TTB liên tiếp vi phạm thông tin giao dịch bất động sản, tài chính

0
532

Mới đây, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ (mã TTB).

Theo đó, công ty bị phạt 85 triệu đồng. Nguyên nhân là do TTB không công bố thông tin (CBTT) trên hệ thống CBTT của UBCKNN, trên trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và trên trang thông tin điện tử của công ty đối với Báo cáo tiến độ sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán theo định kỳ 6 tháng một lần cho đến khi hoàn thành dự án đối với đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ năm 2016 và chào bán ra công chúng để tăng vốn từ 193,5 tỷ đồng lên 387 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, công ty CBTT không đúng thời hạn các tài liệu: Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2017, Báo cáo tài chính (BCTC) quý IV/2017, BCTC quý II/2018, Quyết định Hội đồng quản trị thông qua giao dịch với Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Đất Vượng (người có liên quan với Tổng Giám đốc Công ty) đối với giao dịch hợp tác kinh doanh theo Biên bản làm việc ngày 28/11/2017),…

Công ty phải chịu tình tiết tăng nặng do vi phạm hành chính nhiều lần nhưng lại được hưởng tình tiết giảm nhẹ do đã tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng xử lý vi phạm hành chính.

TTB còn bị phạt 85 triệu đồng do báo cáo có nội dung không chính xác. Công ty đã thực hiện giao dịch với bên liên quan là Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Đất Vượng. Tuy nhiên, công ty không trình bày trong Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2017 về giao dịch này. Tập đoàn Tiến Bộ bị buộc cải chính thông tin đối với nội dung báo cáo không chính xác theo quy định.

Ngoài ra, công ty bị phạt thêm 85 triệu đồng do không báo cáo theo quy định của pháp luật và theo yêu cầu của UBCKNN. UBCKNN đã yêu cầu công ty thực hiện kiểm toán tình hình sử dụng vốn đối với 03 đợt tăng vốn trong năm 2016 từ 73,5 tỷ đồng lên 387 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay Công ty chưa thực hiện báo cáo UBCKNN về Báo cáo tình hình sử dụng vốn từ 03 đợt tăng vốn được kiểm toán theo đúng quy định của pháp luật và theo yêu cầu của UBCKNN. Tổng cộng mức phạt tiền đối với công ty 255 triệu đồng.

Được biết, mới đây nhiều thông tin dư luận bức xúc về việc huy động vốn trái phép của TTB. Chẳng hạn, tại Dự án Nhà chung cư thương mại tại Khu dân cư cạnh đường Khương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang (tên thương mại Green City Bắc Giang). Mặc dù chỉ vừa mới khởi công xây dựng, hạ tầng chưa hoàn thiện, nhưng chủ đầu tư dự án Khu đô thị Green City được Bắc Ninh Land quảng cáo là phân phối độc quyền, rầm rộ đăng bán trên nhiều kênh khác nhau, và thực hiện các hợp đồng huy động vốn trái với quy định của pháp luật.

Theo phản ánh, trên website chính thức của TTB cũng nêu rõ việc ký kết hợp tác với các nhà phân phối như Công ty cổ phần Bắc Thái; Sàn GD BĐS Bắc Ninh Land, Sàn GD BĐS Hải Phát để phân phối dự án Green City vào ngày 13/10/2018.

TTB liên tiếp vi phạm thông tin giao dịch bất động sản, tài chính TTB liên tiếp vi phạm thông tin giao dịch bất động sản, tài chính Green 20City 20B E1 BA AFc 20Giang
Green City Bắc Giang của TTB vướng nhiều lùm xùm

Dù dự án chưa hoàn thiện hạ tầng nhưng khi liên hệ với nhân viên môi giới dự án và được mời chào và mời khách hàng đặt cọc mua bán căn hộ với những hứa hẹn sẽ có cơ hội nhận nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn trong ngày mở bán. Chủ đầu tư đã cho lập hợp đồng theo hình thức “Hợp đồng Hợp tác đầu tư” cho dự án. Hợp đồng hợp tác đầu tư này do ông Phùng Văn Thái, Tổng giám đốc của TTB Group ký tên và đóng dấu.

Ngoài ra, TTB cũng vướng lùm xùm việc người dân tố TTB để Tòa nhà A4 dự án TBCO Riverside khi mới cất nóc xong tầng 20 thì các tầng 2 đến 16 đã cho hộ dân vào ở. Khi đó hệ thống thang máy chưa hoạt động, hệ thống PCCC đến nay chưa có nghiệm thu bàn giao hay diễn tập thực tế, hồ sơ hoàn thiện tòa nhà không có. Hiện nay vào mùa nắng nóng các hộ dân sử dụng điện cao nên dễ xảy ra mất an toàn về phòng chống cháy nổ,…

Tiền thân của Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ là Doanh nghiệp Tư nhân Công nghiệp và Thương mại Tiến Bộ, được thành lập năm 1998. Địa chỉ trụ sở chính của TTB tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ đã mở rộng rất nhiều lĩnh vực và ngành nghề. Tuy nhiên công ty đang tập trung đầu tư theo chiều sâu, theo đó Công ty sẽ hoạt động ở các lĩnh vực chính là xây dựng – bất động sản , hàng tiêu dùng, giàn giáo cốp pha thép với các sản phẩm chủ lực như: nhà ở chung cư, cầu lông tiêu chuẩu thi đấu, giàn giáo Tiến Bộ….

Năm 2004, công ty chuyển đổi từ doanh nghiệp tư nhân sang hình thức Công ty TNHH Tiến Bộ có hai thành viên trở lên.

Năm 2008, TTB chuyển đổi từ Công ty TNHH Tiến Bộ thành Công ty cổ phần Tập Đoàn Tiến Bộ gồm 3 cổ đông sáng lập. Vốn điều lệ hoạt động 30 tỷ đồng.

Năm 2009, do ảnh hưởng khó khăn từ nền kinh tế trong và ngoài nước, các cổ đông Công ty nhận thấy việc đầu tư nhiều vốn vào thời điểm này là không hiệu quả. Do vậy, Đại hội đồng cổ đông Công ty gồm 3 cổ đông sáng lập đã có quyết định giảm vốn điều lệ từ 30 tỷ xuống 20 tỷ đồng vào tháng 2/2009.

Tháng 7/2009: Công ty thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tăng vốn điều lệ lên 20,5 tỷ đồng. Ngày 14/12/2009: Công ty được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công nhận là Công ty đại chúng theo công văn số 2876/UBCK-QLPH.

Tháng 2/2010: Công ty thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tăng vốn điều lệ lên 26 tỷ đồng. Tháng 10/2010: Công ty được Sở KH&ĐT tỉnh Thái Nguyên cấp đăng ký kinh doanh tăng vốn điều lệ lên 35 tỷ đồng.

Ngày 26/1/2015, cổ phiếu TTB chính thức được giao dịch trên sàn HNX với giá tham chiếu 15.000 đồng. Cũng trong năm, công ty phát hành cổ phiếu trả cổ tức và phát hành chứng khoán ra công chúng đợt 1, tăng vốn điều lệ lên 73,5 tỷ đồng.

Hiện TTB hiện có gần 47 triệu cổ phiếu niêm yết trên HOSE với giá 24.000 đồng/cổ phiếu. Công ty có lợi nhuận hàng quý khá bất thường. Trong năm, một vài quý lợi nhuận chưa đến 1 tỷ đồng, nhưng những quý sau lợi nhuận hàng chục tỷ đồng.