Lo thiếu thịt heo dịp Tết Canh Tý, Đồng Nai đẩy mạnh tái đàn

0
495

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Đồng Nai, toàn địa bàn hiện có khoảng 1,4 triệu con heo, giảm 48% so với hồi tháng 4. Trong đó, các doanh nghiệp chăn nuôi đóng góp 86% tổng đàn. 

Cơ quan này cũng đánh giá giá heo hơi hiện ở mức khá cao (khoảng 72.000-75.000 đồng/kg) và có khả năng tiếp tục tăng trong thời gian tới. 

Lo thieu thit heo dip Tet Canh Ty, Dong Nai day manh tai dan hinh anh 1  Lo thiếu thịt heo dịp Tết Canh Tý, Đồng Nai đẩy mạnh tái đàn chodaumoi1 zing1
Sở NN&PTNT Đồng Nai nhận định giá heo hơi sẽ tiếp tục tăng. Ảnh:

Lan Anh. 

Do đó, để bù đắp nguồn thịt heo thiếu hụt, đặc biệt trong dịp Tết nguyên đán 2020, Sở yêu cầu UBND các huyện, TP chỉ đạo rà soát, đánh giá các cơ sở chăn nuôi có nhu cầu tái đàn và đáp ứng 3 tiêu chí: nằm ngoài khu dân cư, địa bàn đã công bố hết dịch và đảm bảo QCVN 01-14:2010/BNNPTNT.

Kết quả rà soát cần gửi về Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh trước ngày 10/1/2020. Các cơ sở sau đó sẽ được tạo điều kiện liên kết với doanh nghiệp, nhận hỗ trợ về kỹ thuật và pháp lý để tái đàn và phát triển đàn. 

Ngoài ra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng được giao hướng dẫn các điều kiện và biện pháp an toàn sinh học khi tái đàn heo trên địa bàn, phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác quản lý chăn nuôi. 

Văn bản được đưa ra sau khi Sở làm việc với Hiệp hội chăn nuôi tỉnh và các doanh nghiệp chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi và con giống trên địa bàn tỉnh hôm 21/11. 

Đồng Nai hiện là địa phương cung cấp số lượng heo lớn nhất cho cả nước. Trong bối cảnh tổng đàn heo tại Đồng Nai giảm mạnh, cả nước dự kiến thiếu hụt hơn 200.000 tấn heo trong 3 tháng cuối năm. 

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Bộ NN&PTNT dự đoán cung – cầu từng tháng từ nay đến Tết Nguyên đán và nhanh chóng công bố tình trạng, giải pháp bù đắp thiếu hụt, nhất là trong dịp Tết khi nhu cầu thịt lợn tăng từ 25-30%/ngày.