TP.HCM: Địa ốc Thành Nam rao bán dự án “ma” Sài Gòn Star City

0
356

Địa ốc Thành Nam rao bán dự án Sài Gòn Star City trên đất nông nghiệp

Thời gian qua, trên mạng xã hội cũng như một số trang rao bán bất động sản xuất hiện thông tin mở bán dự án Sài Gòn Star City của Công ty Cổ phần Địa ốc Thành Nam (địa chỉ 27 Quách Văn Tuấn, quận Tân Bình, TP.HCM).

Theo quảng cáo, dự án Sài Gòn Star City hay còn gọi là Green Star City nằm tại đường Nguyễn Văn Khạ (thuộc xã Phước Hiệp và xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM). Dự án có tổng diện tích khoảng 20ha, dự kiến cung ứng hơn 500 lô đất. Dự án trên được triển khai làm 2 giải đoạn.

A  TP.HCM: Địa ốc Thành Nam rao bán dự án “ma” Sài Gòn Star City 60258046 1893818437390771 5930965191389872128 o

Dự án được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội cũng như các trang bán bất động sản

Cũng theo tìm hiểu của PV, giai đoạn 1 của dự án được triển khai từ năm 2016 trên địa phận xã Phước Hiệp, với khoảng 260 nền đất. Còn giai đoạn 2 của dự án đang được chủ đầu tư triển khai từ đầu năm 2019 trên địa phận xã Tân An Hội, với khoảng 200 nền đất.
Dự án Sài Gòn Star City được quảng cáo nằm ngay trục đường trung tâm huyện Củ Chi, cách sân bay Tân Sơn Nhất chỉ 30 phút, xung quanh nhiều khu công nghiệp với lượng công nhân lên đến 100.000 người.

Ngoài ra, dự án này đã được triển khai hệ thống đường nhựa nội khu, quy hoạch đường rộng từ 12 – 16m. Diện tích mỗi lô đất  tại dự án này dao động từ 80 – 160m2, cư dân khi nhận bàn giao đất được phép xây dựng tự do. Dự án còn bố trí cụm tiện ích nội khu như khu phức hợp thể thao, khu nhà ở cao tầng, trường mầm non, khu y tế, trường tiểu học, trung tâm thương mại, phòng spa, hồ sinh thái và công viên. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cho rằng, dự án Sài Gòn Star City rất mập mờ pháp lý.

Công ty Thành Nam đang huy động vốn trái phép tại dự án này  TP.HCM: Địa ốc Thành Nam rao bán dự án “ma” Sài Gòn Star City 66755713 482204879259019 6523618309701632000 n

Công ty Thành Nam đang huy động vốn trái phép tại dự án này

Để làm rõ thông tin, trong vai khách hàng PV 


Phóng viên


 đã vào cuộc tìm hiểu. Theo đó, môi giới có số 0901xxx135 đã mời PV đến trụ sở của Địa ốc Thành Nam tại số 27 Quách Văn Tuấn, quận Tân Bình để giới thiệu về dự án.

Theo môi giới này, dự án thực chất có tên gọi là Dự án Khu dân cư ấp Cây Sộp, nhưng để thuận tiện cho giao dịch chủ đầu tư đã đặt tên thương mại là Sài Gòn Star City hay còn gọi là Green Star City.

Giai đoạn đầu tiên của dự án có tên gọi Sài Gòn Star City 1 đã được chủ đầu tư triển khai và bán hết từ lâu. Hiện nay, chủ đầu tư là Địa ốc Thành Nam đang tiếp tục triển khai giai đoạn tiếp theo có tên Sài Gòn Star City 2.

Tại đây, môi giới cho biết, dự án giai đoạn 2 còn khá nhiều nền đất chưa được bán. Theo bảng giá, giá bán của dự án này dao động từ khoảng 11,5 triệu đồng/m2 đến hơn 17 triệu đồng/m2 (gần 1 tỷ đồng đến 2,2 tỷ đồng/nền tùy từng vị trí).

Ngoài ra, Nếu đầu tư vào dự án trên, khách hàng sẽ đóng tiền trong vòng 5 đợt. Đợt đầu tiên khách hàng sẽ đặt cọc 50 triệu đồng. Sau khi đặt cọc, đợt 1 khách hàng sẽ thanh toán 35% đồng thời ký hợp đồng mua bán với Địa ốc Thành Nam. Đợt 2, tức là 30 ngày sau khi đóng tiền đợt 1, khách hàng sẽ đóng tiếp 15% giá trị hợp đồng. Đợt 3 sẽ là 10%. Đợt 4 khách hàng đóng 10%. Còn 30% cuối cùng, khi nào được giao sổ hồng khách hàng sẽ đóng tiếp.

Khi thấy PV còn phân vân về vấn đề hạ tầng và pháp lý của dự án. Môi giới này cũng giới thiệu sang nói chuyện một người tự xưng là “trưởng phòng” phụ trách việc bán hàng tại dự án. 

Để trấn an về những nghi ngờ của PV, vị “trưởng phòng” đã đưa chúng tôi lên trên tầng để xem hồ sơ, pháp lý của dự án. Tại đây, PV được cung cấp một số giấy tờ như: Văn bản đồng ý làm hạ tầng của UBND huyện Củ Chi cấp cho cá nhân ông Đinh Văn Phòng (chủ khu đất); Sổ hồng khu đất; Bản đồ quy hoạch 1/500 tại dự án…

Vị “trưởng phòng” còn tái khẳng định, dự án còn có tính pháp lý rõ ràng, sổ hồng vĩnh viễn, bàn gia đúng thời hạn, đảm bảo tiến độ và cam kết lợi nhuận 20%/năm cho khách hàng. Nếu quý khách có nhu cầu, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ trả góp dài hạn không lãi suất lên đến 18 tháng…

Cảnh giác chiêu huy động vốn trái luật

Dự án Star City giai đoạn 2 mới chỉ là bãi đất trống  TP.HCM: Địa ốc Thành Nam rao bán dự án “ma” Sài Gòn Star City 66435152 1266542946843988 5848844179739770880 n

Dự án Star City giai đoạn 2 mới chỉ là bãi đất trống

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV 


Phóng viên 

tại khu đất triển khai dự án Sài Gòn Star City 1 và 2 của Địa ốc Thành Nam, lại hoàn toàn với lời quảng cáo có cánh của môi giới dự án này.

Theo đó, khu đất được cho là triển khai giai đoạn đầu tiên của dự án (Sài Gòn Star City1) nằm trên đường Nhuận Đức (huyện Củ Chi). Khu đất trên được quây tôn cao, xung quanh hiện đang là đất quốc phòng cùng một số hộ dân đang sinh sống. 

Tuy nhiên, khi được hỏi về dự án Sài Gòn Star City 1 của Công ty Địa ốc Thành Nam, hầu hết người dân xung quanh đây đều lắc đầu không biết. Khi đó, PV mới trực tiếp hỏi lại môi giới của dự án này thì được chỉ dẫn đi vào một con ngõ nhỏ trên đường Nhuận Đức để đi vào.

Theo anh Nguyễn Văn T., một môi giới đất tại khu vực này cho biết, trước đây khu đất thuộc diện trồng cây lâu năm, bây giờ vẫn chưa được chuyển đổi sang làm khu dân cư hay nhà ở. Khoảng năm 2016, Công ty Thành Nam đã cho máy xúc làm đường cũng như san lấp tại dự án khiến cuộc sống những người dân xung quanh bị đảo lộn.

s  TP.HCM: Địa ốc Thành Nam rao bán dự án “ma” Sài Gòn Star City 66723407 719845765139451 5567546752682164224 n

Dự án trên mới chỉ được cấp phép làm hạ tầng cơ bản trên diện tích đất trồng cây lâu năm của gia đình ông Đinh Văn Phòng

Đáng nói, dự án Sài Gòn Star City 1 mặc dù đã triển khai nhưng không có lối vào từ đường chính, khi khách hàng đến xem đất đều được môi giới dẫn qua những con ngõ nhỏ dân sinh ở bên cạnh dự án. Một thời gian dài người dân tại đây thậm chí còn đặt biển, làm rào chắn không cho phương tiện của chủ đầu tư đi qua những con ngõ ấy.

Quay trở lại bên ngoài, PV được anh T. giới thiệu khu đất được cho là triển khai đợt 2 của dự án (Sài Gòn Star City 2). Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, khu đất trên hiện đang san lấp mặt bằng, chưa hề thi công hạ tầng cơ bản nhưng không hiểu vì lý do gì chủ đầu tư là Công ty Địa ốc Thành Nam đã rầm rộ rao bán.

Cần xử lý nghiêm hành vi phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp

Trả lời phóng viên


Phóng viên


về sự việc này, Luật sư Lê Đức Thắng, Trưởng Văn phòng Luật sư Lê và đồng sự (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, thời gian qua việc một số doanh nghiệp tự ý thu mua đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm sau đó tự vẽ ra quy hoạch lập khu dân cư, phân lô, bán nền đang nở rộ.

Xét trong trường hợp này Công ty Cổ phần Địa ốc Thành Nam đã tự ý phân lô, bán nền trên đất trồng cây lâu năm là trái với quy định của pháp luật. Cần xử lý nghiêm, tránh gây hậu quả nghiêm trọng.

Bản đồ phân lô dự án  TP.HCM: Địa ốc Thành Nam rao bán dự án “ma” Sài Gòn Star City mb phan lo star city 1543802289

Bản đồ phân lô dự án Sài Gòn Star City của Địa ốc Thành Nam

“Theo quy định tại Khoản 10 Luật Đất Đai 2013. Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây: a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác; b) Đất trồng cây lâu năm; c) Đất rừng sản xuất; d) Đất rừng phòng hộ; đ) Đất rừng đặc dụng; e) Đất nuôi trồng thủy sản; g) Đất làm muối; h) Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh…

Như vậy, đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Về nguyên tắc sử dụng, Luật cũng quy định cần làm đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất. Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh. Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Trong trường hợp này, Công ty Cổ phần Địa ốc Thành Nam thông qua chủ đất mới chỉ xin được cấp phép đầu tư hạ tầng cơ bản, chứ chưa có văn bản nào đồng ý cho đơn vị này được phép phân lô bán nền. Luật quy định rõ ràng, trong trường hợp này không thể xây nhà trên đất trồng cây lâu năm. Như vậy, đây rõ ràng là hành vi sử dụng đất sai mục đích, coi thường pháp luật, phân lô, bán nền trái phép cần xử lý theo quy định pháp luật”, Luật sư Thắng chia sẻ.Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.