Thị trường bất động sản TP.HCM: Mức tăng giá có thể đạt 7-10% năm 2020

0
259

Ông Vũ Ngọc Quang, chuyên viên phân tích ngành bất động sản CTCK SSI cho rằng, năm 2020, dù nguồn cung khó khăn nhưng với nhu cầu lớn, đà tiêu thụ và giá bán ở thị trường vẫn đều có thể cải thiện. Mức tăng giá ở thị trường TP.HCM trong năm tới dự báo từ 7-10%.

Thị trường bất động sản TP.HCM: Mức tăng giá có thể đạt 7-10% năm 2020  Thị trường bất động sản TP.HCM: Mức tăng giá có thể đạt 7-10% năm 2020 bat dong san tphcm bloomberg vnf bxqc

Tính đến tháng 9/2019, thị trường căn hộ TP.HCM chứng kiến sự tăng mạnh về giá ở tất cả các phân khúc. Trong đó, các dự án ở quận 2, 7, 9 ghi nhận mức tăng bình quân mạnh nhất gần 10%. Nguồn cung thị trường bất động sản TP.HCM cho năm 2020 dự báo ở mức xấp xỉ hơn 35.500 căn hộ, phân khúc nhà trung cấp sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Đối với thị trường bất động sản đất nền khu vực các tỉnh miền Đông Nam bộ, sau diễn biến từ vụ việc của công ty Alibaba, công tác quản lý được siết chặt, sẽ khó có dự án mới ra hàng trong năm tới. Đồng thời, nhà đầu tư và người tiêu dùng cũng sẽ có phần e ngại trong việc mua- bán đất nền mặc dù đây vẫn là kênh đầu tư có tỉ suất sinh lời cao.

Theo ông Quang, n

guồn cung mới condotel có thể sẽ giảm nhẹ khoảng 1.500-2.000 căn trong quý IV, trong đó, các dự án tập trung ở Bình Thuận, Khánh Hòa và Bà Rịa- Vũng Tàu. Với thị trường bất động sản du lịch tại một số địa phương như: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam, Kiên Giang… dự báo thị trường tiếp tục chững lại, trầm lắng hơn so với giai đoạn 2017-2018. Người mua vẫn còn đang lo ngại tình trạng pháp lý, thời hạn quyền sở hữu của các dự án condotel hay khả năng chi trả cam kết lợi nhuận.

Bên cạnh đó, nguồn cung và số lượng tiêu thụ biệt thự biển khá khả quan so với cùng kỳ năm ngoái và hứa hẹn tiếp tục phát triển trong tương lai do nhu cầu du lịch tăng ở 1 số khu vực. Tiêu thụ mạnh nhất ở Bà Rịa Vũng Tàu (56%), Đà Nẵng (26%), Bình Thuận (11%)… Với vị trí địa lý chỉ cách trung tâm thành phố 2-3 giờ đi lại, loại hình bất động sản này đáp ứng được nhu cầu của mua như là second home – kết hợp nghỉ dưỡng.

Mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp (Integrated Resort) tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Loại hình nhà phố/shophouse trong những khu nghỉ dưỡng tích hợp được thị trường đón nhận khá tốt.

ảnh 1  Thị trường bất động sản TP.HCM: Mức tăng giá có thể đạt 7-10% năm 2020 1 mffa
 

Chia sẻ thêm tại hội thảo “Kinh tế vĩ mô và thị trường bất động sản 2020” do Novaland phối hợp cùng CTCK SSI tổ chức, ông Quang nhìn nhận 


có 5 yếu tố sẽ tiếp tục tác động đến thị trường bất động sản năm 2020, bao gồm Sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam; Các yếu tố vĩ mô ổn định; Pháp lý và chính sách; Tốc độ đô thị hóa tang nhanh; và Cơ sở hạ tầng.

Cụ thể hơn, Việt Nam là 1 trong những nước có tốc độ tăng GDP khả quan nhất khu vực Đông Nam Á, ước tính hàng năm tăng trưởng 6,4%. Trong đó, tầng lớp trung lưu đang chiếm 30% tổng dân số và có thu nhập ngày càng gia tăng. Đây sẽ là sự hỗ trợ tích cực nhu cầu mua nhà của người dân trong tương lai, tác động đến thị trường bất động sản nói chung.

Tỷ lệ tăng dân số đô thị trung bình hàng năm từ 2-3,4%. Năm 1999, tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam mới ở mức 23,7%, năm 2019 dự kiến đạt mức 40%, và xu thế gia tăng đô thị hóa này sẽ còn tiếp tục tiếp diễn. Ước tính đến 2040 sẽ có khoảng 50% dân số Việt Nam sinh sống tại các khu đô thị. Đồng nghĩa với sự gia tăng dân số này, cũng sẽ dồn gánh nặng nhà ở lên các đô thị.

Tuy nhiên, môi trường pháp lý vẫn còn nhiều bất cập và đang trong quá trình sửa đổi. Các doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp 1 số khó khăn nhất định trong việc tiếp cận nguồn vốn ở các ngân hàng do những quy định theo chuẩn basel II và thông tư 22 mới.

Đối với phân khúc bất động sản cao cấp, sức nóng vẫn tiếp tục nhưng có thể giảm dần trong tương lai. Gần như các dự án hiện có trên thị trường đều có thể được bán hết, tuy nhiên, mức giá giữa 2 thị trường bất động sản sơ cấp và thứ cấp đang có chênh lệch lớn, ở mức 20-30%.

Phân khúc bất động sản tầm trung vẫn còn nhiều dư địa và tăng trưởng ổn định sẽ là xu thế trong dài hạn do nhu cầu còn lớn và có tỉ lệ hấp thụ cao. Chất lượng của các sản phẩm ở phân khúc trung cấp ngày càng được cải thiện, kết hợp với nhiều giải pháp tái cấu trúc tài chính hợp lý khi mua nhà. Tuy nhiên, 2 yếu tố người mua quan tâm nhất vẫn là uy tín chủ đầu tư và giá.

Ông Quang cho biết thêm, quỹ đất với quy mô lớn hơn 1 ha trong trung tâm TP.HCM đang rất hiếm, vì trung tâm lõi luôn được phát triển đầu tiên trong định hướng phát triển của hầu hết các thành phố. Vì vậy, các doanh nghiệp bất động sản đang tìm kiếm quỹ đất ở những khu vực khác như quận 7, quận 9, quận Bình Chánh

Theo đó, thị trường bất động sản năm 2020 sẽ có thêm các dự án, hình thành các khu đô thị lớn ở khu vực lân cận trung tâm TP. HCM như Bình Chánh, Nhà Bè….

Nhiều công trình hạ tầng liên tỉnh đang hoàn thiện giúp TP.HCM và các khu vực lân cận như Đồng Nai, Long An, Bình Dương… phát triển các khu đô thị mới và thu hút vốn đầu tư.

Đồng thời, các chủ đầu tư cũng sẽ đưa ra nhiều sản phẩm mới theo hướng tập trung vào tiện ích của người dân và tối đa hóa diện tích sử dụng.