TP Hồ Chí Minh: Hàng chục nghìn hồ sơ nhà đất bị trả lại vì kê giá thấp

0
252
Gần 11.000 hồ sơ nhà đất bị Cục Thuế TP Hồ Chí Minh trả lại đề nghị điều chỉnh vì có mức kê khai giá tốt. Số tiền thu thêm được là 147 tỷ đồng.


Gần 11.000 hồ sơ nhà đất bị Cục Thuế TP Hồ Chí Minh trả lại đề nghị điều chỉnh vì có mức kê khai giá bèo. Số tiền thu thêm được là 147 tỷ đồng.

Theo thống kê quý 1, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã đề nghị điều chỉnh gần 10.900 trong tổng số hơn 48.300 hồ sơ, chiếm 22% – tức cứ khoảng 5 hồ sơ nộp lên có 1 bộ bị trả về để sửa giá, do kê khai giá cả rất thấp.

Nhiều giao dịch mua bán nhà đất có hồ sơ kê khai giá thấp. Ảnh minh hoạ. – WikiLand

Tình trạng nhiều hồ sơ mua bán nhà đất bị trả vì khai mức chuyển nhượng không đúng mức giao dịch bình thường tại TP Hồ Chí Minh đang gây ảnh hưởng đến việc xử lý hồ sơ tại các cơ quan thuế. Số tiền thuế thu thêm được là 147 tỷ đồng, bằng 83% của cả năm 2021, trong các số đó, riêng Chi cục thuế TP Thủ Đức đã trả gần 2.000 trong tổng số hơn 10.700 hồ sơ, thu thêm hơn 92 tỷ đồng.

Có thể bạn sẽ thích: Vinafood 2 “hô biến” đất công – Bài 1: Không qua đấu thầu

Thời gian gần đây, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế liên tiếp có văn bản nhu cầu các cục thuế siết lại việc tính thuế chuyển nhượng bất động sản, buộc các bên giao dịch phải kê khai đúng giá trên Thị phần. Việc siết lại cách tính thuế chuyển nhượng bất động sản, buộc người bán phải kê khai đúng giá giao dịch thật là chủ trương đúng, qua đó cũng giúp tăng nguồn thu cho ngân sách. Trên thực tế, giờ đây hiện tượng kê khai hai giá khi mua bán nhà đất đã giảm, số thu thuế từ chuyển nhượng bất động sản nhờ đó đã tăng cao.

Tuy nhiên, người nộp thuế và các công ty giám định kê khai giá đều gặp nhiều vướng mắc trong tiến trình xác định giá trị thực của đất đai và hợp đồng giao dịch mua bán đất.

Có thể bạn sẽ thích: Lộ diện thêm doanh nghiệp lớn từ Sài Gòn tấn công thị trường bất động sản Thanh Hóa

Hiện các công ty đang đề xuất UBND TP Hồ Chí Minh sớm ban hành bảng giá đất tối thiểu để áp dụng chung, giúp cán bộ dễ định vị giá. Đồng thời, Tổng cục Thuế cần sớm ban hành tiến trình chỉ dẫn cụ thể chi tiết trình tự cách giải quyết, trách nhiệm của cơ quan thuế trong trường hợp người nộp thuế kê khai giá chuyển nhượng bất động sản thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế để hỗ trợ làm hồ sơ nộp thuế nhanh, đúng, đủ.

Theo Huyền Đào

VTV.VN

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất