳnh Tú
   Vườn cây trĩu quả của bà mẹ Kiên Giang vuon
   Vườn cây trĩu quả của bà mẹ Kiên Giang vuon rau 6
 Giàn dưa lưới thu hoạch ngày cuối năm. Ảnh: Huỳnh Tú
   Vườn cây trĩu quả của bà mẹ Kiên Giang vuon rau 1
Những trái dưa hấu nặng trĩu cành. Ảnh: Huỳnh Tú
   Vườn cây trĩu quả của bà mẹ Kiên Giang vuon rau 2
 Giàn đậu đũa cho thu hoạch sau 40 ngày gieo trồng. Ảnh: Huỳnh Tú
   Vườn cây trĩu quả của bà mẹ Kiên Giang vuon rau 4
 Giàn mướp đắng trái tim sai trĩu quả. Ảnh: Huỳnh Tú
   Vườn cây trĩu quả của bà mẹ Kiên Giang vuon rau 3
  Thành quả thu hoạch mỗi ngày của bà mẹ Kiên Giang. Ảnh: Huỳnh Tú

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here