TP Hồ Chí Minh – “Thành phố kỳ lân” trong tương lai

0
227
Theo nhiều nhận định, TP Hồ Chí Minh có cơ sở biến thành một “thành phố kỳ lân” trong tương lai, nghĩa là nơi quy tụ các công ty công nghệ được định giá từ là 1 tỷ USD trở lên.


Theo nhiều nhận định, TP Hồ Chí Minh có cơ sở trở thành một “thành phố kỳ lân” trong tương lai, nghĩa là nơi quy tụ các công ty công nghệ được định giá từ một tỷ USD trở lên.

  • 15-04-2022 Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Kinh tế số áp đảo kinh tế truyền thống’
  • 22-03-2022 Giá xăng dầu, xung đột giữa các giang sơn… ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế tài chính TPHCM
  • 12-09-2021 Dự kiến 3 giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch của TPHCM

Phát triển kinh tế tài chính số thành động lực tăng trưởng tương lai

Ngày 15/4, Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh năm 2022 do Uỷ ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh đơn vị đã ra mắt. Chủ đề trong năm này là “Kinh tế số – Động lực tăng trưởng và phát triển TP Hồ Chí Minh trong tương lai” đã hấp dẫn mô hình nhập cuộc lớn với hơn 900 đại biểu nội địa và nước ngoài.

Tại forums, thay mặt đại diện lãnh đạo Đảng, Chính phủ và cộng đồng công ty, chuyên gia đều có chung nhận định: TP Hồ Chí Minh cần thường xuyên tiến hành các giải pháp để biến thành một trung tâm cách tân phát minh sáng tạo, đầu tàu về trở nên tân tiến tài chính số của Việt Nam.

Trong đó kim chỉ nam quan trọng cần sự tham vấn, phân tích kĩ lưỡng là tìm kiếm mô hình biến hóa số chuẩn trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp. Xây dựng chế độ chế độ cho doanh nghiệp tham gia biến đổi số, tìm nguồn lực đầu tư, để nền kinh tế số thành phố nói riêng có bước tiến dài hơn, công dụng hơn.

Bạn đang xem: TP Hồ Chí Minh – “Thành phố kỳ lân” trong tương lai

Theo Viện Nghiên cứu cách tân và phát triển TP Hồ Chí Minh, kinh tế tài chính số hiện chiếm khoảng 15% tổng dòng sản phẩm địa phương GRDP.

Y tế và giáo dục – Điểm sáng trong cải tiến và phát triển kinh tế tài chính số TP Hồ Chí Minh

Tại diễn đàn, một số trong những chuyên Viên lạc quan cho rằng TP Hồ Chí Minh có cơ sở để biến thành một “thành phố kỳ lân” trong tương lai, nghĩa là nơi quy tụ các công ty công nghệ được định giá từ một tỷ USD trở lên – thuật ngữ của giới kinh doanh là “đơn vị kỳ lân”. Điều này được chứng tỏ qua lượng vốn đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp vừa đạt mức kỷ lục 1,3 tỷ USD chỉ trong 1 năm, với những điểm sáng như ngành công nghệ giáo dục, y tế.

Trước tác động của dịch bệnh thì từng nhà thuốc nhỏ lẻ tại TP Hồ Chí Minh cũng đã phải biến đổi số. Theo một phân tích, điều đó đã giúp ngành công nghệ y tế trở thành nghành hút lượng vốn mạo hiểm nhiều thứ 4 tại Việt Nam trong năm 2021, tỷ lệ chiếm gần 8%.

TP Hồ Chí Minh - Thành phố kỳ lân trong tương lai - Ảnh 1. - WikiLand  TP Hồ Chí Minh – “Thành phố kỳ lân” trong tương lai photo 1 1650076085187431105459

Trước tác động ảnh hưởng của dịch bệnh thì từng nhà thuốc nhỏ lẻ tại TP Hồ Chí Minh cũng đã phải biến hóa số. – WikiLand

Thời điểm nhiều ngành kinh tế khác gian truân vì dịch lại là lúc Medigo – một công ty khởi nghiệp mua thuốc hộ tiếp tục chốt được 2 vòng vốn đầu tư với giá trị gần 1 triệu USD. Tốc độ tăng trưởng có chững lại sau khi mở cửa kinh tế, nhưng startup cho rằng xu hướng đổi khác số sẽ không đảo ngược.

“Với những vòng vốn mới như vậy, chúng tôi sẽ lan rộng ra thêm mạng lưới dịch vụ, mạng lưới đối tác để đáp ứng người tiêu dùng tốt hơn. Đồng thời, chúng tôi cũng biến thành đầu tư vào công nghệ để có chiều sâu nhiều hơn thế nữa”, ông Lê Hữu Hà – Giám đốc Điều hành, Medigo cho hay.

Lượng vốn đầu tư vào ngành công nghệ giáo dục còn ấn tượng hơn khi chiếm đến 18% tổng giá trị đầu tư mạo hiểm. Trong giai đoạn thông thường mới, startup học thêm online Marathon vẫn tăng trưởng lượng người tiêu dùng 100% mỗi tháng nhờ lợi thế sở hữu dữ liệu.

Ông Trần Việt Tùng – Giám đốc Điều hành, Marathon cho thấy: “Nhìn tương lai xa hơn, chúng tôi nhắm đến việc giám sát được một cách đúng chuẩn mực năng lực chuyên môn học tập của từng học viên một. Từ đó đặt ra được những lời khuyên với học sinh đó một cách rất tốt”.

Theo giới chuyên Viên, thắng lợi bắt đầu của TP Hồ Chí Minh là đã chiếm lĩnh được hàng trăm doanh nghiệp công nghệ, một trong những mẫu tên đã ở tầm khu vực tạo ra trụ cột quan trọng cho chiến lược phát triển kinh tế số. Tuy nhiên vẫn còn đó nhiều thách thức lớn để đạt mục tiêu sau 3 năm nữa, tỷ lệ của kinh tế tài chính số sẽ tăng lên mức 25% GRDP của thành phố, tức tăng gần gấp rất nhiều lần mức bây giờ.

TP Hồ Chí Minh bàn cách đưa tài chính số biến thành động lực tăng trưởng mới

Theo phân tích của Ngân hàng Thế giới, chỉ có 7% doanh nghiệp số tại Việt Nam có chuyển động buôn bán được thúc đẩy, quyết định bởi tích lũy và nghiên cứu dữ liệu. Con số này thấp hơn mức trung bình của Quanh Vùng là 13%. Điều này cho biết thêm đổi khác số, cải tiến và phát triển kinh tế số tại Việt Nam nhìn chung vẫn chưa đi vào chiều sâu. Để cách tân và phát triển kinh tế số một cách vững chắc, một số trong những phương án trọng tâm đã được các cơ quan cai quản, nhà phân tích chỉ ra.

Theo nghiên cứu và phân tích của Ngân hàng thế giới, có từ 60% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam cho thấy thiếu thông báo hoặc kỹ năng về sử dụng công nghệ. Nhu cầu biến đổi số còn hạn chế, một trong những phần nguyên nhân do doanh nghiệp chưa được bổ trợ không thiếu.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, chính quyền TP Hồ Chí Minh cần thường xuyên cải sinh thể chế, môi trường thiên nhiên đầu tư.

“Chính phủ sẽ liên tục đồng hành cùng TP Hồ Chí Minh trong năng lực chuyên môn điều kiện cao nhất sẽ để tiến hành các phương án khôi phục, trở nên tân tiến kinh tế – cộng đồng, đầu tư cấu trúc hạ tầng đồng điệu, rà soát những bất cập về thể chế, nâng cao chất lượng về đội ngũ nhân sự để giải quyết và xử lý những điểm nghẽn cho cải cách và phát triển”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định.

TP Hồ Chí Minh - Thành phố kỳ lân trong tương lai - Ảnh 2. - WikiLand  TP Hồ Chí Minh – “Thành phố kỳ lân” trong tương lai photo 2 16500760856801236472746

Để thúc đẩy kinh tế tài chính số, chính quyền TP Hồ Chí Minh đang nghiên cứu và phân tích các giải pháp mới. Ảnh minh họa – Ảnh: Dân trí. – WikiLand

Liên quan đến chính sách, thay mặt đại diện Ngân hàng Thế giới khuyến cáo cần sớm triển khai thực chất các vùng thử nghiệm chính sách mới theo chính sách sandbox – điều đã được nhắc đến lâu lăm nay tại Việt Nam. Tạo không gian cách tân và phát triển cho các loại hình buôn bán có tính nâng tầm, tạo lợi thế tuyên chiến đối đầu cho đơn vị Việt Nam.

Bà Carolyn Turk – Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, khoanh vùng Đông Á và Thái Bình Dương cho thấy thêm: “Chúng tôi cho rằng việc khơi thông hạ tầng số, cũng giống như việc phong cách thiết kế cẩn trọng và thực thi các chính sách thử nghiệm sandbox sẽ sở hữu vai trò quyết định để Việt Nam liên tục cách tân trong lĩnh vực công nghệ kinh tế”.

Vấn đề phát triển chiến lược nguồn nhân lực cho kinh tế số được rất nhiều nhà khoa học, chuyên Viên đánh giá được xem là chiến thuật căn cơ. Một số ý kiến cho rằng, TP Hồ Chí Minh nên là nơi trước tiên thí điểm một mô hình đào tạo nhân lực mới chuyên về kinh tế tài chính số.

Ông Philipp Rösler – Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures cho biết: “Một khối hệ thống đào tạo nghề tầm toàn quốc sẽ khó khả thi nhưng tại sao không thử nghiệm ở cấp thành phố? Khi có những điều kiện như quy mô tài chính lớn, có đủ các doanh nghiệp chuẩn bị đào tạo các bạn trẻ. Cũng như sự hỗ trợ của chính quyền thành phố đối với những ý tưởng tương xứng”.

Có thể bạn sẽ thích: Biểu tượng mới trung tâm hành chính Tây Sài Gòn

“Con người, người tài chính là chìa khóa để cho động cơ cải tiến và phát triển. Nếu như chúng ta nói chính sách chế độ là động lực thì con người là chìa khóa cho động lực đó cải cách và phát triển. Vì vậy, TP Hồ Chí Minh cần phải có cơ chế để lôi cuốn người tài không chỉ có trong nước mà cả ở nước ngoài”, Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn – nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia nói.

Có thể bạn sẽ thích: Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM: Năm 2020, khởi công 10 dự án chung cư

Để thúc đẩy kinh tế số, chính quyền TP Hồ Chí Minh đang nghiên cứu và phân tích các giải pháp mới như thành lập và hoạt động một trung tâm riêng để bổ trợ thay đổi số, phối hợp với các tổ chức như Ngân hàng trái đất để có cơ chế hỗ trợ tổ chức nhỏ biến đổi, cũng như ban hành chế độ thí điểm sandbox để đơn vị mạnh dạn đầu tư vào công nghệ mới như lời Bí thư Thành uỷ: “Kiến tạo mô hình cải tiến và phát triển tài chính TP Hồ Chí Minh lâu dài hơn”.

Theo giới chuyên Viên, đặc trưng của một thành phố đổi mới sáng tạo là phải có tính siêu liên kết, các thành phần trong hệ sinh thái kinh tế tài chính số phải kết nối với nhau dễ dàng và đơn giản trên không gian số. Do đó việc tìm ra được một loại hình hợp tác công – tư tương xứng với chuẩn quốc tế cũng trở nên có ý nghĩa sâu sắc quan trọng để chính quyền các thành phố như TP Hồ Chí Minh lôi kéo được đầu tư, sự thật đưa kinh tế số biến thành động lực tăng trưởng mới.

Theo PV

VTV.VN

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất