Thị trường BĐS Đà Nẵng: Giá đất nền chạm đáy

0
216Thị trường bất động sản Đà Nẵng quý 2/2012 có mặt những tín hiệu tích cực, giao dịch ở các dự án căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng, đất nền… được triển khai, mặc dù vậy điều ấy vẫn chưa cho thấy Thị trường sẽ sớm phục hồi.
Thị trường bất động sản Đà Nẵng quý 2/2012 xuất hiện những tín hiệu tích cực, giao dịch ở các dự án căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng, đất nền… được triển khai, mặc dù thế điều đó vẫn chưa cho thấy thị phần sẽ sớm phục hồi.

Thị trường BĐS Đà Nẵng: Giá đất nền chạm đáy khu phuc hop 1345627487

thị phần bất động sản Đà Nẵng đã xuất hiệu những tín hiệu tích cực trong quý 2/2012. Ảnh: T.Đ.N

Bạn đang xem: Thị trường BĐS Đà Nẵng: Giá đất nền chạm đáy

Theo nhận định của CBRE Việt Nam, thị phần đất nền ở Đà Nẵng trong quý 2/2012 vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn mặc dầu thị phần vẫn có một lượng khiêm tốn các giao dịch. Giá đất nền vẫn được giữ ổn định hoặc giảm nhẹ so với quý trước, do giá bán đã bước đầu chạm đáy.

“Việc chuẩn bị bán những nền đất với giá lỗ để huy động vốn của người mua và những nhà đầu cơ đã ảnh hưởng đến giá chung của toàn Thị trường”, CBRE Việt Nam cho biết thêm.

Ông Võ Văn Cường, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP Đà Nẵng, cho thấy ở phân khúc đất nền tại các khu dân cư mới, nhiều nhà đầu tư thứ cấp phải chấp nhận cắt lỗ. Chẳng hạn như KDC Hoà Xuân và KDC Nam Việt Á giá rao bán còn 7- 8 triệu VNd/m2 thay vì 9,5-10,5 triệu/m2 vào quý 1/2011. KDC Nam Cẩm Lệ giá rao 3,5 – 4,5 triệu/m2 thay vì 5 – 6 triệu đ /m2 vào quý 1/2011. KDC Golden Hill giá rao 3,5-4 triệu đ /m2 thay vì 4,5 – 5,5 triệu đ /m2 vào quý 1/2011…

Đáng chăm chú, theo CBRE, người mua vẫn còn đó ngần ngại mua đất nền khi mà người ta lo lắng tính thanh khoản của BĐS và có nhu cầu sự rớt giá thêm. Khách hàng của Thị trường đất nền cũng đang có sự dịch rời mạnh từ người tiêu dùng đầu tư sang người mua để ở.

Cụ thể, trong quý 2/2012, Thị Trường phân biệt nhiều giao dịch đa số từ các dự án đã hoàn hoàn thành hoặc gần hoàn thiện cơ sở hạ tầng và có mức giá bán vừa phải như dự án nam cầu Tuyên Sơn, nam cầu Cẩm Lệ, khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, khu 387, khu 372…

Trong khi đó, Thị phần căn hộ Đà Nẵng nhận biết một số tín hiệu tích cực trong 3 tháng mới đây, biểu lộ qua sự ngày càng tăng tỷ lệ bán bình quân. Tuy nhiên, chưa hẳn toàn bộ các dự án căn hộ đều có giao dịch. Theo nghiên cứu của CBRE, tín hiệu tích cực phần nhiều đến từ các dự án OceanViews, HAGL Bàu Thạc Gián, FPT Smart Nano Flat, Azura, Hyatt Regency…, phụ thuộc chiến lược bán sản phẩm phù hợp và kịp thời tương tự như tiến độ xây dựng các dự án này.

Đối với Thị trường biệt thự nghỉ dưỡng, trong quý 2 đã ghi nhận hơn 10 giao dịch, trong các số ấy đa số từ dự án OceanVillas, The Point, Vinpearl Luxury Villas và Furama Pool Villas.

Phần lớn giá cả của các dự án được giữ ổn định khi mà chủ đầu tư không thỏa sức tự tin nâng giá cả trong tính hình thị phần thiếu ổn định này. Thay vào đây, các chủ đầu tư đặt ra mức giảm ngay từ 5-20%. Suốt 4 tháng qua, Thị phần biệt thự nghỉ dưỡng Đà Nẵng đã thấy sự tăng thêm về số lượng người sử dụng chăm sóc, dẫu thế giao dịch vẫn đạt thấp.

Chưa phải thời điểm phù hợp?

Cho vay đầu từ kinh doanh BĐS ở thời điểm cách đây chừng một năm được các ngân hàng liệt vào dòng “hạn chế cho vay”; thậm chí có ngân hàng còn thẳng thắn công bố tạm dừng cho vay các khoản liên quan đến BĐS. Nhưng ở thời điểm này, cục diện hình như đang có sự đảo chiều.

Ông Đỗ Khương, Giám đốc Công ty TNHH Đỗ Khương (đơn vị hoạt động trong nghành bất động sản), cho hay, lúc trước muốn vay vốn ngân hành đầu tư BĐS quả là không có cửa, nhưng hiện nay có khi còn dễ hơn vay vốn để sản xuất kinh doanh. “Mặc dù lãi suất đã giảm, hơn nữa phía ngân hàng cũng đã “mở van” tín dụng nhưng đầu tư BĐS lúc này vẫn chưa là thời điểm tương thích, bởi nền kinh tế vẫn gặp nhiều khó khăn”, ông Khương nói.

Theo ông Võ Văn Cường, để Thị Trường BĐS Đà Nẵng hồi phục trở lại như thời điểm trước quý 2/2010 và tăng trưởng hơn thì lãi suất cho vay không thật 10%, kéo theo lãi suất huy động ở khoảng 5 -7%. Lúc bấy giờ, nguồn tiền tiết kiệm có thể chảy qua đầu tư BĐS hoặc đầu tư buôn bán khác.

“Theo dự đoán của cá nhân tôi, thì ít nhất phải đến quý 2/2013 Thị phần BĐS mới bắt đầu hồi phục”, ông Cường nói.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà đầu tư, đối với Thị Phần BĐS hiện nay, dấu hiệu tăng trưởng trở lại vẫn chưa được rõ ràng lắm. Giám đốc một sàn giao dịch BĐS trên địa bàn Đà Nẵng cho biết, lượng quý khách tìm đến sàn với nhu cầu mua đất đầu tư vẫn rất thưa thớt. Các dự án trước đây được quan tâm nhiều nhưng đến giờ vẫn “tịt ngòi” .

Có thể bạn sẽ thích: Thực hư việc cưỡng chế thuế hơn 5.000 tỷ với ‘ông trùm đường cao tốc’

Mặc dù thị phần BĐS chưa được cải thiện rõ rệt sau cố gắng của các ngân hàng, mặc dù thế, xét về lâu bền hơn, việc hạ lãi suất của các ngân hàng, cộng với việc mở tín dụng trong thời hạn có thể sẽ hỗ trợ giải phóng hàng tồn kho BĐS, tạo thành chu chuyển vốn cho nền kinh tế.

Nhìn toàn cảnh, nền kinh tế của TP Đà Nẵng đang có không ít mặt tích cực sẽ tác động ảnh hưởng chất lượng cao đến sự khôi phục của Thị Phần BĐS: Thành phố có thêm các đường bay mới, hàng không tăng chuyến bay; số lượng khách đến TP Đà Nẵng tăng cao; các khu vui chơi giải trí giải trí, nghỉ dưỡng đang thiết kế đúng tiến độ; nhiều khu resort cao cấp… Khai trương vận động; các cuộc thi Miss Sport 2012, Hoa hậu 2012 được doanh nghiệp tại TP Đà Nẵng…

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng: Giao ghềnh Nam Ô cho Trung Thủy quản lý nhưng không cho khai thác thương mại

Tỷ lệ trống căn hộ tăng

Giá chào thuê căn hộ dịch vụ tại Đà Nẵng trong quý 2/2012 trung bình 26,35 USD/m2, giảm từ 27,05 USD/m2 trong quý 1, giảm 2,6% so với quý trước và 3,1% đối với cùng kỳ.

Tỷ lệ trống trung vình tăng từ 9,4% trong quý 1 lên 11,9% trong quý 2/2012 do mật độ trống tại hai trung tâm thương mại Đà Nẵng Square và Dragon Vĩnh Trung tăng đáng kể.

Văn phòng cho thuê hạng A tại Đà Nẵng vẫn giữ nguyên mức chi phí 18USD/m2, mức chào thuê văn phòng cao nhất tại thị phần Đà Nẵng, trong khi giá chào thuê hạng B và C có giảm chút ít.

Thực tế cho thấy, phần nhiều các tòa nhà vẫn không thay đổi giá chào thuê, tuy nhiên mức ngân sách này sẽ thương lượng và cai quản các tòa nhà chuẩn bị Giảm ngay cho những người sử dụng hy vọng thực sự, một dấu hiệu phản ánh mức tỷ lệ trống cao trên toàn thị trường.

(Nguồn: CBRE Việt Nam)

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất