Trung Quốc và Mỹ lên kế hoạch khởi động lại vòng đàm phán

0
763
Sau những “đòn” thương mại và trả đũa từ cả 2 phía, Trung Quốc và Mỹ lại lên kế hoạch khởi động lại vòng đàm phán vào đầu tháng 10 tới.

Mỹ - Trung khởi động lại vòng đàm phán thương mại Trung Quốc và Mỹ lên kế hoạch khởi động lại vòng đàm phán Trung Quốc và Mỹ lên kế hoạch khởi động lại vòng đàm phán my trung59 1567708510

Theo Bloomberg, ngày 5/9, Phó Thủ tướng Lưu Hạc đồng ý với lịch trình của chuyến viếng thăm Mỹ trong một cuộc điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Các cuộc đàm phán – vốn lúc đầu được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 9/2019.

Tuyên bố từ văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã xác nhận rằng cuộc đàm phán cấp bộ trưởng sẽ diễn ra trong vài tuần tới. 

Mới đây nhất, ngày 1/9, Mỹ và Trung Quốc đã tung đòn áp thuế và trả đũa lên nhau. Trong đó Mỹ áp thêm thuế lên 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh cũng đáp trả lại bằng hàng rào thuế quan. Có thể, Mỹ sẽ tiếp tục nâng thuế từ ngày 01/10 và sau đó, cả hai quốc gia sẽ áp thêm thuế lên hàng hóa của nhau từ ngày 15/12/2019, trừ khi đạt được bước đột phá trong đàm phán.

Triển vọng nối lại đàm phán làm dấy lên hy vọng hai bên sẽ tiến gần hơn đến một giải pháp để chấm dứt xung đột thương mại. Nhờ thông tin trên, hợp đồng tương lai S&P 500 tăng 0,7%. Đồng Nhân dân tệ ở Hồng Kông tăng giá, trong khi các kênh trú ẩn an toàn như Yên Nhật và vàng suy yếu.