TP.HCM kiến nghị hàng loạt giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp

0
129

Theo đó, UBND TP.HCM kiến nghị giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp các loại thuế (thuế thu nhập cá nhân, thuế doanh nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu) của các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong các lĩnh vực: Du lịch; nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và đề xuất lùi thời gian nộp thuế sang quý III hoặc quý IV/2020.

Ngoài ra, cần hỗ trợ miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực này theo hướng miễn, giảm 50% thuế giá trị gia tăng, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm 50% thuế nhập khẩu.

Đồng thời, giảm thuế thu nhập cá nhân cho người lao động trong lĩnh vực du lịch trên cơ sở đánh giá thiệt hại của dịch bệnh.

Về chính sách tài chính, tín dụng, UBND TP.HCM kiến nghị được tham gia gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng đã được Chính phủ duyệt và đang giao cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai.

Song song đó, Ngân hàng Nhà nước sớm thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt với các doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, hỗ trợ doanh nghiệp bằng hình thức cho vay với lãi suất ưu đãi giảm từ 30% trở lên so với lãi suất cho vay.

TP.HCM kiến nghị hàng loạt giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp giam 20thue 20cho 20dn
Ảnh minh họa.

Về chính sách bảo hiểm xã hội, UBND TP.HCM mong muốn giãn thời gian nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động hiện đang làm việc tại các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực nói trên do các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính và tình hình biến động nhân sự, giảm 50% bảo hiểm xã hội, bảo hiếm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho các doanh nghiệp.

Về chính sách giảm tiền thuê đất, giảm 50% tiền thuê đất phải nộp trong năm 2020 và năm 2021; đồng thời hoãn nộp tiền thuê đất (miễn lãi suất) sang đầu năm 2021.

UBND TP.HCM cũng đề xuất việc Bộ Công Thương cần bãi bỏ quy định giờ cao điểm bán điện theo khung giờ (9h30 – 11h30); trước mắt, điều chỉnh giảm 50% giá điện giờ cao điểm từ tháng 3 đến tháng 5/2020.

Đối với các ưu đãi nhằm đẩy mạnh phát triển sau khi hết dịch, TP.HCM đề xuất Chính phủ xem xét, mở rộng đối tượng được miễn thị thực cho các thị trường Úc, New Zealand, Ấn Độ, Nga, Canada, Áo, Hà Lan… và tiếp tục thực hiện việc cấp thị thực điện tử, thị thực tại cửa khẩu. Thêm vào đó, cần có chính sách miễn lệ phí visa hoặc cấp visa điện tử dành cho các thị trường khách trọng điếm, thị trường khách tiềm năng có mức chi tiêu cao nhằm thúc đẩy lại sự phát triển của ngành du lịch sau thời gian “ngủ đông”.

Năm 2020, Việt Nam là chủ tịch khối ASEAN, do đó, TP.HCM đề xuất tăng cường liên kết với các nước trong khối ASEAN xây dựng chính sách visa nhiều quốc gia một điểm đến.

Về hàng không, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam cần có chính sách phù hợp và linh hoạt trong kinh doanh mạng bay và phối hợp với doanh nghiệp trong phục vụ hành khách. Cụ thể, sớm có thông tin chính thức về việc tiếp tục hoặc ngừng các chuyến bay đến Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như các quốc gia đang có bùng phát dịch nhanh chóng.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày một khó lường và gây nên nhiều hệ quả đáng ngại cho nền kinh tế chung, nhiều tỉnh thành cũng đã lên phương án hỗ trợ doanh nghiệp.

Mới đây, tại Hà Nội, Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó dịch Covid-19 đối với khu vực hộ, cá nhân kinh doanh, Cục Thuế TP. Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 25 chi cục thuế quận, huyện, thị xã trên địa bàn để đưa ra các biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Theo đó, Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ căn cứ các quy định của pháp luật để hướng dẫn doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị thiệt hại bởi dịch bệnh lập hồ sơ, gửi thủ trưởng cơ quan quản lý thuế trực tiếp đề nghị miễn tiền chậm nộp, gia hạn nộp thu.

Đối với các cá nhân kinh doanh riêng lẻ có đơn xin giảm thuế khoán do thay đổi doanh thu vì tác động của dịch, Chi cục Thuế cho biết sẽ hướng dẫn, hỗ trợ, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ giảm thuế của cá nhân kinh doanh.

Đối với các trung tâm thương mại, các chợ có đơn xin giảm thuế tập thể, Chi cục Thuế khảo sát doanh thu theo từng ngành nghề, xin ý kiến tư vấn thuế của hội đồng tư vấn thuế, ban quản lý chợ để thực hiện theo đúng thực tế.