Việt Nam đang lên kế hoạch giảm bớt thâm hụt thương mại với Mỹ

0
297
Theo Bloomberg, Việt Nam đang lên kế hoạch để giảm bớt thặng dư thương mại với Mỹ bằng việc nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ.

Đó là dự án nhà máy nhiệt điện chạy LNG đặt ở huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, có kinh phí đầu tư khoảng 5 tỷ USD. Dự án trên là một trong những nỗ lực tăng cường mua hàng hóa Mỹ nhằm giảm bớt thặng dư thương mại với Mỹ. 

Việt Nam nỗ lực giảm bớt thâm hụt thương mại với Mỹ  Việt Nam đang lên kế hoạch giảm bớt thâm hụt thương mại với Mỹ thamhutthuongmai 1569664573

Ông John Rockkeep, Giám đốc của Energy Capital Vietnam (ECV) có 28 năm kinh nghiệm trong việc giám sát dự án cơ sở hạ tầng tại Việt Nam cho biết, "Tôi nghĩ Việt Nam xem kế hoạch nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) là một cách để giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam khi áp lực từ Nhà Trắng ngày một tăng".

Các nhà lãnh đạo Việt Nam đang cố gắng để không rơi vào tình huống tương tự như Trung Quốc.

Trước đó, trong tháng 6/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Việt Nam đang có lợi từ hoạt động thương mại với Mỹ. Ông Ernest Bower, Chủ tịch của công ty tư vấn kinh doanh Bower Group Asia, chia sẻ: “có một tấm bảng điểm: Nếu bạn có thặng dư thương mại với Mỹ trên 10 tỷ USD thì quốc gia đó sẽ là mục tiêu nhắm tới". 

Việt Nam cũng đang tiến hành kiểm soát chặt chẽ việc hàng hóa Trung Quốc tuồn sang Việt Nam dưới cái mác “Made in Vietnam” để né tránh thuế quan của ông Trump.

Việt Nam được cho là được hưởng lợi nhiều nhất từ thương chiến Mỹ-Trung vì nhiều công ty, bao gồm cả Nintendo và Google của Alphabet, đang chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam. 

Theo dữ liệu từ Cục điều tra dân số của Mỹ, trong năm 2018, khoản thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ lên đến 40 tỷ USD. Xét trong 7 tháng đầu năm 2019, Việt Nam thặng dư thương mại 30 tỷ USD với Mỹ, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước.