Thực hư việc cưỡng chế thuế hơn 5.000 tỷ với ‘ông trùm đường cao tốc’

0
415

Trong công văn gửi Bộ Tài chính, Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, trong 6 tháng vừa qua, gần như mọi hoạt động liên quan đến dòng tiền đi/đến của tổng công ty đều đóng băng sau khi Cục Thuế TP. Hà Nội ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Theo đó, doanh nghiệp đã bị Cục Thuế TP. Hà Nội cưỡng chế truy thu hơn

5.000 tỷ đồng

thuế GTGT đã trả cho các nhà thầu trong giai đoạn 2016 – 2017.

Đến đầu tháng 6 năm nay, 5 ngân hàng đã phong tỏa và tự động trích tiền chuyển sang tài khoản Kho bạc Nhà nước theo yêu cầu của cơ quan thuế.

Tuy nhiên, theo Cục Thuế TP Hà Nội, tổng số tiền cưỡng chế ghi trong các quyết định là

1.033 tỷ đồng

chứ không phải hơn

5.000 tỷ đồng

.

Việc doanh nghiệp tính số thuế bị truy thu theo phép cộng số học 5 quyết định là không đúng với thực tế.

Thuc hu viec cuong che thue hon 5.000 ty voi 'ong trum duong cao toc' hinh anh 1  Thực hư việc cưỡng chế thuế hơn 5.000 tỷ với ‘ông trùm đường cao tốc’ caotocdanang
VEC chính là doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhiều tuyến đường cao tốc nhất tại Việt Nam. Ảnh:


Quảng Đà.

Cơ quan Thuế lý giải, nguyên nhân dẫn đến việc cơ quan này có quyết định cưỡng chế với VEC là do đơn vị này không đáp ứng đủ điều kiện để được hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư.

Trước đó, thực hiện quy định của Luật quản lý thuế về việc hoàn thuế GTGT đầu vào đối với dự án đầu tư, ngày 1/7/2016 đến năm 2017, Cục Thuế TP Hà Nội đã hoàn thuế GTGT cho VEC thông qua 9 đợt với tổng số tiền gần

950 tỷ đồng

theo hình thức hoàn thuế trước kiểm tra sau.

Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra sau hoàn thuế, cơ quan thuế đã phát hiện VEC không đáp ứng đủ điều kiện để được hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư kể trên.

Vì vậy, căn cứ quy định của Luật quản lý thuế và kết quả thanh tra sau hoàn thuế, Cục Thuế thành phố đã ban hành quyết định thu hồi số tiền hoàn thuế GTGT đối với VEC.

Tổng số tiền thu hồi là gần

950 tỷ đồng

trước đó đã hoàn cho VEC, và tiền chậm nộp tổng công ty phải nộp là

83 tỷ đồng

. Như vậy, tổng số thuế phải thu hồi và tiền chậm nộp là

1.033 tỷ đồng

.

Cục Thuế TP Hà Nội cũng cho biết, trong quá tình thu hồi số tiền nêu trên, cơ quan này đã hướng dẫn cho VEC liên hệ với Bộ chủ quản để xử lý sai sót cũng như thu xếp nguồn tài chính để thực hiện hoàn trả NSNN. Tuy nhiên VEC vẫn chưa thực hiện quyết định của cơ quan thuế.

“Vì vậy, ngày 28/5, Cục Thuế TP Hà Nội đã ban hành 5 quyết định thực hiện cưỡng chế thi hành hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của VEC tại 5 ngân hàng thương mại, thời gian cưỡng chế từ ngày 4/6 đến hết ngày 3/7”, cơ quan thuế cho biết.

Cục Thuế thành phố cũng cho biết, ngoài biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản ngân hàng, cơ quan này không đề nghị các ngân hàng phong tỏa tài khoản, không thực hiện khấu trừ lương, thu nhập của người lao động… như nội dung VEC phản ánh trong công văn gửi Bộ Tài chính.

Thành lập từ năm 2004 với vốn điều lệ

1.000 tỷ đồng

, VEC là một trong 16 doanh nghiệp, tổng công ty từng thuộc diện quản lý của Bộ Giao thông Vận tải trước khi được chuyển về chịu sự quản lý của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Đến nay, VEC là “ông trùm” thực sự trong lĩnh vực đường cao tốc. Theo đó, tổng công ty này là chủ đầu tư và sở hữu hàng nghìn km cao tốc tại các tuyến lớn như 245 km Cao tốc Nội Bài – Lào Cai, tổng mức đầu tư trên

1,46 tỷ USD

; 55km Cao tốc Long Thành – Dầu Giây, tổng mức đầu tư 20.630 tỷ; 56 km Cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình, tổng mức đầu tư 8.974 tỷ; 58 km Cao tốc Bến Lức – Long Thành, tổng mức đầu tư 31.320 tỷ; hay 140 km Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có tổng mức đầu tư hơn

34.500 tỷ đồng

Dự án Đà Nẵng – Quãng Ngãi do VEC làm chủ đầu tư cũng chính là cao tốc vừa thông xe chưa được một tháng đã bị bong tróc, chất lượng mặt đường kém, khiến dư luận bức xúc.