Viễn cảnh nào cho bất động sản Đà Nẵng 2020?

0
182Năm 2019 ghi nhận nhiều biến cố trên Thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và tại Thị trường Đà Nẵng nói riêng. Ở hầu hết các phân khúc, Đà Nẵng nổi lên như một điển hình và mang hết trong mình những sắc màu sáng tối của thị trường đầy thăng trầm sau đó 1 khoảng thời gian dài tăng trưởng ổn định.
Năm 2019 ghi nhận nhiều biến cố trên thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và tại Thị Phần Đà Nẵng nói riêng. Ở số đông các phân khúc, Đà Nẵng nổi lên như một điển hình và mang hết trong mình những sắc màu sáng tối của Thị trường đầy thăng trầm sau một khoảng thời hạn dài tăng trưởng ổn định.

Viễn cảnh nào cho bất động sản Đà Nẵng 2020? bds da nang 1577702520

Bạn đang xem: Viễn cảnh nào cho bất động sản Đà Nẵng 2020?

Nhìn lại Thị trường bất động sản Đà Nẵng trong năm 2019, chúng ta có thể thấy một vài nét chính ở các phân khúc như sau:

Thị Trường đất nền lên cơn sốt ảo và nhanh chóng rơi vào trầm lắng: Từ đầu năm, giá đất được đưa lên cao, tăng từng ngày, thậm chí hàng giờ dưới ảnh hưởng tác động của giới đầu cơ, các chủ đầu tư, các nhà phân phối và môi giới.

Cơn sốt đã để cho các nhà đầu tư nghiệp dư và các thành phần bên phía ngoài Thị Phần lên cơn say, tích cực đổ vốn, đẩy giá cả lên mức cao kỷ lục và đạt đỉnh điểm vào khoảng tháng 3/2019.

Cho đến nay, giá tại các dự án phía tây bắc và phía nam thành phố đã giảm đến gần 40% so với tháng 3 vừa qua và tình trạng giao dịch rơi vào trầm lắng.

Cocobay “vỡ trận” – thị trường bất động sản du lịch ảm đạm: Trước khi Cocobay “giương cờ trắng”, Thị trường bất động sản du lịch tại Đà Nẵng đã có những bước chuyển mình khá tích cực từ hiệu ứng bán sản phẩm của Soleil Ánh Dương.

Trong lúc các chủ đầu tư tại Quanh Vùng này đang rục rịch tiến hành các đợt bán sản phẩm tiếp theo thì Cocobay công bố đơn phương chấm dứt cam kết ràng buộc về lệch giá. Điều này đã gây nên cú sốc cực mạnh trên toàn Thị Trường bất động sản Việt Nam và để cho toàn bộ thị trường bất động sản du lịch rơi vào thực trạng tê liệt.

Phân khúc căn hộ để ở ít biến động: Đây là phân khúc ít có sự chuyển đổi về Ngân sách chi tiêu trong năm qua. Tuy nhiên, lượng giao dịch càng về cuối năm càng giảm bớt đáng chú ý.

Khả quan bất động sản công nghiệp: Theo một báo cáo tổng kết vào tháng 8/2019, Đà Nẵng có khoảng trên 800ha đất công nghiệp cho thuê tại sáu khu công nghiệp với tỷ lệ lấp đầy bình quân trên 90% so với đất đã hoàn thiện mặt bằng và đưa vào khai thác. Cụm công nghiệp Thanh Vinh với mô hình gần 30ha có mật độ lấp đầy là 100%; khu công nghệ cao và khu công nghệ thông tin tập kết đang mau lẹ đầu tư hạ tầng để chuẩn bị đưa vào khai thác.

Giá nhà đất trung tâm và các khu dân cư hiện hữu tăng: Từ đầu xuân năm mới, giá thành có xu hướng tăng theo thực trạng chung của Thị Phần với tốc độ không đảm bảo như phân khúc đất nền và đạt đỉnh vào khoảng cuối tháng 3.

Ở thời điểm hiện tại, giá giảm trung bình từ 10-15% đối với đỉnh điểm vào cuối tháng 3. Lượng giao dịch có giảm đáng kể, nhưng đây vẫn chính là phân khúc có giao dịch tốt nhất có thể trong giai đoạn giờ đây.

thị phần dịch vụ bất động sản suy giảm: Nguồn cung dự án bị siết chặt khiến cho hoạt động của các doanh nghiệp môi giới, sàn giao dịch bất động sản gặp nhiều gian truân. Đà Nẵng với chủ trương “dìm giá” bất động sản và chấn chỉnh hoạt động môi giới, tháo dỡ các kiosk tạm thời, kiểm tra gắt gao hoạt động môi giới càng để cho các vận động kinh doanh dịch vụ bất động sản buộc phải chuẩn chỉnh, nề nếp hơn.

Nhìn chung, những cốt truyện trên Thị Trường bất động sản đã biểu lộ mối tương quan sâu sắc với các yếu tố vĩ mô tương tự như chu kỳ tăng giảm của Thị Phần bất động sản. Trong năm 2020 đang tới, tình trạng kinh tế quả đât với những dự đoán ít có sự thay đổi tích cực từ các doanh nghiệp uy tín trên thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam lại được Ngân hàng cải cách và phát triển châu Á – ADB đánh giá sẽ vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng GDP quanh mức 6,7%.

Bên cạnh thông báo tích cực đó, thị phần bất động sản đối mặt với thách thức nguồn tín dụng sẽ bị siết chặt hơn. Tổ chức xếp hạng tín dụng Moody’s vừa hạ bậc xếp hạng tín dụng Việt Nam.

Bức tranh kinh tế tài chính vĩ mô của Việt Nam vẫn có gam màu sáng tối đan xen.

Tại Đà Nẵng, theo tác dụng khảo sát và văn bản báo cáo tổng kết tình trạng kinh tế tài chính – xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của UBND thành phố có một số điểm lưu ý như sau:

-Tăng trưởng kinh tế trong năm 2019 khá thấp so với chỉ tiêu đưa ra: Tổng dòng sản phẩm xã hội trên địa bàn (GRDP, giá so sánh 2010) ước tăng 6,47% so với năm 2018 (chỉ tiêu là: 8-9%).

-Về dịch vụ du lịch: Tổng lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ năm 2019 ước đạt 7,1 triệu lượt, tăng 22% so với năm 2018, trong những số ấy khách quốc tế ước đạt 2,2 triệu lượt, tăng 24%. Doanh thu dịch vụ lưu trú và lữ hành ước đạt 9.781 tỉ đồng, tăng 10%. Đây là mức tăng trưởng khá ấn tượng.

-Từ đầu xuân năm mới đến 15/11/2019, thành phố đã cuốn hút được 8.829 tỉ đồng vốn đầu tư trong nước và khoảng 668 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài. Riêng trong hai năm 2018-2019, Đà Nẵng đã lôi kéo, cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 15 dự án nội địa, với tổng vốn đầu tư 15.151 tỉ đồng, chiếm 4,5% về số dự án và 14.47% về tổng vốn đầu tư nội địa lũy kế đến nay. Đà Nẵng cuốn hút được 258 dự án FDI mới, với tổng vốn đăng ký khoảng 723 triệu USD, chiếm 32% về tổng số dự án và 21% tổng vốn đầu tư lũy kế đến nay.

-Trong 10 tháng năm 2019, thành phố đã phê duyệt 144 đồ án quy hoạch xây dựng, tổng diện tích 609,5 ha; phê duyệt tám đồ án quy hoạch phân khu, diện tích 1.037 ha.

-Thành phố Đà Nẵng đang tập trung hoàn thành việc điều chỉnh lập lại Quy hoạch tổng thể đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Về toàn diện và tổng thể, Đà Nẵng vẫn là vùng đất giàu mục tiêu và có sức hút hàng đầu tại Việt Nam. Việc giảm bớt về tốc độ tăng trưởng kinh tế một mặt xuất phát từ những bất ổn về chính trị tại địa phương sau các đợt thanh tra, kiểm tra các sai phạm đất đai thời kỳ trước. Mặt khác, sau các đợt quy hoạch phát triển ồ ạt thì thành phố cũng cần bình tĩnh đánh giá lại tổng thể và toàn diện các bước cải tiến và phát triển.

Hiện tại đã có rất nhiều hệ lụy phát sinh, ảnh hưởng tác động cả trước mắt và lâu bền hơn cần phải khắc phục, điều chỉnh để tìm hiểu sự cải tiến và phát triển bền vững hơn khi quỹ đất cho trở nên tân tiến đô thị đã dần cạn kiệt.

Viễn cảnh nào cho bất động sản Đà Nẵng 2020? anh lap 1577702730

Ông Nguyễn Đức Lập – Viện trưởng Viện nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản

Qua nghiên cứu và phân tích nêu trên, tác giả xin được đưa ra một vài nhận định của cá thể về một vài xu hướng của Thị Trường bất động sản Đà Nẵng trong năm 2020 như sau:

-Về tổng quan, Thị Trường sẽ điều chỉnh về giá trị thực, tương xứng với các đối tượng người tiêu dùng mong muốn sự thật về chỗ ở và kết quả mang lại cho nhà đầu tư phải rõ ràng.

-Các dòng sản phẩm dự án phải hoàn hảo về pháp lý, nhất là các sản phẩm hình thành trong tương lai, mới có cơ hội về thanh khoản. Sau các biến cố về condotel hay tranh chấp tại các dự án đất nền ở Quảng Nam, nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn rất nhiều và chính quyền sẽ điều hành và kiểm soát gắt gao hơn các hoạt động mua bán.

-thị trường thứ cấp sẽ sôi động, Thị trường sơ cấp sẽ trầm lắng hơn do nguồn cung dự án hạn chế. 2020 là năm mà toàn khối hệ thống chính trị tham gia đơn vị Đại hội Đảng các cấp, nên việc thực thi thủ tục pháp lý sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

-Thị Trường đất nền dự án cần thêm thời hạn để tạo lập trạng thái cân bằng mới. Giao dịch có thể trầm lắng nhưng giá cả sẽ khó có lẽ giảm sâu như thời gian vừa mới đây bởi quỹ đất Đà Nẵng đã cạn kiệt. Khung giá đất theo lao lý của Nhà nước đang điều chỉnh theo hướng tăng cao theo thị phần nên kỳ vọng của người dân về xu hướng tăng giá đất là không hề nhỏ.

-Thị Trường bất động sản du lịch (căn hộ du lịch – condotel, biệt thự du lịch,…) sẽ sự thật khởi sắc hơn khi Bộ thiết kế hoàn thiện bộ Quy chuẩn, Tiêu chuẩn Xây dựng cho các sản phẩm này. Khi đó, các vấn đề pháp lý có liên quan đến dòng sản phẩm này được đánh giá như hoàn hảo.

Có thể bạn sẽ thích: Cocobay tiếp tục gửi thư thuyết phục hơn 1.000 khách mua condotel

-Thị phần căn hộ sẽ gian nan hơn khi mẫu tiền đầu tư dịch chuyển hẳn sang phân khúc đất nền để bắt đáy. Tuy nhiên, các dự án có địa điểm đắc địa, có tiềm năng khai thác du lịch sẽ cháy khách nhập cuộc đầu tư nhờ tính sở hữu vĩnh viễn của nó và nguồn cung khá hạn hẹp trên thị phần.

-Bất động sản công nghiệp sẽ thường xuyên cải cách và phát triển trẻ trung và tràn đầy năng lượng, nhất là các sản phẩm quy hoạch chia lô vừa phải để phục vụ cho các tổ chức vừa và nhỏ với nhu yếu cấp bách, đang hoạt động xen kẽ và gây độc hại trong các khu dân cư. Các dòng sản phẩm nhà kho, nhà xưởng phục vụ cho logistics cũng khá cấp thiết.

-thị trường dịch vụ bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc mạnh khỏe. Hàng loạt tổ chức môi giới buôn bán kiểu “chụp giật”, thiếu chuyên nghiệp và bài bản sẽ dần bị nockout bỏ để nhường chỗ cho các đơn vị chuyển động chuyên nghiệp và hướng đến quý khách.

Có thể bạn sẽ thích: Tỷ phú Thái chi 2.600 tỷ mua lại chuỗi điện máy Nguyễn Kim

Tóm lại, 2020 được xem là năm của thị phần người mua. Họ giành quyền quyết định và có ưu điểm rõ rệt trên thị phần. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần nhận ra những “nội lực” trẻ trung và tràn đầy năng lượng đang được tích tụ xưa nay của Thị phần bất động sản Đà Nẵng cùng theo với mục tiêu và sức hút vượt trội tại đây.

Một khi quy hoạch tổng thể được phê duyệt, cộng với những nút thắt của Thị phần hình thành bởi những sai phạm về đất đai của các thời kỳ trước được tháo gỡ, chắc chắn Thị Phần nơi đây sẽ “trở mình” và vươn lên trẻ trung và tràn đầy năng lượng hơn bao giờ hết.

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất