Vì sao Đà Nẵng không thu hồi đất ở dự án Đa Phước và The Sunrise Bay?

0
322Qua rà soát, UBND TP Đà Nẵng nhận ra không thể thu hồi 181 ha đất tại dự án The Sunrise Bay và 29 ha tại khu Đa Phước.
Qua rà soát, UBND TP Đà Nẵng nhận ra không thể thu hồi 181 ha đất tại dự án The Sunrise Bay và 29 ha tại khu Đa Phước.

Ngày 23/6, UBND TP Đà Nẵng có văn bản kiến nghị Chính phủ tháo gỡ vướng mắc, không thu hồi dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước và dự án The Sunrise Bay. Hai dự án này đều liên quan các công ty mà Phan Văn Anh Vũ (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng 79) có cổ phần.

Theo thông báo bổ sung cập nhật bản án của TAND TP Hà Nội, cơ quan này ủy thác TP Đà Nẵng thu hồi khu đất 29 ha thuộc dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê và phường Thanh Bình, quận Hải Châu).

UBND Đà Nẵng kết hợp cùng các bên liên quan triển khai thủ tục pháp lý, đảm bảo quyền lợi cho những người dân tại khu đất này.

Bạn đang xem: Vì sao Đà Nẵng không thu hồi đất ở dự án Đa Phước và The Sunrise Bay?

Vì sao Đà Nẵng không thu hồi đất ở dự án Đa Phước và The Sunrise Bay? thu hoi du an da nang

Toàn cảnh 2 dự án The Sunrise Bay và Đa Phước. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Tuy nhiên, qua rà soát, UBND TP Đà Nẵng nhận ra không thể triển khai được 2 nhu cầu trên. Bởi lẽ, Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà cho người tiêu dùng vào nằm phí trong dự án.

Do vậy, khi thu hồi dự án là phải thu hồi nhà, đất của toàn bộ các hộ dân đang sinh sống trên khu đất. Sau khi thu hồi, việc giao đất cho các hộ dân chẳng thể nào tiến hành được. Tại Sao là không giao đất trực tiếp, mà phải thông qua đấu giá.

“Trong khi đó, phán quyết của tòa án là phải tiến hành các thủ tục pháp lý theo luật pháp của lao lý, đảm bảo an toàn quyền lợi cho công dân tại khu đất này, nên việc này rất khó triển khai trên thực chất”, UBND TP Đà Nẵng nêu lý do.

Vì sao Đà Nẵng không thu hồi đất ở dự án Đa Phước và The Sunrise Bay? du an thu hoi1

Có thể bạn sẽ thích: Ủy ban Tài chính – Ngân sách không đồng ý đề xuất giảm thuế để thu hút nhân tài của Đà Nẵng

Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước đã bán nhà cho quý khách hàng vào ở phía trong dự án. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Từ những viện dẫn trên, chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng được cho phép kiểm tra, rà soát, xác định không thiếu nghĩa vụ thuế, kinh tế phải nộp của các doanh nghiệp, cá nhân có liên quan để thu hồi về ngân sách Nhà nước.

Đà Nẵng kiến nghị Trung ương được cho phép địa phương không triển khai nội dung bản án của TAND Hà Nội về việc thu hồi khu đất 29 ha đất ở khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Cũng tại văn bản trên, UBND Đà Nẵng đề xuất tháo gỡ vướng mắc đối với dự án The Sunrise Bay có diện tích 181 ha.

tóm lại năm 2020 của Thanh tra Chính phủ nhu cầu UBND Đà Nẵng thực hiện các thủ tục, quy trình thu hồi dự án 181 ha bảo đảm theo đúng lao lý của pháp luật.

Có thể bạn sẽ thích: Tiếp viên trưởng VNA nghi chuyển gần 200 triệu đồng hàng lậu từ Nhật

UBND thành phố Đà Nẵng cần lưu ý tạo điều kiện để sớm phát triển, khai thác, sử dụng quỹ đất này theo đúng luật pháp, góp thêm phần cách tân và phát triển kinh tế tài chính – cộng đồng của thành phố, tránh xảy ra khiếu kiện sau này.

Qua rà soát, UBND TP Đà Nẵng nhận biết không thực hiện được nhu cầu trên của Thanh tra Chính phủ. Do vậy, chỉ huy Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng được cho phép kiểm tra, rà soát, định vị đầy đủ nghĩa vụ thuế, kinh tế phải nộp của các tổ chức, cá thể có liên quan để thu hồi về ngân sách Nhà nước.

Đà Nẵng cũng xin phép không triển khai nội dung thu hồi 181 ha đất tại dự án The Sunrise Bay.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất