Vỡ mộng làm giàu, nhà đầu tư tìm cách bán nhanh đất nền

0
13
Vỡ mộng làm giàu, nhà đầu tư tìm cách bán nhanh đất nền  Vỡ mộng làm giàu, nhà đầu tư tìm cách bán nhanh đất nền a 2
Nhiều nhà đầu tư đang muốn bán để thu lại tiền. Ảnh Cao Nguyên.

Theo đà tăng giá, sốt đất khắp nơi vào cuối năm 2021, đến đầu năm 2022, nhiều người đã mạnh tay vay vốn để xuống tiền “lướt sóng” đất nền với phương châm đánh nhanh thắng nhanh.

Thế nhưng đến cuối năm 2022, nhiều nhà đầu tư đã vỡ mộng khi ôm đất nền vùng ven. Tình trạng hiện nay của nhiều nhà đầu tư là chôn vốn, gồng mình trả lãi, trong khi giá đất nền trong xu hướng xuống giá.

Chị Phạm Thu Hoài – một nhà đầu tư BĐS lâu năm ở Hà Nội – tâm sự, đầu năm 2022, chị Hoài đầu tư lướt sóng đất ở Đông Anh. Hầu như miếng nào cũng mua đi bán lại trong vòng 2-3 tháng là đã có lời.

Đến tháng 5 thấy thị trường có những thông tin bất lợi nhưng chị Hoài cũng không dừng tay bởi cho rằng đất ở Đông Anh vẫn có nhiều tiềm năng. Thế nhưng, khi những tin xấu liên tục xuất hiện đã khiến thị trường rơi vào trạng thái trầm lắng.

Chị Hoài kể để có tiền đầu tư đã sử dụng đòn bẩy tài chính, vay thêm ngân hàng 2 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi trong nửa năm. Hiện nay, mức lãi suất đã nâng lên hơn 10%. Hàng tháng, chị phải dùng phần lớn thu nhập của mình để trả lãi.

“Hạ giá kỳ vọng, rao bán ở mức giá gốc đầu tư vào và ký gửi nhiều môi giới với mong muốn sớm đẩy được hàng của mình đi. Giờ tôi chỉ mong muốn có thể thu tiền về để trả khoản vay của ngân hàng, phần còn lại gửi tiết kiệm”, chị Hoài chia sẻ.

Cũng cùng niềm mong muốn như chị Hoài, anh Hoàng Quyết (ở Thanh Trì, TP.Hà Nội) mua chung lô đất nền ở Hà Nam với nhóm bạn và bị mắc cạn hơn 1 năm nay.

Theo anh Quyết, vì mua chung nên số tiền bỏ ra đầu tư không nhiều và là khoản tiền nhàn rỗi. Do đó, không bị gánh nặng về việc sử dụng đòn bẩy tài chính. Thế nhưng, thời gian đầu tư lâu cũn khiến anh Quyết sốt ruột.

Nhiều nhà đầu tư bị chôn tiền trong đất. Ảnh Cao Nguyên.  Vỡ mộng làm giàu, nhà đầu tư tìm cách bán nhanh đất nền phan lo 11
Nhiều nhà đầu tư bị chôn tiền trong đất nền. Ảnh Cao Nguyên.

Theo ghi nhận thực tế thị trường hiện nay, tình trạng người ôm đất nền giảm giá để có thể đẩy hàng đi ngày phổ biến. Tại những điểm nóng diễn ra sốt đất hồi cuối năm 2021-2022 như Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, khu vực ven Hà Nội (Hoài Đức, Ba Vì, Thạch Thất, Đông Anh,…), xuất hiện trường hợp nhà đầu tư chào giảm giá từ 300-500 triệu đồng/lô đất do cần xử lý vấn đề về tài chính.

Ông Trần Khánh Quang – Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa – nhận định, năm 2022 khép lại trong không khí trầm lắng, càng gần về cuối năm thị trường xuất hiện nhiều thông tin cắt lỗ, giảm giá.

Theo chuyên gia, những khó khăn của thị trường BĐS chắc chắn không thể giải quyết trong ngắn hạn. Vì vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ việc tiếp tục rót tiền vào sản phẩm nào, thậm chí những nhà đầu tư không nên cố gồng giữ tài sản chờ lên giá. Nếu quá nhiều rủi ro, lời khuyên là nên mạnh dạn “cắt lỗ”.

Có một thực tế là sau khi hết thời gian ân hạn, nhiều nhà đầu tư đang phải trả lãi suất vay ngân hàng lên tới 12-14%/năm, gây nên những áp lực rất lớn, không ít trường hợp phải đi vay ngoài để trả lãi, cực kỳ nguy hiểm. Để thoát được hàng, không còn cách nào khác là giá phải giảm về mức “chấp nhận được”.

Ông Phạm Anh Khôi – Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – BĐS Dat Xanh Services nhận định, nửa cuối năm 2022, thị trường BĐS không duy trì được đà tăng trưởng kỳ vọng.

“Thị trường chuyển biến không tích cực khiến cho khách hàng mua BĐS gặp khó, không tiếp cận được vốn vay. Khách hàng đã sử dụng đòn bẩy tài chính để mua BĐS thì khó lại càng chồng thêm khó khi lãi suất cho vay tăng sốc, xuất hiện tâm lý thận trọng, chờ bắt đáy với các quyết định mua BĐS”, ông Khôi chia sẻ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here