Vì sao giá đất Đà Nẵng biến động mạnh?

0
211CafeLand – Sau gần hai tuần lễ đầy xáo trộn vì các thông tin bất động sản “nhảy múa”, dư luận Đà Nẵng hiện đã tạm lắng xuống. Song với giới chuyên môn, đây chỉ là “chặng nghỉ giữa hai hiệp đấu” vì diễn biến địa ốc tại thành phố biển này vẫn không hề có dấu hiệu ổn định. Những người trong ngành dự đoán, có lẽ sẽ lại có mặt một “đợt sóng nhà đất mới” tại thành phố này trong thời gian tới!
CafeLand – Sau gần hai tuần lễ đầy xáo trộn vì các thông báo bất động sản “nhảy múa”, dư luận Đà Nẵng hiện đã tạm lắng xuống. Song với giới chuyên môn, đây chỉ là “chặng nghỉ giữa hai hiệp đấu” vì tình tiết địa ốc tại thành phố biển này vẫn không hề có dấu hiệu ổn định. Những người trong ngành dự đoán, có lẽ sẽ lại xuất hiện một “đợt sóng nhà đất mới” tại thành phố này trong thời gian tới!

Vì sao giá đất Đà Nẵng biến động mạnh? giadatbiendong 1552665142

Giá đất Đà Nẵng sau đợt xôn xao biến động tạm bợ lắng xuống.

Điều này có vẻ võ đoán, nhưng theo một số chuyên Viên nghiên cứu về địa ốc tại Đà Nẵng, xu thế tăng trưởng giá nhà đất tại thành phố này vẫn chưa hề dừng lại. Càng ngày mức độ chênh lệch giữa giá trị địa ốc đầu tư với thu nhập, tích lũy của người dân bản địa càng lớn, từ đó sẽ khởi tạo tiếp những “cú sốc giá” cho đến khi “bong bóng vỡ”.

Bạn đang xem: Vì sao giá đất Đà Nẵng biến động mạnh?

Giá đất vẫn chưa chạm đỉnh?

Để giải đáp câu hỏi tại sao chỉ trong thời gian ngắn dư luận Đà Nẵng đã bị “lèo lái” kinh hoàng bởi thông báo từ lực lượng môi giới, một chuyên Viên nghiên cứu và phân tích Thị phần đã hỏi ngược lại: giá nhà đất Đà Nẵng đã “chạm đỉnh” chưa?

Câu hỏi cắc cớ này khiến nhiều người phải nhìn nhận và so sánh lại, rằng để xác định rõ một thực tế, giá trị địa ốc Đà Nẵng, xét về vị thế địa phương, các cơ hội tăng trưởng tương lai, vẫn còn đó chưa đạt đến… Ngưỡng thỏa đáng.

“Tôi nói điều đó là nhìn ở góc độ đầu tư kinh tế. Đà Nẵng là đô thị loại 1, là một thành phố đầy tiềm lực, thủ phủ kinh tế tài chính miền Trung, nơi đang có nhiều dữ liệu tích cực”, vị chuyên gia này nhận định.

Theo ông, hãy nghĩ đến thời điểm Đà Nẵng đạt mức dân số 2 triệu người, thành phố sẽ phải xử lý chuyện hạ tầng, chỗ ở như thế nào. Trong lộ trình từ nay đến đó giá trị đất đai sẽ còn tăng nữa. Hiện tại, với giới buôn bán, giá nhà Đà Nẵng ngang Ninh Bình, là thành phố mẫu 2 thuộc tỉnh.

“Cho nên có nói Đà Nẵng còn tăng giá đất thêm 30-50% nữa người ta cũng tin”, vị chuyên Viên này nhận định, và chỉ ra có ít nhất bốn chỉ số khiến Đà Nẵng vẫn tăng giá đất.

Đó là quy hoạch còn xáo trộn; hạ tầng vẫn thường xuyên hoàn thiện, với độ phủ lan rộng ra mạnh về phía Nam và phía Tây Bắc; cơ cấu hạ tầng nhà ở đô thị Đà Nẵng còn biến hóa, với lượng nhà dùng không gian chung (chung cư, cao ốc…) tăng nhiều; và quan niệm sở hữu nhà ở của người Đà Nẵng còn biến đổi trẻ trung và tràn đầy năng lượng.

Chính bởi tiềm lực địa phương chưa khai thác hết, không gian đô thị Đà Nẵng sẽ sở hữu được những đợt biến đổi, cách tân mới, nên câu chuyện giá trị địa ốc tất nhiên còn liên tiếp lôi kéo. Điều này, cũng từng được một kiến trúc sư quốc tế san sẻ khi nhìn vào mặt đường Bạch Đằng Đà Nẵng.

Ông này cho rằng, chiếm hữu những tòa nhà, cao ốc ở con đường giá trị triệu đô này là những người tài giỏi sản, muốn chứng minh hằng sản của chính bản thân mình chứ chưa hề khai thác kết quả mặt bằng có được. Đó là một sự lãng phí.

Do thành phố vẫn còn đấy tiềm lực phát triển các giá trị và chỉ số đầu tư vào hạ tầng nhà ở như vậy, nên cảnh “nhà nhà bán đất, người người đi cò” đang diễn ra tại Đà Nẵng là chuyện… Bình thường. Hệ lụy kéo theo, tất nhiên là nạn cò đất thao túng thông tin, đề ra những dữ kiện bổ ích cho họ và làm Thị Trường bất ổn.

Theo ông, điều quan trọng là nhà cai trị có nhìn thấy những nguy hại tiềm ẩn khuất phía sau trào lưu này hay là không, và có phương án căn cơ để giải quyết được thực trạng ấy hay không.

“Giữ đỉnh, nâng đáy” mới không vỡ trận!

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng”Nhiều sai phạm trong giao dịch nhà ở xã hội ở Đà Nẵng

Theo các chuyên Viên, một Thị Trường bất động sản được xem như là ổn định và lành mạnh phải cân đối được hai chỉ số giá thị phần và thu nhập người bản địa. Thực tế giờ đây tại Đà Nẵng, chỉ số giá nhà đất không ngừng tăng trong khi thu nhập của người dân địa phương không tăng kịp. Độ vênh giữa hai chỉ số này càng cao, thị trường càng có khá nhiều dấu hiệu bất ổn. Do đó, Đà Nẵng cần điều chỉnh cho được chỉ chỉ số, “giữ đỉnh, nâng đáy” cung cầu.

Đơn cử, giá đất tại Khu Vực Hòa Xuân (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) ghi nhận trong năm 2017 khoảng 700 triệu VNd/nền. Chỉ số này cân đối thu nhập, tích lũy tại các gia đình người Đà Nẵng, tương đồng 100 – 150 triệu đồng/năm. Với khoản vay 70%, người Đà Nẵng có thể mua đất Hòa Xuân làm nhà, ổn định trong 10 năm.

Nhưng sau đó 1 năm, giá đất đã tăng 2 – 3 tỉ đồng/nền, mức giá mà nhiều người cho rằng chính là chỉ số ảo khi so sánh với giá đầu tư từ các nhà đầu tư Hà Nội, TP.HCM. Để Thị trường ổn định, địa phương cần có phương án giữ giá đất, nâng cao thu nhập người dân, tức có bài toán kích cầu kinh tế đầu tư, cải tiến và phát triển của địa phương. Nếu thu nhập thu thập của người Đà Nẵng nâng lên tầm 400 triệu đ/năm, giá đất tại Hòa Xuân sẽ nằm trong tầm tay họ.

Vì sao giá đất Đà Nẵng biến động mạnh? phobachdang 1552665161

Có thể bạn sẽ thích: Người Trung Quốc đứng tên 21 bất động sản gần sân bay Nước Mặn Đà Nẵng

Giá đất Đà Nẵng chưa thật sự phù hợp với tầm giá sẽ đạt tới mức, của một đô thị dòng 1.

“Chúng tôi cho rằng, trong năm 2019 này, Đà Nẵng phải kiềm chế giá đất, trong khi tăng cường các chiến thuật buôn bán làm ăn trong dân, cố gắng nỗ lực thu hẹp khoảng cách giá địa ốc với mức sống của người dân. Có như vậy, Đà Nẵng mới ổn định cải tiến và phát triển”, một chuyên Viên địa ốc đang đầu tư tại Đà Nẵng nhận xét như vậy,

Những cốt truyện thị trường mới đây cho thấy giá nhà đất đang không ghìm được. Theo các chuyên Viên, nhà quản lý cần lập tức vào cuộc, điều chỉnh ngay những hoạt động đầu cơ, thông báo thổi giá xáo trộn trên Thị trường, và cố gắng nỗ lực tạo bài toán kinh tế tài chính làm ăn cho các công ty địa phương.

Nhà cai quản cần hết sức tránh những sai trái khiến chỉ số địa ốc thêm tăng, tin tưởng của nhà đầu tư giảm sút. Một số tập đoàn lớn tại địa phương bức tốc giá trị đầu tư, có các dự án kết quả, cũng là giải pháp căn cơ để giữ thế ổn định cho bất động sản Đà Nẵng, tránh cảnh “quả bom đất” nổ tung.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất