Thủ tướng: “Đề án Thành phố trong Thành phố rất khoa học, rất hấp dẫn”

0
166

Tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Lãnh đạo TP.HCM diễn ra sáng 8/5, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép TP.HCM thực hiện đề án “thành phố trong thành phố”, trên cơ sở sáp nhập 3 quận (Thủ Đức, quận 9 và quận 2) mà không xem xét đến sự phù hợp của định hướng quy hoạch và chương trình phát triển đô thị.

Thủ tướng: “Đề án Thành phố trong Thành phố rất khoa học, rất hấp dẫn”  Thủ tướng: “Đề án Thành phố trong Thành phố rất khoa học, rất hấp dẫn” tin2c tsap


Quận 2 nhìn từ trên cao (ảnh:Trọng Tín)


“Việc xin thành lập thành phố trong thành phố trực thuộc Thành phố Trung ương là chưa có tiền lệ, nhưng TP.HCM rất tha thiết mong Thủ tướng chấp thuận chủ trương này”, ông Phong nói và đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan chấp thuận cho Thành phố thực hiện đề án không tổ chức HĐND cấp quận, phường. Việc này nhằm thực hiện chủ trương tinh gọn bộ máy chính quyền và hệ thống chính trị.


Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng đưa ra cơ sở cho sự hình thành khu đô thị này, đó là TP.HCM xem động lực phát triển của thành phố trong 5 – 10 năm tới chính là Khu đô thị sáng tạo phía Đông.

Theo đề án thành lập, Khu đô thị sáng tạo phía Đông được hình thành dựa trên sự tích hợp 3 thế mạnh của TP.HCM, gồm: trung tâm lớn nhất về tài chính tại quận 2; trung tâm lớn nhất về đào tạo nhân lực có trình độ nghiên cứu khoa học ở Thủ Đức (với 15 trường đại học trên 100.000 sinh viên); trung tâm công nghệ cao ở quận 9.

Khu đô thị sáng tạo phía Đông nếu hình thành sẽ có 1 triệu dân chiếm 10% dân số thành phố; diện tích 21.000 ha chiếm 10% diện tích thành phố.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, nếu sáp nhập 3 quận này thành Khu đô thị sáng tạo phía Đông dự báo sẽ đóng góp đến 30% GDP TP.HCM. Nếu tính trung bình mức đóng góp GDP TP.HCM cho cả nước là khoảng 20% thì Khu đô thị sáng tạo phía Đông sẽ đóng góp 4 – 5% GDP cả nước, tương đương với sự đóng góp của nhiều tỉnh khác cộng lại.

“Đây là cơ hội rất lớn. Nhưng muốn làm được thì phải quản lý hành chính thống nhất. Việc sáp nhập 3 quận lại là nhu cầu bức thiết, nếu hình thành được Khu đô thị sáng tạo phía Đông, dân số hiện tại là 1 triệu người, dân số quy hoạch là 2 – 3 triệu người”, ông Nhân nói và thông tin thêm, trước năm 1975, 3 quận này cũng nằm trong 1 huyện là huyện Thủ Đức.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “đề án thành lập thành phố trong thành phố và không tổ chức HĐND quận, phường của TP.HCM là rất khoa học, rất hấp dẫn. Tuy nhiên, trong cuộc họp này tôi xin ghi nhận kiến nghị và sẽ báo cáo lên Bộ Chính trị cho ý kiến, trước khi thống nhất trả lời kiến nghị của TP.HCM”, Thủ tướng cho biết.