Thiếu tiền, dự án làng Đại học Đà Nẵng “treo” qua 2 thế kỷ!

0
197Đã 17 năm trôi qua, Công trình Làng Đại học Đà Nẵng kéo dãn dài khiến hàng ngàn hộ dân trong vùng dự án rơi vào cảnh khổ sở.
Đã 17 năm trôi qua, Dự án Làng Đại học Đà Nẵng kéo dãn dài khiến hàng ngàn hộ dân trong vùng dự án rơi vào cảnh khổ sở.

Dự án Làng Đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt tháng 12/1997 trên diện tích 300 hécta, trong các số ấy có 110 hécta thuộc địa bàn phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng và 190 hécta thuộc xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Làng Đại học Đà Nẵng được quy hoạch có mô hình đào tạo cho 30.000 sinh viên, kinh phí đầu tư tại thời điểm năm 1997 là 1.700 tỷ đồng do Đại học Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Dự án hứa hẹn lộ diện cơ hội lớn để thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam biến thành trung tâm đào tạo của Khu Vực miền Trung – Tây Nguyên. Hơn 2.000 hộ dân ở 2 địa phương này phải di dời, giải tỏa nhường đất cho dự án.

Bạn đang xem: Thiếu tiền, dự án làng Đại học Đà Nẵng “treo” qua 2 thế kỷ!


Thiếu tiền, dự án làng Đại học Đà Nẵng “treo” qua 2 thế kỷ! da nang 2 qyze 1413206674

Không được tách hộ,gia đình anh Phạm Công Minh đành phải cơi nới trái phép để đưa chỗ ra- vào cho 4 mái ấm gia đình

17 năm trôi qua, hàng ngàn hộ dân trong vùng dự án khổ sở vì “quy hoạch treo”. Anh Phạm Công Minh, ở đường Lưu Quang Vũ, xã Hòa Quỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng nhớ lại: mái ấm gia đình anh có hơn 3.000 m2 đất đã được cấp sổ đỏ, sống ổn định từ sau năm 1975. Dự án thực hiện khi anh mới 13, 14 tuổi mà nay anh đã ngoài 30, có gia đình, cha mẹ cũng mất, cả “đại gia đình” gồm 4 hộ với hơn 20 người sống sum sê trong 1 ngôi nhà vì không có đất để gia công nhà ở riêng.

“Tôi nhận thông báo cắm bảng từ năm 1997 đến giờ vẫn chưa thấy kiểm định hay thông báo thu hồi đất, điều chỉ đất đi hướng nào. Muốn tách khẩu lên phường buộc phải có nhà ở, nhưng lại không xin được giấy phép kiến tạo”- anh Minh ngao ngán.

Vướng quy hoạch nên 17 năm qua, dân không được gia công nhà vững chắc, không được cơi nới, không được tách hộ khẩu… Trong lúc đó, phía bên trong Quanh Vùng quy hoạch xây cất Làng Đại học Đà Nẵng, tình trạng sang nhượng đất, xây dựng nhà trái phép lại ra mắt tinh vi. Hai bên đường dẫn vào trường Cao đẳng Công nghệ thông báo đã có hàng trăm ngôi nhà cấp 4 mọc lên trái phép với các dịch vụ ăn theo trước cổng trường để đáp ứng sinh viên…

Trong giai đoạn I của dự án từ thời điểm năm 2003 – 2005, Đại học Đà Nẵng đã bỏ ra hơn 1,6 tỷ đồng để kiến tạo 1 khu tái định cư diện tích hơn 1 hécta trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và hơn 1 km tường bao.


Thiếu tiền, dự án làng Đại học Đà Nẵng “treo” qua 2 thế kỷ! da nang 4 omlu 1413206628

Đã 17 năm trôi qua, Dự án Làng Đại học mới chỉ có ký túc xá trống trải này

Mang tiếng là khu tái định cư, nhưng mới có 2 hộ được sắp xếp dưới dạng định cư tại chỗ, còn lại hơn 100 hộ dân có nhà đã được kiểm kê, áp giá đền bù lại không tồn tại tiền chi trả, nên bà con chưa vào ở trong khu tái định cư. Giải đoạn II của dự án từ năm 2007 – 2013 đã được bố trí gần 200 tỷ đồng để đầu tư xây cất cơ sở hạ tầng, đường bao, thi công một số trong những khu giảng đường, nhưng đến nay cũng mới hoàn thành 3 khu nhà học, 2 đơn nguyên ký túc xá sinh viên và một trong những phần khối hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Kinh phí cấp “nhỏ giọt” cho từng giai đoạn không đủ để giải phóng mặt bằng nói gì đến đền bù, giải tỏa, sắp xếp tái định cư. Ông Trần Xuân Vinh, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam kiến nghị, cần tập trung tháo gỡ, bảo đảm an toàn quyền lợi cho người dân.

“Cơ quan nhà nước vi phạm một trong những luận điểm cơ bản về quyền sử dụng đất. Trong khi họ ở rất ổn định từ đời ông, đời cha con cháu thậm chí có bìa đỏ ổn định theo luật pháp của Pháp luật rồi nhưng mà dường như không được chuyển nhượng, không được thế chấp, không được tách hộ. Tôi thấy luận điểm này rất cấp bách, chính quyền địa phương khẩn trương vào cuộc không để kéo dài quá lâu, ảnh hưởng đến đời sống người dân”- ông Vinh nghiên cứu.

Tình trạng Dự án kéo dãn tới 17 năm có không ít nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Nguyên nhân chính là… Thiếu tiền. Dự án chậm tiến độ kéo theo nhiều hệ lụy, gây gian khổ cho cuộc sống thường ngày của người dân không dừng lại ở đó, Ngân sách triển khai Công trình cũng tăng cao. PGS-TS Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết: Chi phí đã đội lên gấp nhiều lần, mong Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo chăm sóc cho chính sách, tạo nguồn vốn để làm dự án.

PGS-TS Ngô Văn Dưỡng cho hay: “Cấp kinh phí chậm dẫn đến trượt giá. Thứ 2 là để giải quyết bức xúc của dân từ thời điểm năm 1997 đến nay, 2, 3 thế hệ rồi. Nhà người ta nằm trong quy hoạch, xây dựng mới không được phải xây trái phép thôi, cũng chính vì vậy từ 500 tỷ hiện giờ thành 2.000 tỷ rồi, nếu mà để nữa thì số tiền còn tăng nữa”.

“Chúng tôi tha thiết kêu gọi Chính phủ quan tâm để giáo dục miền Trung phát triển để tìm kiếm nguồn đầu tư. Chúng tôi cũng đề nghị Nhà nước tạo chế độ cho Đại học Đà Nẵng kêu gọi đầu tư sau khi có đất sạch” ông Dưỡng bộc bạch.

Có thể bạn sẽ thích: Du lịch Hong Kong, Nhật Bản ảm đạm vì căng thẳng chính trị, Đà Nẵng vượt Bangkok và đảo Guam hưởng lợi lớn nhất từ khách Hàn

Trước bức xúc của hàng ngàn người dân về thực trạng dự án kéo dài 17 năm qua, vừa qua, thay mặt chính quyền thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Bộ Giáo dục – Đào tạo và Đại học Đà Nẵng đã ngồi lại với nhau bàn giải pháp tháo gỡ gian truân cho tất cả những người dân.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng: “Vấn đề nằm ở trong phần đã định vị thực hiện thì phải quyết liệt. Nếu không tiến hành hoặc tiến hành ở mức độ thì phải tiến hành điều chỉnh lại quy hoạch, phân kỳ đầu tư. Chúng tôi cai trị Khu Vực đó 17 năm rồi, nhân dân vất vả, chính quyền cũng rất vất vả”.

Có thể bạn sẽ thích: Thủ tướng duyệt chủ trương đầu tư Bến cảng Liên Chiểu với hơn 3.400 tỷ

“Chúng tôi hy vọng đã có quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ thì phải tuân hành và dự án này rất cần thiết phải thực hiện”Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nêu ý kiến.

Đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng chính quyền thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam vẫn còn đó nợ hàng ngàn hộ dân nơi đây câu tư vấn về Dự án Làng Đại học Đà Nẵng liên tiếp tiến hành hay tạm dừng?

Đã đến lúc cũng phải nói lời xin lỗi người dân vì Dự án ì ạch kéo dãn dài qua 2 thế kỷ. Hơn 2.000 mái ấm gia đình trong vùng dự án “sống dở chết dở” cũng vì dự án này./.

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất