Thị trường bất động sản lộ nhiều khiếm khuyết

0
189Nguồn cung ít, pháp lý đình trệ, giá nhà đất vượt sức chi trả của người dân… đang làm méo mó Thị Phần địa ốc, theo các chuyên Viên.

5 tháng nay, bất động sản tiếp đà tăng giá dồn dập dù thanh khoản yếu dần, nguồn cung dự án vẫn hạn chế do vướng mắc pháp lý kéo dãn, sốt đất xảy ra từ nông thôn, duyên hải đến tây nguyên. Thực tế này khiến các chuyên Viên quan ngại Thị Trường cải cách và phát triển lệch, méo mó, kém vững chắc.

Chia sẻ với VnExpress vừa qua, ông Huỳnh Phước Nghĩa, Chuyên gia giải đáp cấp cao GIBC, đánh giá nếu nhìn dài hạn trong vòng 3 thập kỷ qua, thị trường bất động sản hiện nay “biểu hiện nhiều khiếm khuyết và méo mó”.

Bạn đang xem: Thị trường bất động sản lộ nhiều khiếm khuyết

Đầu tiên là giá nhà đất tăng cao, thu nhập của người dân không còn theo kịp. Trong khi nguồn cung nhà ở cho những người thu nhập thấp đang thiếu vắng trầm trọng, Thị Phần có xu hướng chỉ cung ứng nhiều mẫu nhà giá cao (phân khúc trung cao cấp đến hạng sang, siêu sang). Sự mất cân đối nguồn cung này có thể dẫn đến thiếu vắng nhà ở cho đại bộ phận người dân có thu nhập thấp sống tại các đô thị lớn.

Kế đến, theo ông Nghĩa, là tình trạng tất cả các thành phần của nền kinh tế đang dồn tiền vào việc gom đất, giữ đất để chờ tăng giá chứ không chế tạo, buôn bán, không tạo nên giá trị thặng dư nào. Từ nông thôn, vùng duyên hải đến miền núi, tây nguyên đều xuất hiện thực trạng gom đất nông nghiệp, phân lô bán nền để kiếm lời. Công nghệ gom đất chờ tăng giá càng bùng nổ theo các đợt sốt đất, càng làm thui chột sự đối đầu, phát minh sáng tạo và hoạt bát của nền tài chính.

“Tài nguyên đất không được sử dụng mà chỉ nằm yên chờ thời dẫn đến nguồn lực đất đai bị lãng phí”, ông Nghĩa nói.

Chuyên gia GIBC đánh giá, ở bên cạnh sự cách tân và phát triển sai lệch, méo mó của thị phần bất động sản, thị phần tài chính là bà đỡ cho thị phần tài sản cũng chuyển động kém minh bạch. Thời gian qua Thị Phần tài đó là công cụ cung ứng vốn cho Thị phần bất động sản nhưng có rất nhiều những tình huống doanh nghiệp địa ốc có tài chính yếu kém vẫn dùng đòn bẩy kinh tế tài chính dưới nhiều hình thức (vay vốn, huy động vốn, phát hành trái phiếu…) để gom đất, tích trữ đất đai chờ thời, tạo sức ì và là rào cản rất lớn cho nền kinh tế.

Theo anh Nghĩa, các công ty tín dụng, thị trường kinh tế đã góp phần cho thị phần bất động sản cải cách và phát triển xô lệch thời hạn qua. Chính chính vì như thế, Chính phủ cần rà soát, chấn chỉnh lại hai Thị phần này để lành mạnh hóa nền tài chính.

Thị trường bất động sản khu đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần - Vnrex  Thị trường bất động sản lộ nhiều khiếm khuyết 88191486f9e273538541696d6190c2 3089 6463 1653904888

Thị Trường bất động sản khu đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Tại một hội thảo bàn về tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy đầu tư trong nghành nghề dịch vụ bất động sản hôm 27/5, ông Trần Du Lịch, Phó chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, nhìn nhận bất động sản là một Một trong những mắt xích quan trọng, đóng góp lớn cho nền kinh tế nhưng đã có mặt nhiều khuyết tật, méo mó.

Theo quan điểm của ông Lịch, nếu xét riêng từng phân khúc, từng mô hình tài sản, những dự án đã hoàn thiện, dân về ở đông chứng tỏ phân khúc tài sản này có nhu cầu thật, chắc chắn không phải lo ngại xảy ra bong bóng. Còn những dự án trên giấy, chưa ra thành phẩm nhưng đã tăng giá nhanh, tài sản thế chấp dự án lớn, được ví như phần bọt của ly bia, sẽ là nhóm tài sản cần thận trọng.

Ông Lịch xác nhận có sự liên thông không minh bạch giữa thị trường bất động sản và Thị Trường tài chính. Trong 50 năm qua mọi vấn đề của nền kinh tế đều xuất phát từ sự hỗn loạn của 2 Thị phần này. Trong thời hạn tới, Chinh phủ có xu hướng lành mạnh hóa cả Thị Trường bất động sản lẫn Thị Trường tài chính.

Ông cũng nêu thực chất “nhà nhà, người người buôn bán bất động sản” trong khi những định chế đầu tư chuyên nghiệp và bài bản lại không tồn tại. 15 năm kia đã có lần có đề xuất kiến tạo những định chế này nhưng đến nay vẫn chưa thành hiện thực.

“Đứng ở góc độ vĩ mô, giá đất khắp Việt Nam hiện giờ đã vượt sức chịu đựng của nền tài chính. Giá đất hiện giờ cũng vượt quá sức chịu đựng của người dân”, ông Lịch nhận định và cho rằng nhiệm vụ của Chính phủ bây giờ là phải kiểm soát và điều hành giá đất, kiểm soát giá đầu tư và tăng được nguồn cung nhà ở thì Thị phần mới bình ổn quay về.

Có thể bạn sẽ thích: Đồng Nai chuẩn bị quỹ đất phát triển hơn 20.000 căn nhà xã hội

Thời gian qua vướng mắc thủ tục kéo dài để cho nguồn cung các dự án nhà ở thiếu vắng, bị lệch rất lớn với nguồn cầu. Nếu tình hình mất cân đối cung cầu, thiếu hụt nhà ở các phân khúc dân dã vẫn kéo dãn sẽ dẫn đến việc giá nhà liên tục tăng vô lý.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng đống ý với các chuyên Viên trên. Đầu tiên phải nói tới sự chậm trễ, vướng mắc thủ tục pháp lý kéo dãn đã đẩy các dự án nhà ở vào thế tồn kho, đọng vốn nhưng không còn ra được thành phẩm. Các dự án vướng pháp lý được HoREA hoạch toán để văn bản báo cáo UBND TP HCM xem xét giải quyết càng ngày càng nhiều và dự kiến còn liên tục tăng đều.

Bên cạnh đó, sự lệch pha cung cầu, thừa nhà giá cao, thiếu hụt nhà dân dã cho đại đa số người có thu nhập thấp đã biết thành đưa lên đỉnh điểm trong bối cảnh giá nhà đất vẫn liên tiếp leo thang. Chỉ tính riêng TP HCM có hơn 900.000 người là lao động ở đang ở thuê, ở trọ, có nhu cầu an cư nhưng trong 2 năm vừa mới đây nguồn cung nhà ở giá tốt (phân khúc dân dã) đang sụt giảm mạnh. Thống kê trong năm 2021 không có dự án nhà bình dân nào được đề ra thị trường trong khi nhà cao cấp, hạng sang vẫn tăng trưởng.

Ông Châu nhận xét, nguồn cung nhà ở toàn Thị Phần bị sụt giảm mạnh do vướng thủ tục pháp lý kéo dãn, càng góp phần đẩy giá nhà lên cao do đối đầu và cạnh tranh đặc quyền. Ở giai đoạn đỉnh cao, năm 2017, ghi nhận khoảng 30.000 căn nhà chào bán ra Thị Phần. Từ năm 2020 đến nay thị trường thiếu hụt nguồn cung và thường chỉ đạt trên dưới 16.000 căn được bán. Nguồn cung càng ít, càng khó tạo nên thành phẩm, các tổ chức càng có xu hướng thiên về làm nhà thời thượng để tối ưu hóa lợi nhuận. Nguồn cung giảm cũng khiến việc tiêu thụ nhà ở bị tác động theo.

Chủ tịch HoREA cũng thừa nhận, giá nhà đất đã tăng nhanh trong giai đoạn nền kinh tế chịu nhiều thách thức gian khổ do ảnh hưởng của dịch bệnh và tiếp tục tăng cao trong những tháng đầu năm mới 2022. Diễn biến này dẫn đến những lo ngại giá nhà đang vượt quá ngưỡng chi trả của người dân. Điều này yên cầu Nhà nước cần sớm hoàn thiện những cơ chế bổ trợ phân khúc nhà ở vừa Ngân sách, nhà cho tất cả những người thu nhập thấp đóng góp thêm phần bình ổn thị phần nhà ở.

Có thể bạn sẽ thích: Bộ Công Thương lý giải vì sao giá thịt lợn tới 280.000 đồng một kg

Ông Châu giải thích, ở thời hoàng kim, Thị phần bất động sản là chim én báo hiệu ngày xuân của nền kinh tế tài chính. Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn gian khổ, Thị trường bất động sản là chim báo bão, báo hiệu chu kỳ đầy thách thức.

“Với vai trò đặc biệt, ước tính đóng góp xấp xỉ 20% GDP nền tài chính, Thị Trường bất động sản cần được Chính phủ quan tâm nhiều hơn, tăng cường cải tân thủ tục pháp lý, sửa đổi hệ thống luật liên quan, tạo nền tảng cho thị phần cải cách và phát triển lành mạnh, kiên cố”, ông Châu nói.

Vũ Lê

Vnrex update tin tức tiên tiến nhất

Bạn đang ở Chuyên mục: BĐS ĐỒNG NAI