VIPICO đẩy chính quyền Đà Nẵng vào thế khó

0
70CafeLand – Chiều 02/3/2020, Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên án phiên phúc thẩm vụ án Công ty VIPICO kiện UBND thành phố Đà Nẵng hủy kết quả đấu giá khu đất vàng đường Võ Văn Kiệt. Bản án này liệu có đẩy chính quyền Đà Nẵng đến một án hình sự về thất thoát trong cai trị đất đai?
CafeLand – Chiều 02/3/2020, Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên án phiên phúc thẩm vụ án Công ty VIPICO kiện UBND thành phố Đà Nẵng hủy hiệu quả đấu giá khu đất vàng đường Võ Văn Kiệt. Bản án này liệu có đẩy chính quyền Đà Nẵng đến một án hình sự về thất thoát trong cai trị đất đai?

Cụ thể, theo tòa án, thành phố Đà Nẵng đã ra Quyết định số 5443 hủy hiệu quả đấu thầu lô đất vàng mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, cho rằng chính là phạm pháp.

Lô đất rộng 11.487 m2 này trước đó đã được tuyên trúng thầu đối với Công ty VIPICO với giá 652 tỉ đồng. Nhưng do đơn vị chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính với lô đất sau đấu giá, nên Kiểm toán Nhà nước đã có Tóm lại hủy kết quả trúng thầu đó. Chính quyền Đà Nẵng tuân hành nhu cầu này từ Kiểm toán Nhà nước, hủy kết quả đấu thầu.

Bạn đang xem: VIPICO đẩy chính quyền Đà Nẵng vào thế khó

Doanh nghiệp kháng nghị quyết định, cho rằng việc chậm nộp tiền trúng thầu chỉ bị giải quyết nộp phạt thêm chứ không còn hủy công dụng. Doanh nghiệp này cũng đã có các văn bản gởi cơ quan chuyên môn nhờ trả lời, và được Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn nộp phạt thêm mà thôi.

Vụ việc khi đặt ra tòa sơ thẩm tại Đà Nẵng cũng khá được nhận định quyết định hủy hiệu quả đấu thầu của UBND thành phố Đà Nẵng là thiếu cơ sở. Phiên xử sơ thẩm đã tuyên chính quyền Đà Nẵng phải hủy quyết định đã ban hành, nhu cầu tiến hành hiệu quả đấu thầu với công ty.

Chính quyền Đà Nẵng đã kháng án sơ thẩm, để rồi đến lượt án phúc thẩm cũng tuyên không thay đổi án sơ thẩm trước đó.


VIPICO đẩy chính quyền Đà Nẵng vào thế khó lodatvovankiet 1583310262

Lô đất mặt tiền đường Võ Văn Kiệt có ảnh hưởng lớn đến giao thông cục bộ khu vực nếu xây thành cao ốc đông người hoạt động.

Theo luật sư Hồ Quốc Tuấn, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho UBND thành phố Đà Nẵng, bản án sẽ đẩy chính quyền Đà Nẵng vào thế khó. Căn nguyên là, chính quyền Đà Nẵng phải hủy quyết định hiệu quả trúng thầu của VIPICO, căn cứ kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và Luật Kiểm toán Nhà nước.

Nếu không vâng lệnh kiến nghị này, chính quyền Đà Nẵng phải nhìn thấy với án hình sự do “gây thất thoát tài sản Nhà nước trị giá hàng ngàn tỉ đồng, vi phạm Luật kiểm toán Nhà nước”.

Có thể bạn sẽ thích: Vàng thế giới rớt hơn 1 triệu, trong nước giảm chỉ 50.000 đồng/lượng

Phân tích của một trong những luật sư kinh tế tài chính cho biết, vào thời điểm trúng đấu giá, lô đất mặt tiền đường Võ Văn Kiệt đã có giá Thị phần cao hơn ít nhiều. Sau thời điểm hết hạn nộp tiền vào ngân sách của đơn vị trúng thầu, giá trị thực ra của lô đất còn vượt lên rất to lớn.

Có thể bạn sẽ thích: Bộ Quốc phòng nói về xây dựng đường quốc phòng ven biển Quảng Nam và Đà Nẵng

Nếu công nhận tác dụng đấu thầu mà doanh nghiệp đã vi phạm quy chế đấu thầu, chính quyền sẽ sai phạm về giá trị đấu giá. Kiểm toán Nhà nước theo đó đã nhu cầu hủy hiệu quả đấu thầu đã tuyên, căn cứ theo Nghị định 43 của Nhà nước.

Với hiệu quả xét xử án phúc thẩm, rõ nét chính quyền Đà Nẵng sẽ vâng lệnh án quyết, hủy Quyết định 5443, thực thi theo kết quả đấu thầu đã tuyên. Mà điều này sẽ đồng nghĩa với năng lực chuyên môn Đà Nẵng bị lưu ý đến gây thất thoát lãng phí về cai trị tài sản nhà nước.

Liệu căn cứ theo bản án, chính quyền Đà Nẵng có tránh khỏi bị Để ý đến giải quyết trách nhiệm hay không?

Hơn nữa, theo dư luận đánh giá, vị trí lô đất mặt tiền Võ Văn Kiệt có tác động ảnh hưởng không hề nhỏ đến quy hoạch mạng lưới giao thông cục bộ tại khu vực. Việc chính quyền địa phương đưa lô đất này vào đấu giá trước đây, khi không Để ý đến kỹ các luận điểm nảy sinh sau thời điểm lô đất được khai thác, biến thành một cao ốc đông người vận động, tạo áp lực cho hạ tầng dân sinh và kinh tế tài chính sở tại, cần phải được nghiên cứu và phân tích lại.

Do đó, việc tuân hành bản án phúc thẩm, giao đất cho tổ chức để đầu tư các hạng mục cao ốc đô thị sau đây, được xem là một thắc mắc khúc mắc về trách nhiệm của những nhà cai quản về sau.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất